Trang chủ Tin tức
19/02/2017 10:15 - Xem: 1487

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại biểu Chương trình xây dựng làng mới Saemaul Undong – Hàn Quốc

Ngày 17 tháng 02 năm 2017, Đoàn đại biểu Chương trình xây dựng làng mới Saemaul Undong (SMU)– Hàn Quốc đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông Lâm.

"Seamaul" là mô hình xây dựng và phát triển làng mới được thực hiện và mở rộng ở Hàn Quốc vào đầu những năm 70. Tinh thần "Saemaul" được xây dựng trên ba trụ cột là chuyên cần-tự giác-hợp tác. Đây là những giá trị xuyên suốt quá trình phát triển nông thôn nói riêng, xã hội Hàn Quốc nói chung.Đổi mới nông thôn theo tinh thần "Saemaul" là làm cho người dân có tinh thần tự nguyện, làm chủ, chịu trách nhiệm về cuộc sống và vận mệnh của bản thân, nhận thức về phát triển cộng đồng phải dựa vào nỗ lực của cả tập thể… Với tinh thần đó, phong trào "Saemaul" đã giúp cộng đồng dân cư nông thôn ở Hàn Quốc có bước phát triển vượt bậc, có cuộc sống tốt đẹp hơn, không chỉ về vật chất mà cả tinh thần cho thế hệ mai sau. Dự án làng thí điểm Saemaul ở nước ngoài gồm có 27 làng ở 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, tỉnh Gyeongsanbuk – đã từng thực hiện dự án thí điểm ở thôn Rừng Vần tại tỉnh Thái Nguyên vào năm 2007. Sau đó, từ năm 2014, Quỹ toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc đã thực hiện dự án mô hình Saemaul thí điểm ở 3 thôn: Xóm Tổ (Thái Nguyên), Tân Lập 2 và Tân Mỹ (Ninh Thuận). Tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, dự án được triển khai với 3 mục tiêu chính: Cải thiện môi trường sống, thay đổi nhận thức và nâng cao thu nhập cho người dân. Dự án đã góp phần giúp cho đời sống kinh tế - xã hội của người dân xóm Tổ, xã Phượng Tiến có nhiều chuyển biến tích cực, phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả khả quan… Trong thời gian tới, Chương trình SMU dự kiến triển khai tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông Lâm, căn cứ vào các thông tin cơ bản về lịch sử phát triển, các chương trình đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và đặc biệt là các kinh nghiêm trong triển khai dự án hợp tác với các tổ chức quốc tế của Nhà trường, đại diện hai bên đã tiến thành thảo luận các cơ hội hợp tác về việc Trường Đại học Nông Lâm có thể hỗ trợ xây dựng kế hoạch triển khai dự án cũng như cung cấp chuyên gia là cán bộ/giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh trực tiếp tham gia dự án, hỗ trợ về chuyển giao kỹ thuật trong nông nghiệp cho nông dân tại các địa phương được lựa chọn. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi thông tin và xây dựng các hoạt động hợp tác cụ thể thông qua Văn phòng Đại diện của Chương trình SMU tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Dương Hương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 26499120

Đang online: 2084

Ngày hôm qua: 10036

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ