Trang chủ Tin tức
13/10/2017 09:27 - Xem: 1029

Hội thảo quốc tế về quản trị đại học

Nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản trị đại học, quốc tế hóa và đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường Đại học Nông Lâm phối hợp với Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản trị Đại học – Quốc tế hóa – Đảm bảo chất lượng: Thách thức và triển vọng đối với các trường Đại học của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á”.

Các đại biểu dự hội thảo

Dự hội thảo có ông Stefan Hase Bergen - Trưởng Đại diện DAAD tại Hà Nội; Ông Johnson Ong Chee Bin - Người sáng lập và Chuyên gia tư vấn, Tổ chức Chất lượng giáo dục quốc tế; đại biểu đến từ các trường đại học của Đức, Thái Lan, Lào, Myanma, Malaysia, Indonesia; Đại biểu là các cựu sinh viên học tập tại Đức; Giảng viên các trường Đại học của Việt Nam; Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm.

Toàn cảnh hội thảo

Với chủ đề: Thách thức và triển vọng đối với các trường Đại học của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á trong việc áp dụng chuẩn chất lượng quốc tế”, hơn 20 tham luận trình  bày tại Hội thảo đã đề cập đến các vấn đề: Tự chủ đại học tại Đức; Mô hình cho các nước Đông Nam Á; Nâng cao năng lực hợp tác quốc tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; Quản lý giáo dục - kinh nghiệm từ các trường đại học dân lập; Kiểm định và công bố chất lượng đại học theo các bộ tiêu chuẩn quốc tế; Nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế…

PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Phó hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh việc quốc tế hóa các trường đại học đang trở thành một yêu cầu cần thiết để đạt được thành công trong thế giới đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết hiện nay. Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ  thực hiện những bước đi nhằm bảo đảm cho quá trình này ngay khi mục tiêu vừa được xác lập. Đó có thể là tuyển dụng thêm những giảng viên có chuyên ngành quốc tế hoặc có quan tâm nghiên cứu về quốc tế; quy định việc thực hiện học tập tại nước ngoài như một trong những yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên; khuyến khích giảng viên nói với sinh viên về những lợi ích trong việc hoàn tất một phần trong chương trình đào tạo tại nước ngoài; gắn việc học ngoại ngữ với lĩnh vực chuyên ngành của sinh viên, kết hợp ngân sách cho sinh viên học tập một số chương trình ở nước ngoài với ngân sách dành cho hoạt động quốc tế của giảng viên; khuyến khích hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, và tư vấn trên phạm vi quốc tế của các giảng viên.

Các đại biểu tham luận tại hội thảo

Các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm quản trị đại học từ các nước Đức, Indonesia, Thái Lan, mô hình tự chủ đại học và quản lý tài chính, đầu tư cho đại học cũng như giáo dục; kinh nghiệm đào tạo chuẩn chất lượng quốc tế qua các chương trình liên kết, nhập khẩu, tiên tiến tại các trường đại học tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Một số ý kiến tại hội thảo cho rằng, việc đổi mới, hội nhập quốc tế với giáo dục cần nhanh chóng đổi mới các cơ chế, chính sách trong quản lý. Đây chính là cơ sở để Trường Đại học Nông Lâm và các trường đại học trong nước tiếp tục hoàn thiện những cơ chế, chính sách thực hiện đổi mới trong quản trị đại học phù hợp với chuẩn quốc tế.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 28200715

Đang online: 7755

Ngày hôm qua: 11302

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ