Trang chủ Khoa học công nghệ
11/11/2013 11:06 - Xem: 2664

Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất rau, cá an toàn

Vừa qua, Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất rau, cá an toàn và giải pháp tổ chức liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau, cá an toàn tại Thái Nguyên. Tham gia buổi hội thảo có đại diện Trường Đại học Nông lâm, các nhà khoa học, cơ quan thẩm định chất lượng sản phẩm, các hộ nông dân và đại người tiêu dùng.

Mô hình sản xuất rau, cá an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được thực hiện từ năm 2011, do Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên làm chủ dự án. Trong đó mô hình sản xuất rau an toàn có quy mô 2ha, với 18 hộ dân ở xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ tham gia. Mô hình sản xuất cá an toàn có quy môn 6ha, được thực hiện tại 5 xã của các huyện: Đại Từ; Đồng Hỷ; Phú Bình; thành phố Thái Nguyên. Sau hơn 2 năm triển khai, các mô hình sản xuất ra, cá an toàn đã đạt được những kết quả đáng kể, năng suất rau đạt 16-45 tấn/ha với từng loại rau; năng suất cá đạt 8,4 tấn/ha, tổng sản lượng đạt trên 50 tấn. Ngoài ra, các quy trình ứng dụng công nghệ trong sản xuất rau an toàn phù hợp với điều kiện sản xuất của người dân địa phương, vì vậy có thể được áp dụng rộng rãi trong sản xuất đại trà. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án vẫn còn một số tồn tại như: sự liên kết giữa các thành phần trong chuỗi sản xuất sau còn lỏng lẻo; chưa có nhiều chính sách khuyến khích sản xuất rau; vùng sản xuất rau manh mún khó khăn cho việc sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP…

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận, tham gia nhiều ý kiến về việc tìm đầu ra cho sản phẩm; giá thành sản phẩm cao hơn so với giá thị trường; việc tiếp tục duy trì hoạt động của các mô hình sản xuất rau, cá an toàn sau khi dự án kết thúc…Để thực hiện được tất cả những vấn đề đó, các đại biểu cùng thống nhất là cần có sự tham gia của nhiều cấp, ngành, người nông dân, nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng.

Lượt truy cập: 42264372

Đang online: 6939

Ngày hôm qua: 14565

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ