Trang chủ Tin tức
11/05/2018 20:51 - Xem: 1054

Hội thảo giải pháp phát triển chương trình tiên tiến

Nhằm đánh giá hiện trạng, thảo luận giải pháp phát triển chương trình tiên tiến (CTTT), nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước, ngày 11/5/2018, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội thảo giải pháp phát triển chương trình tiên tiến. PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trải qua 8 năm đào tạo và phát triển, đến nay các chương trình tiên tiến được xếp hạng là những chương trình đào tạo hàng đầu của Trường Đại học Nông Lâm. Chương trình đã thể hiện được tính ưu việt, đáp ứng tốt nhu cầu của người học. Nhiều học phần có nội dung cập nhật, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, có giáo trình chuẩn, phương pháp giảng dạy và đánh giá chất lượng tiên tiến.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao các kết quả đã đạt được của 3 CTTT mà Văn phòng Chương trình tiên tiến đã triển khai trong thời gian qua và cho rằng hội thảo này sẽ đưa ra các bài học kinh nghiệm, giải pháp để phát triển các CTTT trong thời điểm hiện nay.

PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo

Đánh giá về hiện trạng, TS. Dương Văn Thảo cho biết, CTTT đã thúc đẩy hợp tác quốc tế toàn diện, thực chất và có chiều sâu. Bên cạnh đó, được học tập trong môi trường thuận lợi, sinh viên có điều kiện phát huy năng lực sáng tạo, nâng cao tầm nhìn chiến lược và kỹ năng làm việc, nghiên cứu. Không chỉ trang bị kiến thức, sự khác biệt trong đào tạo của Nhà trường là chú trọng phát triển tầm nhìn cho người học. Quan điểm xuyên suốt là đào tạo không chỉ để người học ra trường có việc làm, để khởi nghiệp, mà còn có đầy đủ kiến thức, năng lực, phẩm chất, phương pháp tư duy và bản lĩnh nghề nghiệp. Ngoài sinh viên Việt Nam, số sinh viên nước ngoài sang trao đổi tại CTTT tăng mạnh trong 2 năm vừa qua, trong đó có 28 sinh viên đến từ Indonexia, 7 sinh viên Malayxia, 6 sinh viên Hàn Quốc, một số sinh viên Úc, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đức… Thông qua các chương trình đặc biệt này đã nâng cao uy tín và chất lượng đào tạo trong Nhà trường, tạo tiền đề thuận lợi để Nhà trường tiếp cận chuẩn khu vực, quốc tế cho từng ngành, từng đơn vị đào tạo.

TS. Dương Văn Thảo đánh giá hiện trạng của CTTT hiện nay

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội thảo cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như việc mời giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy CTTT còn gặp nhiều khó khăn, một số môn học chưa có giảng viên cơ hữu tại trường; Hoạt động khoa học và công nghệ còn hạn chế do thiếu kinh phí, sinh viên chưa được thực hành thí nghiệm nhiều, chưa đánh giá được năng lực làm việc của sinh viên…

Tại hội thảo, các đại biểu nêu ra chiến lược phát triển đến năm 2030 là Nhà trường sẽ hình thành Khoa Quốc tế với quy mô trên 800 sinh viên, trong đó sinh viên quốc tế chiếm 35% với 03 chương trình đào tạo bậc thạc sỹ và 06 chương trình đào tạo bậc đại học.

Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Trần Văn Điền nhấn mạnh, thời gian tới Nhà trường sẽ cố gắng để các chương trình tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, nâng cao chất lượng kiểm định theo chuẩn khu vực (AUN) và chuẩn quốc tế các chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, việc thu hút giảng viên, sinh viên quốc tế được xem như là giải pháp đột phá nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo, nâng cao vị thế và uy tín của Nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam cũng như nâng cao xếp hạng của Trường Đại học Nông Lâm trong bảng xếp hạng các trường đại học trong khu vực và quốc tế. 

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 40903742

Đang online: 216

Ngày hôm qua: 10110

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ