Trang chủ Tin tức
18/01/2017 13:27 - Xem: 925

Chuyến thăm và làm việc của phái đoàn Nhật Bản tới trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Nhằm thúc đẩy và phát triển Chương trình thực tập nghề nông nghiệp tại Nhật Bản, ngày 16/01/2017 đoàn công tác Nhật Bản đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Nhằm thúc đẩy và phát triển Chương trình thực tập nghề nông nghiệp tại Nhật Bản dành cho sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, ngày 16/01/2017 đoàn công tác Nhật Bản bao gồm Đại diện làng Kawakami, Hiệp hội Nông nghiệp Nhật Bản và Hiệp hội Chikyujin đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Đón đoàn công tác gồm có PGS. TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thảo – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế; Đại diện Phòng KHCN&HTQT cùng toàn bộ chuyên viên phụ trách Chương trình.

Buổi làm việc giữa Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và đối tác Nhật Bản

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về sự thành công của Chương trình đang triển khai đồng thời thẳng thắn thảo luận về các vấn đề nâng cao chất lượng sinh viên trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nghiên cứu đề tài của sinh viên trong quá trình thực tập tại Nhật.

“Gửi sinh viên đến thực tập tại các nước có nền nông nghiệp tiên tiến đang là một trong những chủ trương đào tạo được ưu tiên hàng đầu của Trường đại học Nông lâm. Đây không chỉ là cơ hội cho sinh viên nâng cao được khả năng ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn, mà theo khảo sát cho thấy tỷ lệ sinh viên trở về từ các Chương trình thực tập nước ngoài đều nắm bắt những cơ hội việc làm trong nước dễ dàng hơn, góp phần giải quyết được “bài toán đầu ra” cho sinh viên sau tốt nghiệp. Nhà trường sẽ tiếp tục có những chủ trương để các khoa, các phòng ban tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được đi thực tập nước ngoài. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng mong đợi nhận được sự hỗ trợ từ phía đối tác để chất lượng các Chương trình Thực tập ngày càng được nâng cao” - Đại diện Trường Đại học Nông lâm, PGS.TS. Trần Văn Điền phát biểu.

PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện đối tác Nhật Bản, ông Sahara Yoshihei – Trưởng đoàn công tác đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể các lãnh đạo và cán bộ nhân viên trong trường. Ông cũng bày tỏ sự hài lòng về khóa sinh viên đầu tiên Thực tập tại Nhật Bản năm 2016 đồng thời đưa ra một số biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo như việc sử dụng một số thiết bị và dụng cụ nghiên cứu khoa học của làng Kawakami dành cho sinh viên Việt Nam nghiên cứu trong quá trình làm đề tài Thực tập tốt nghiệp, thông qua Chương trình gửi giáo viên, chuyên viên sang Nhật Bản để quan sát, học tập kĩ thuật cũng như lộ trình Thực tập của sinh viên để phía Trường Đại học Nông lâm có thể xây dựng được chương trình đào tạo phù hợp nhất cho sinh viên trước khi sang Nhật.

Ông Sahara Yoshihei – Trưởng đoàn công tác

Đại diện phía Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế, PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thảo – Giám đốc Trung tâm phát biểu: “Nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng sinh viên của Nhà trường khi gửi đi Thực tập nghề tại Nhật Bản, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế đã xây dựng một Chương trình đào tạo ngoại ngữ chú trọng nghe nói tiếng Nhật, bổ sung thêm miền từ nông nghiệp và các từ vựng chuyên môn. Ngoài ra Chương trình còn tập trung rèn luyện thể lực, ý thức tác phong cho sinh viên và đào tạo các kĩ thuật làm việc trực tiếp thông qua video và giáo trình do đối tác hỗ trợ. Trung tâm cũng mong muốn sẽ gửi giáo viên của trường Đại học Nông lâm sang Nhật Bản để tiếp cận trực tiếp kĩ thuật sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Nhật, nhằm bổ sung kiến thức, xây dựng Chương trình đào tạo sát với thực tế hơn”.

PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thảo – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế

Cũng trong buổi làm việc, đoàn công tác đã có buổi gặp mặt và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về Chương trình thực tập và làm việc tại làng Kawakami với sinh viên thực tập khóa 2. Hiện tại các bạn sinh viên đang trải qua quá trình học tập tiếng Nhật và rèn luyện tại Trung tâm ĐT&PTQT trước khi lên đường. Phía đối tác đã bày tỏ sự kỳ vọng của mình tới các bạn sinh viên trong kỳ thực tập sắp tới. Phía Nhật mong muốn các em hãy quyết tâm học tập tiếng Nhật và rèn luyện thể lực để dễ dàng thích ứng với môi trường sống mới. Tại đây, một số bạn sinh viên đã được gặp trực tiếp bác chủ nhà mà mình sẽ sống cùng khi tới thực tập tốt nghiệp tại Nhật Bản.

Đoàn công tác gặp mặt sinh viên Chương trình Thực tập nghề Nhật Bản khóa 2.

Đầu giờ chiều làm việc, đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ với các sinh viên đầu tiên trở về từ Chương trình, lắng nghe sinh viên chia sẻ về cuộc sống và dự định của mình trong tương lai đồng thời cởi mở ghi nhận những ý kiến đóng góp của sinh viên về Chương trình.

Đặc biệt, đoàn đã tới thăm quan mô hình nông nghiệp tại gia đình sinh viên Phương Văn Quân – Sinh viên thực tập nghề tại Nhật Bản khóa 1 để được thấy những ứng dụng kĩ thuật  nông nghiệp học tại Nhật được sinh viên ứng dụng như thế nào khi trở lại Việt Nam.

Thăm quan mô hình nông nghiệp của gia đình sinh viên Phương Văn Quân - Sinh viên thực tập nghề tại Nhật Bản khóa 1

Kết thúc chuyến thăm và làm việc, hai bên đã thống nhất được những nội dung quan trọng như Chương trình đào tạo tiếng Nhật trước khi lên đường, sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà trường và đối tác trong việc định hướng về đề tài thực tập tốt nghiệp cho sinh viên, những quy định sinh viên cần chấp hành trong kỳ thực tập và kế hoạch tiếp tục cập nhật thông tin việc làm của sinh viên sau khi về nước.

Theo dự kiến, trong tháng 3/2017, làng Kawakami sẽ đón 23 sinh viên của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tới thực tập tốt nghiệp, những nội dung quan trọng trong buổi làm việc này sẽ góp phần đảm bảo một môi trường thực tập chất lượng cho các bạn sinh viên.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

Mai Thu, TT ĐT&PTQT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 26866363

Đang online: 1477

Ngày hôm qua: 8110

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ