Trang chủ Tin tức
17/07/2017 14:09 - Xem: 1018

Đoàn cán bộ Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), vừa qua, đoàn lãnh đạo Nhà trường và cán bộ viên chức nghỉ hưu năm học 2016 – 2017 đã có chuyến hành hương tới Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh để dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Đoàn do PGS.TS. Trần Văn Điền làm trưởng đoàn, các thầy cô trong Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, các gia đình có công với cách mạng và 11 thầy cô giáo nghỉ chế độ trong năm học 2016 – 2017.

Tại tỉnh Tây Ninh, đoàn đã đến nghĩa trang liệt sỹ ngành giáo dục Tân Biên trên đồi 82 huyện Tân Biên để tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ngành giáo dục đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Cùng đến dâng hương với đoàn có đồng chí Chủ tịch CĐGD tỉnh Tây Ninh; các đồng chí trong BCH Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Tây Ninh. Khu tưởng niệm liệt sĩ ngành giáo dục nằm trên đồi 82 của nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên, Tây Ninh được xây dựng từ năm 1994. Đến năm 2004 và những năm tiếp theo, Bộ GD-ĐT và CĐGDVN đã tổ chức tôn tạo khu tưởng niệm thêm khang trang từ sự đóng góp của đội ngũ thầy cô giáo và học sinh, sinh viên trong cả nước. Công trình gồm tượng đài và bia được khắc tên 621 liệt sĩ, trong đó có 111 nhà giáo đi B và 510 nhà giáo địa phương.

Đoàn thắp nhang tại nghĩa trang liệt sỹ ngành giáo dục Tân Biên tỉnh Tây Ninh

Trước anh linh các anh hùng nhà giáo - liệt sỹ, đoàn công tác của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã thành kính thắp nhang tại bia tưởng niệm chung và mộ các anh hùng liệt sĩ. Khói hương thơm ngát nhẹ bay trong nắng chiều là tấm lòng thành kính, là sự tưởng nhớ của tổ chức Công đoàn, các thế hệ nhà giáo, người lao động và các thế hệ học sinh, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm đối với các nhà giáo đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Các thầy cô đã làm trọn trách nhiệm của người thầy, của người con đất Việt. Sự hy sinh của các thầy cô đã tô thắm thêm những trang sử vàng dân tộc, đem lại hạnh phúc muôn đời cho đất mẹ Việt Nam.

PGS.TS. Trần Văn Điền, hiệu trưởng Nhà trường trước anh linh các anh hùng liệt sỹ

Tiếp đó, đoàn đã thăm căn cứ Trung ương cục miền Nam - nơi từng được gọi là “Thủ đô kháng chiến” của miền Nam. Nơi đây những kỳ tích vang bóng một thời trong những năm tháng kháng chiến chống  Mỹ cứu nước.

Trước mặt chúng tôi, là một vùng xanh ngát, um tùm những cây cổ thụ và dưới tán rừng lá chi chít những dây leo. Thấp thoáng dưới những tán cây đại thụ là nhà làm việc của các vị lãnh đạo cao cấp của Trung ương Cục miền nam đã đi vào huyền thoại như: Phạm Hùng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt...

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà trưng bày khu di tích lịch sử căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam có giá trị đặc biệt. Trong 15 năm (1961 - 1975), Trung ương Cục đã cụ thể hóa được nhiều chủ trương, quyết sách của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn cách mạng miền Nam, từ đó cho ra đời nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quyết định đường lối chiến lược của cách mạng miền Nam và triển khai thành công trong phạm vi toàn chiến trường miền Nam. Lịch sử đã chứng minh, quyết định thành lập Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là một chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta. Trung ương Cục đã để lại những bài học quý báu về xây dựng căn cứ địa, xây dựng phong trào cách mạng gắn với nhân dân, đặc biệt về bài học xây dựng Đảng.

Nơi ở và làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Linh

Căn cứ Trung ương Cục miền Nam trở thành thủ đô của cách mạng miền Nam, là nơi lưu lại những chứng tích, những kỷ niệm về cuộc đời hoạt động cách mạng hết sức gian khổ, hy sinh, nhưng rất đỗi tự hào của nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng cùng bao cán bộ, chiến sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thần thánh của dân tộc trên địa bàn miền Nam, đặc biệt là chiến trường Nam bộ. Di tích không chỉ có giá trị đặc biệt đối với công tác giáo dục truyền thống, mà còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, nhất là đối với các thế hệ trẻ Việt Nam.

Ngược về thành phố mang tên Bác, đoàn đã đến thăm khu di tích lịch sử căn cứ địa Rừng Sác - địa danh đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Gần 40 năm sau chiến tranh, chiến khu rừng Sác đã được tạo dựng thành một điểm tham quan hấp dẫn có giá trị lịch sử và giáo dục về truyền thống chiến đấu anh dũng của quân dân Nam bộ.

Đoàn đi ca nô vào thăm khu căn cứ Rừng Sác

Mọi thứ ở đây vẫn còn rất nguyên sinh: hàng đước, hàng dừa nước cùng nhiều loại sinh vật phong phú, không gian trong lành, yên tĩnh và thanh bình cùng những điều tuyệt vời nhất mà thiên nhiên ban tặng. 

Trên chiếc ca-nô len lỏi vào những con rạch nhỏ, chúng tôi có thể nghe những âm thanh của thiên nhiên, muôn thú dưới những tán rừng đước. Đàn khỉ hoang hơn 1.000 con vô cùng tinh nghịch cùng nhiều loài chim chóc, có cả những loài có tên trong sách đỏ sống trên Đảo Khỉ… Vào rừng sâu hơn, chúng tôi đến với nhà Bảo tàng Cần Giờ, Căn cứ Cách mạng Rừng Sác để thấy hết những chiến công vang dội của quân và dân nơi đây trong lịch sử hào hùng của dân tộc.

Các "bức tượng sống" đang trình bày phương án và hạ quyết tâm tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè

Đài tưởng niệm liệt sĩ rừng Sác nằm ở trung tâm khu căn cứ, biểu tượng cho uy danh và lòng quả cảm của các chiến sĩ đặc công rừng Sác. Trong 9 năm sống và chiến đấu tại đây, 860 anh hùng, liệt sĩ đã làm nên những chiến tích anh hùng và ngã xuống mảnh đất này khi tuổi mới đôi mươi nhưng chỉ một phần ba trong số họ có mộ.
Ấn tượng hơn cả là những bức tượng “sống” về các chiến sĩ đặc công rừng Sác được tạo dựng ở đây. Góc này là cảnh họ đang trình bày phương án và hạ quyết tâm tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè; nơi kia một nhóm chiến sĩ đang chuẩn bị vũ khí chiến đấu; một nhóm chiến sĩ quần nhau với cá sấu dưới lạch sâu. Ở bìa rừng, chỉ huy đang giao nhiệm vụ và tiễn đưa các chiến sĩ ra trận. Bên bể nước mưa hứng từ ngọn cây, o du kích nhỏ đang chưng cất nước ngọt từ nước mặn theo kiểu nấu rượu…

Giờ đây, cuộc sống yên bình đang ngự trị trên vùng đất từng là chiến trường ác liệt. Những chiếc tàu lớn hàng vạn tấn tấp nập vào ra cửa Cần Giờ, Soài Rạp. Sông Đồng Nai, sông Sài Gòn ăm ắp nước vẫn miệt mài cuộn chảy, đưa phù sa tắm mát vùng hạ lưu rộng lớn. Hơn 3 vạn héc-ta rừng nơi đây đã hồi sinh. Hàng ngàn người dân thành phố vui vẻ đến Khu du lịch Cần Giờ nghỉ ngơi, thư giãn vào mỗi cuối tuần…

Tạm biệt tỉnh Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh, đoàn chúng tôi trở về Thái Nguyên với bao tự hào về những chiến sỹ đã hy sinh sinh xương máu vì Tổ quốc, ai nấy đều có tâm nguyện sẽ cố gắng thật nhiều để ngày hôm nay - trong thời bình, dù không phải là những chiến sỹ, những anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc nhưng sẽ mãi là những người cán bộ, những nhà giáo ưu tú, mẫu mực trong sự nghiệp giáo dục của cả nước nói chung, của Nhà trường nói riêng.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 27148121

Đang online: 4734

Ngày hôm qua: 12258

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ