Trang chủ Tin tức
21/11/2017 09:58 - Xem: 544

Hội thảo quốc tế về bảo hộ giống cây trồng và tác động của bảo hộ giống cây trồng tới phát triển kinh tế xã hội

Ngày 20/11, tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Nhà trường tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Bảo hộ giống cây trồng và tác động của bảo hộ giống cây trồng tới kinh tế xã hội”.

Dự hội thảo có đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản; Hiệp hội tác giả Pháp (GNIS); Bộ NN&PTNT; Cục trồng trọt; Văn phòng bảo hộ giống cây trồng; Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố; Về phía Nhà trường có PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Phó hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trong trường.

Các đại biểu dự hội thảo

Giống cây trồng mới có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển ngành nông nghiệp. Bảo hộ giống cây trồng là cơ chế bảo hộ quyền cho người đã chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển ra giống cây trồng mới. Nhờ cơ chế bảo hộ này mà tác giả có thể thu lại những chi phí cho quá trình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống mới để tái đầu tư cho việc chọn tạo những giống mới tiếp theo, góp phần giới thiệu cho sản xuất nhiều giống cây trồng mới có các đặc tính tốt phục vụ nhu cầu con người. Để tạo ra một giống cây trồng mới, tác giả thường mất nhiều thời gian, công sức, tiền của. Tuy nhiên người thứ ba có thể dễ dàng nhân giống. Vì thế cần phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà tạo giống nhằm khuyến khích công tác phát triển giống mới một cách hiệu quả.

Lãnh đạo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận về công tác bảo hộ giống cây trồng tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên; Hệ thống quản lý chất lượng giống cây trồng tại Việt Nam; Một số điểm cơ bản của khung pháp lý về bảo hộ giống cây trồng Việt Nam; Tham luận về bảo hộ giống cây trồng tại Nhật Bản; Biện pháo thực thi quyền tác giả đối với giông cây trồng – Truy xuất nguồn gốc; Bảo hộ giống cây trồng và đặc quyền của nông dân ở Pháp và tham luận bảo hộ giống cây trồng và tác động của bảo hộ giống cây trồng tới kinh tế xã hội Việt Nam.

Lãnh đạo Nhà trường phát biểu chào mừng các đại biểu

Theo đại điện của GNIS – ông Francois Burgaud: Giống như tất cả các quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả giống cây trồng cũng được cấp trong một thời gian nhất định, hết thời hạn bảo hộ thì giống đó thuộc về xã hội. Quyền tác giả cũng cần được kiếm soát để chống lại lạm dụng, chủ sở hữu của quyền tác giả giống cây trồng không được đòi quyền của họ đối với người sử dụng vào mục đích cá nhân phi thương mại, mục đích nghiên cứu khoa học và chọn tạo giống cây trồng mới. Việc nâng cao hoạt động bảo hộ sẽ khích lệ cho tác giả giống phát triển giống cây trồng mới nhằm tạo ra sự phát triển của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và nghề làm vườn. Đồng thời sẽ cải tiến giống cây trồng cũng là động lực để nâng cao năng suất chất lượng và tiêu thụ thuận lợi hơn cho nông dân.

Đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản trình bày tham luận tại hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm khuyến khích các nhà khoa học phát triển năng lực nghiên cứu chọn tạo, đồng thời chia sẻ những hiểu biết pháp lý về bảo hộ giống cây trồng Việt Nam. Sự chuyên môn hóa trong quá trình phát triển giống cây trồng được nâng lên khi các cơ quan chuyên môn yên tâm chuyển giao giống vào thực tiễn sản xuất thông qua các doanh nghiệp có công nghệ phát triển, đó cũng là sự cạnh tranh lành mạnh hơn trong nền kinh tế xã hội hiện nay.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 29377879

Đang online: 3778

Ngày hôm qua: 14413

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ