Trang chủ Ngành đào tạo • Ngành Chăn nuôi thú y
08/12/2014 15:46 - Xem: 2116

Công đoàn Trường Đại học Nông Lâm tặng quà tại Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang

Cuộc vận động gây quỹ “Vì người nghèo” và quỹ “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc và Bộ Giáo dục & Đào tạo phát động đã được Công đoàn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên triển khai từ nhiều năm nay.

Các chuyến tặng quà cho cán bộ giáo viên và học sinh các huyện đặc biệt khó khăn như huyện Pắc Nặm (Bắc Kạn), Đồng Văn (Hà Giang), Than Uyên và Phong Thổ (Lai Châu), Bảo Lạc (Cao Bằng) trong những năm qua đã chung tay chia sẻ, động viên giúp các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Sau thành công của những chuyến đi ấy, Công đoàn trường Đại học Nông Lâm lại lên đường về với bà con ở những vùng sâu vùng xa của Tổ quốc. Năm nay, điểm đến của Công đoàn trường là huyện Hoàng Su Phì – Tỉnh Hà Giang. Hoàng Su Phì là huyện biên giới vùng cao, cách thị xã Hà Giang hơn 100 km, bao gồm 25 đơn vị hành chính xã, thị trấn trong đó Bản Máy là xã biên giới đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì gần 40 km, giao thông khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều , số hộ nghèo chiếm 79,1 %.

Cùng đi với đoàn năm nay có đồng chí Đặng Xuân Bình – Chủ tịch Công đoàn Nhà trường, đồng chí Nguyễn Hữu Hồng – Trưởng phòng Đào tạo, đồng chí Dương Xuân Lâm -  Phó Bí thư Đoàn trường cùng đại diện cán bộ, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm. Đón tiếp đoàn từ ngã ba Tân Quang, huyện Bắc Quang, đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang có đồng chí Lý Thị Hà – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục và đồng chí Vũ Trọng Hiền – Chánh Văn phòng Sở.

Vượt qua gần nửa ngàn cây số, rồi đi qua con đường quanh co bên sườn núi Tây Côn Lĩnh, vượt qua Cổng trời, cảm giác như cả đoàn đang tan vào mây, chạm vào biên giới của trời. Qua Cổng trời 1, Cổng trời 2, qua cái giá buốt của vùng núi quanh năm sương mù bao phủ, chúng tôi đến huyện Hoàng Su Phì.

Đường vào xã Bản Máy - Huyện Hoàng Su Phì bị sạt lở nghiêm trọng

Từ đây, bắt đầu một hành trình khác để đi vào xã Bản Máy. Từ thị trấn Hoàng Su Phì vào Bản Máy chỉ khoảng 35km, nhưng cả đoàn đã phải qua con đường quanh co ven sườn núi, đi qua bản Phùng, bản Pắng, qua Chiến Phố, qua những ngôi nhà cheo leo như những cái hộp diêm nằm dán vào vách núi. Chúng tôi không nhớ mình đã đi qua bao nhiêu vòng cua của núi đá, bao nhiêu đoạn dốc lên xuống để vào tới trung tâm bản. Bao quanh là núi, chập chùng là núi, đá và đá. Mới hiểu được sự sống diệu kỳ của con người Hà Giang, lớn lên từ đá, sinh tồn cùng với đá. Những khu ruộng bậc thang đã thu hoạch chỉ còn trơ lại rơm rạ dưới cái nắng hiếm hoi của mùa đông giá lạnh. Đường quanh co là thế nhưng cả đoàn chúng tôi không ai say xe, một phần cũng do đã chuẩn bị tinh thần từ trước, một phần do háo hức được gặp các em học sinh. Trên đường đi, đồng chí Lê Đình Chi, cán bộ Phòng Đào tạo, trước đây từng công tác tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hoàng Su Phì, nay đồng chí đã chuyển về Nhà trường được 6 năm, đồng chí liên tục trêu tôi “Sao đường nhiều cua thế mà chẳng bắt được con cua nào!”.

Thầy trò Trường THCS Chiến Phố san đất giúp đoàn công tác vào xã Bản Máy

Đến Chiến Phố, chiếc xe ủi chết máy đứng sừng sững trước mặt như thử thách sự quyết tâm của cả đoàn chúng tôi. Như một phép nhiệm màu, chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ, các thầy trò Trường THCS Chiến Phố đã cùng nhau san đường cho xe của chúng tôi qua. Bao nhiêu cảm xúc và sự cảm phục các em, bằng tuổi các em, các bạn học sinh ở thành phố vẫn được bố mẹ lo cho từ bữa ăn, giấc ngủ, vậy mà các công binh tý hon của huyện Hoàng Su Phì trong chốc lát và giúp chiếc xe của chúng tôi bon qua.

Phần thưởng cho các "công binh tí hon" giúp đoàn san đất cho xe vượt qua

Để tiếp tục cuộc hành trình, các anh bộ đội Đồn Biên phòng xã Bản Máy đã phải cho xe ra để đón chúng tôi. Có những đoạn, chúng tôi phải nhắm mắt, phó mặc số phận cho anh lính Biên phòng, bởi chỉ sơ sểnh một chút thôi cả xe và người sẽ lao xuống vực. Tôi nói đùa với anh “Khi nào anh rẽ trái hay rẽ phải thì anh báo trước cho bọn em biết nhé không thì bọn em không thể định hình được khi anh rẽ trái hay cua phải”. Anh nói với tôi "Nếu chị đến đây vào mùa mưa, có khi mắc kẹt lại mấy ngày trời giữa đường vì bị sạt lở ”. Hai tiếng đồng hồ với cảm giác "phiêu" của du lịch mạo hiểm, chúng tôi vượt con dốc cuối cùng gần như thẳng đứng để lên độ cao hơn 1.000m vào Đồn Biên phòng Bản Máy. Đứng trên Đồn Biên phòng Bản Máy nhìn xuống, chỉ thấy núi và một màu xanh ngút ngàn. Những bản làng của người Tày, Nùng, người La Chí nép mình bình yên bên núi. Và dòng Suối Đỏ, ngoằn ngoèo như một dải lụa mềm ôm trọn lấy núi đá, là ranh giới phân chia nước ta và nước bạn. Anh lính biên phòng chỉ cho chúng tôi những nụ hoa đào, mai rừng hé nụ trong cái giá lạnh, khiến cảm giác Tết đã bắt đầu gõ cửa trên vùng cao heo hút này. Không khí ở Bản Máy rất trong lành, dù tiết trời luôn se lạnh nhưng vẫn cảm thấy rất ấm lòng và bình yên. 

Đoàn đến thăm Đồn Biên phòng xã Bản Máy

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Máy chia sẻ: “Cuộc sống của những chiến sĩ Biên phòng chủ yếu là gắn bó với vùng đất này, thỉnh thoảng mới được nghỉ phép để về quê. Đơn vị có các chiến sỹ chủ yếu là các anh bộ đội còn trẻ tuổi đến từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Cuộc sống ở đây gặp nhiều khó khăn về đường xá và vật chất nhưng vì yêu nghề, yêu đất nước nên các chiến sĩ đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Chúng tôi xuống điểm trường THCS Bản Máy khi trời đã ngả về trưa vậy mà các thầy cô và các em học sinh đã đợi đón đoàn từ sáng sớm. Tại đây, đoàn công tác đã trao cho quỹ khuyến học cho Nhà trường với số tiền 4 triệu đồng, 80 xuất học bổng, mỗi xuất trị giá 200.000 đồng, 160 chiếc áo ấm, đồ chơi thú nhún, xe lắc và rất nhiều bánh kẹo trị giá gần 50 triệu đồng. Những chiếc áo ấm như là món quà sưởi ấm cho các em trong cái giá lạnh của mùa đông. Có bạn học sinh lớp 8 mà chỉ bé như học sinh lớp 1, các bạn học sinh mầm non vẫn phải đi chân trần trong tiết trời đông rét buốt…

Đồng chí Đặng Xuân Bình, Chủ tịch Công đoàn Nhà trường cho biết: “Được chia sẻ, giúp đỡ đồng bào không chỉ ở Bản Máy mà còn nhiều nơi khác của Tổ quốc luôn là truyền thống, niềm vui, là tình cảm và cũng là trách nhiệm của Trường Đại học Nông Lâm đối với các đồng bào vùng đặc biệt khó khăn”.
Thời điểm này, khi năm mới sắp sang, Công đoàn trường Đại học Nông Lâm lại có mặt ở Bản Máy cùng với đồng bào nơi đây góp phần chuẩn bị một cái Tết ấm cúng hơn. Chúng tôi tin rằng chuyến đi này sẽ để lại nhiều dấu ấn tình cảm trong lòng cán bộ giáo viên và các em học sinh.

PGS.TS. Đặng Xuân Bình - Chủ tịch Công đoàn trường thay mặt Nhà trường trao học bổng cho các em học sinh

Chia tay các thầy cô giáo, các em học sinh, các anh bộ đội biên phòng với bao bịn rịn, vấn vương để tiếp tục cuộc hành trình, bất giác tôi nghĩ đến câu hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai? Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình… Xin hát về bạn bè tôi những người sống vì mọi người, ngày đêm canh giữ đất trời, rạng rỡ như rừng mai nở chiều xuân.”

Một số hình ảnh của đoàn:

Tiết mục văn nghệ của các bạn học sinh Trường THCS Bản Máy

Tiết mục giao lưu văn nghệ của Trường Đại học Nông Lâm

Những mầm non tương lai của Bản Máy

PGS.TS. Đặng Xuân Bình - Chủ tịch Công đoàn trường trao học bổng cho các bạn học sinh tiểu học Bản Máy

Quà tặng cho trường mầm non Bản Máy

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hồng - Trưởng phòng Đào tạo trao quà cho các bạn học sinh 

Niềm vui của các bạn học sinh khi được tặng áo ấm

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo, các chiến sĩ biên phòng Bản Máy

- Huyện Hoàng Su Phì - Tỉnh Hà Giang

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 39379531

Đang online: 8238

Ngày hôm qua: 15374

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ