Trang chủ Tin tức
01/08/2019 08:50 - Xem: 1032

Cô giáo Trần Thị Hoan và ước mơ trở thành giảng viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Tôi tên là Trần Thị Hoan, sinh ra và lớn lên tại Hải Dương. Hiện nay tôi là giảng viên khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Bộ môn Chăn nuôi. Tôi đã công tác tại trường từ năm 2003, cho đến nay là 16 năm.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường Trung học cơ sở, hình ảnh của các cô giáo đi xe đạp có chiếc nón để trên tay lái vào mỗi buổi chiều tan lớp đã khiến tôi ấp ủ ước mơ của mình trở thành giáo viên. Ước mơ đó lớn lên từng ngày trong tôi khi tôi theo học Đại học vào những năm 2000. Hơn nữa, ngay từ khi lựa chọn trường để học tôi đã xác định, với 80% người dân sống bằng nghề nông nghiệp thì đất nước này, xã hội này luôn cần những người kỹ sư nông nghiệp như chúng tôi nên ra trường chúng tôi không lo bị thất nghiệp. Rồi thế là cuộc đua với thời gian trong 4 năm Đại học đã trả cho tôi kết quả là tấm bằng loại ưu. Tôi quyết tâm học cao học ngay khi ra trường để mở mang kiến thức, là thí sinh ít tuổi nhất hội đồng thi, tôi đã vượt qua kỳ thi ngay lần đầu tiên tham dự thi, thời đó thi vào cao học khó hơn bây giờ rất nhiều, trước đó nghe các anh chị khóa trước đi ôn thi có truyền lại, thi khó lắm, nhiều người thi 2 đến 3 lần mới đậu. Vào tháng 10 năm ấy tôi vẫn nhớ như in hình ảnh một thầy thanh tra của Bộ đến đứng cạnh tôi nhìn tôi làm bài môn xác suất thống kê và thầy gật đầu với vẻ mặt động viên cô thí sinh gầy còm đen nhẻm, vì lúc ấy tôi chỉ nặng 42 kg.

(Hình ảnh cô Hoan rạng rỡ ngày nay)

Những ngày đầu tiên đi làm là những ngày tôi vô cùng ấn tượng và có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, trong đó có một kỷ niệm tôi không bao giờ quên đó là vào ngày thứ 4 của tuần đầu tiên trong 3 tháng thử việc, vào khoảng 10h30 tôi nhận được 1 việc của thầy Trưởng khoa giao, lúc đó tôi vui lắm vì tôi đã làm thầy tin tưởng và giao việc cho tôi và công việc đó là hoàn thiện danh sách trích ngang của gần 100 học viên, thầy giao cho tôi hoàn thành trước 14h chiều để thầy tổng hợp và nộp báo cáo. Thời điểm đó trình độ tin học văn phòng của tôi vẫn “mổ lò cò” lắm, tôi làm đến 11h30 vẫn chưa xong, chị văn phòng cũ thì đã đến giờ phải về, tôi loay hoay không biết làm thế nào mà xong được  nên tôi đã nảy ra ý định copy file đó ra và ra quán internet làm tiếp, đến 13h40 phút tôi hoàn thành xong, không cơm nước gì cả tôi đến Khoa lúc 13h55 phút, lúc đó Thầy đã đến phòng làm việc, tôi nhẹ gõ cửa xin phép thầy vào nộp bản danh sách trích ngang mà thầy đã giao cho em làm xong. Thầy nhìn tôi và khen “tốt lắm, thầy cảm ơn em”. Quả thật mặc dù trưa hôm đó không ăn cơm nhưng tôi không hề thấy cảm giác đói và tôi đã rất vui vì mình đã hoàn thành công việc đầu tiên trong cuộc đời mà “thủ trưởng” giao cho. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn nhớ và thầm cảm ơn các Thầy cô, nếu ngày trước thầy cô không nhận tôi vào làm ở khoa thì có lẽ sẽ không có tôi của ngày hôm nay.  

(Cô Hoan cùng nhóm nghiên cứu tại Cuộc thi “Tìm kiếm Ý tưởng Khởi nghiệp”)

Trong quá trình công tác tại trường khó khăn nhất của tôi có lẽ cũng là khó khăn chung của nhiều cán bộ nữ. Là phụ nữ được thiên chức làm mẹ là một điều rất may mắn nhưng đây cũng là một hạn chế mà tôi gặp phải trong 16 năm qua, có con nhỏ nên tôi ít được tham gia các lớp Hội thảo, tập huấn, giao lưu ngoài tỉnh nên cơ hội tiếp xúc những kiến thức mới hạn chế nhiều. Thật sự ngày trước tôi ước gì  mình được ai đó khuyên dạy và định hướng cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bây giờ.  Những gì tôi nuối tiếc không biết có đúng với những gì mà bây giờ các bạn sinh viên đang cần không, nhưng tôi khuyên các bạn nên “Tuổi nào làm việc nấy”. Thời sinh viên các bạn hãy cố gắng học thật chăm, cả kiến thức lý thuyết và thực hành, đi học các lớp tiếng Anh, tiếng Nhật…để có cơ hội là các bạn được đi giao lưu học hỏi và đi làm với mức lương cao có thế tự nuôi mình trong 4 năm đại học. Ngoài thời gian trên lớp, thể dục buổi chiều để tăng cường sức khỏe thì các bạn hãy vào google xem video gắn liền với bài giảng mà các bạn đã được học trên lớp, một tuần dành ra 2-3 buổi tối đi học tiếng Anh để có cơ hội tìm kiếm học bổng hoặc đi thực tập sinh nước ngoài. Hè đến, nếu là sinh viên khoa Chăn nuôi Thú y, các bạn nên đi vào các trang trại chăn nuôi để trải nghiệm thì vốn kiến thức của các bạn sẽ vô cùng phong phú và giúp ích cho các bạn rất nhiều trong tương lai.

(Cô Hoan tham dự một hội nghị)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 40502233

Đang online: 1895

Ngày hôm qua: 13004

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ