Trang chủ Tin tức
03/02/2018 10:02 - Xem: 602

Hội nghị tổng kết hoạt động KHCN và HTQT năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018

Tổng kinh phí thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ (KHCN) của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trong năm 2017 là gần 23 tỷ đồng là kết quả được do TS. Nguyễn Hữu Thọ,Trưởng phòng KHCN&HTQT báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động KHCN&HTQT năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Trần Văn Điền, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy trong Ban giám hiệu cùng các GS, PGS, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể các giảng viên đang tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe TS. Nguyễn Hữu Thọ,Trưởng phòng KHCN&HTQT trình bày báo cáo kết quả hoạt động KHCN năm 2017, qua đó đã chỉ rõ những thành tựu đạt được của hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Nhà trường trong năm qua. Cụ thể, cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Nông Lâm đã và đang chủ trì 11 đề tài cấp Nhà nước, 28 đề tài cấp Bộ, 04 đề tài cấp đại học,31 đề tài cấp tỉnh, 48 đề tài cấp trường và 40 đề tài của sinh viên. Ngoài ra, các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ do trường quản lý và chương trình chuyển giao của các Viện, Trung tâm ước tính gần 30 tỷ đồng. Các chương trình chuyển giao KHCN với các địa phương đều được đánh giá cao, có ý nghĩa thiết thực với sản, một số quy trình kỹ thuật được công nhận cấp cơ sở đã và đang được áp dụng rộng rãi trên địa bàn các tỉnh trung du miền núi phía Bắc Việt Nam…

Các địa biểu tham luận tại hội thảo

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của trường đã đăng 194 công trình nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và 41 công trình trên các tạp chí quốc tế uy tín cũng như các hội thảo, hội nghị quốc tế. Một số công trình được đưa vào một phần biên soạn giáo trình, sách chuyên khảo hoặc các tài liệu tham khảo khác.

Trong năm 2017, hoạt động HTQT của Nhà trường tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, thúc đẩy các nguồn lực để phục vụ sự nghiệp phát triển của Nhà trường, giúp Trường nâng cao vị thế và uy tín của Trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Trường tiếp tục khẳng định vai trò là một đơn vị đi đầu về hoạt động HTQT trong các đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên.

Nhóm thảo luận về một số giải pháp phát triển công tác HTQT

Đặc biệt, Trường đã phối hợp với chính phủ Úc triển khai dự án Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4skills) và đã cử được 25 cán bộ lãnh đạo, quản lý của Trường đi tập huấn tại các Trường Đại học của Úc. Ngoài ra, có 06 dự án hợp tác nghiên cứu với các đối tác nước ngoài như CARE quốc tế, APN-Nhật, AliSEA thông qua tổ chức Gret..... được thực hiện với tổng kinh phí là  164.518 USD. Nhà trường cũng đã được phê duyệt tham gia 02 dự án hợp tác với đối tác Châu Âu trong khuôn khổ chương trình ERASMUS+2017.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cùng chia nhóm thảo luận, theo đó các đại biểu đã cùng bàn về giải pháp thúc đẩy cơ chế tự chủ trường đại học nhìn từ góc độ khoa học và công nghệ; Giải pháp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và một số giải pháp phát triển công tác hợp tác quốc tế.

Xuất phát từ những kết quả đã đạt được và tồn tại về khoa học công nghệ, Nhà trường  xây dựng mục tiêu tổng quát và mục tiêu tổng thể hoạt động khoa học công nghệ năm  2018, trong đó tạo ra một số sản phẩm khoa học và công nghệ thế mạnh được công nhận  sở hữu trí tuệ và thương mại hóa. Nâng cao chất lượng đề tài, dự án các cấp; đẩy mạnh việc tìm kiếm các nhiệm vụ KH&CN các cấp từ Ngân sách Nhà nước; Hình thành đội ngũ các chuyên gia chuyên ngành, liên ngành xây dựng đề xuất và tìm kiếm các nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước, cấp Bộ và các chương trình chuyển giao tại các  địa phương…

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông trình bày giải pháp thúc đẩy cơ chế tự chủ trường đại học

nhìn từ góc độ khoa học và công nghệ

Nhà trường tiếp tục tăng cường hoạt động của Ban CTV HTQT và khuyến khích tất cả các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu có năng lực tham gia vào phát triển công tác HTQT, coi phát triển HTQT là nhiệm vụ của mọi cán bộ, giáo viên trong trường; Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản lý của đội ngũ lãnh đạo, quản lý thông qua các hoạt động như: tìm kiếm, xây dựng các chương trình đề cán bộ lãnh đạo quản lý đi tập huấn, đào tạo về quản trị đại học, công tác quản lý tạinước ngoài; tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế về quản trị đại học…

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS. Trần Văn Điền,  Hiệu trưởng Nhà trường đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động KHCN&HTQT của Nhà trường và chỉ rõ KHCN&HTQT  là một trong những nhiệm vụ then chốt trong lĩnh vực đào tạo. Hoạt động đào tạo cần gắn liền với hoạt động nghiên cứu KHCN. Việc nghiên cứu sẽ tạo ra tri thức, tạo ra những sản phẩm để phục vụ cho công tác đào tạo. Hiệu trưởng trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tham luận và đóng góp của các đại biểu. Năm 2018, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ triển khai tích cực hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, gặt hái nhiều thành công hơn nữa, góp phần vào việc nâng cao vị thế của Nhà trường.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 31219893

Đang online: 11181

Ngày hôm qua: 16111

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ