Trang chủ Tin tức
17/06/2020 09:08 - Xem: 459

Khai giảng lớp đào tạo thí điểm giám đốc HTX nông nghiệp

Ngày 16/6, Bộ NN-PTNT phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức khai giảng lớp đào tạo thí điểm giám đốc HTX nông nghiệp. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam dự, chủ trì và trực tiếp lên lớp giảng bài đầu tiên của khóa học.

Xuất phát từ nhu cầu đào tạo rất lớn đối với chức danh giám đốc HTX, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên lập kế hoạch, chương trình đào tạo cho chức danh giám đốc HTX nông nghiệp.

Theo đó, học viên được chọn là thành viên Hội đồng quản trị HTX; giám đốc, phó giám đốc HTX; cán bộ, thành viên HTX, tổ hợp tác; ứng cử viên, đối tượng quy hoạch cho ban giám đốc, Hội đồng quản trị HTX hoặc người muốn thành lập, khởi nghiệp từ HTX.

PGS.TS. Trần Văn Điền - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng tại lễ khai giảng

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu phía nhà trường và Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn chọn lựa chương trình phù hợp với trình độ và nhận thức của học viên. Ngoài nội dung giảng dạy lý luận, cần có nhiều kiến thức thực hành, thực tế vì đây là khóa thí điểm nên trong quá trình đào tạo.

Đặc biệt trăn trở và quan tâm đến một số nội dung về quan điểm, chủ trương phát triển kinh tế hợp tác, HTX, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã trực tiếp lên lớp giảng bài đầu tiên của chương trình đào tạo. Bài giảng có chủ đề “Vai trò, vị trí của HTX nông nghiệp và xu thế phát triển trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng NTM”.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam trực tiếp lên lớp giảng bài

Từ góc độ thống kê và lịch sử, HTX là sản phẩm của cơ chế thị trường nhưng lại là nơi tập hợp các đối tượng yếu thế, dễ bị tác động, tổn thương bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tính đến hết năm 2019, cả nước có 15.363 HTX nông nghiệp, 54 liên hiệp HTX và khoảng 40.000 tổ hợp tác nông nghiệp. Các HTX, tổ hợp tác đã thu hút khoảng 3,76 triệu thành viên, trung bình có 280 thành viên/HTX, chiếm 43,6% tổng số hộ nông nghiệp cả nước.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các học viên cần hiểu rõ chủ trương, quan điểm và xu thế phát triển của kinh tế hợp tác. Mặt khác, cần phân định rõ, tránh hiểu về mô hình HTX kiểu cũ, luôn trông chờ vào sự chỉ đạo và hỗ trợ của Nhà nước. Có như vậy thì giám đốc HTX, các thành viên của HTX mới có niềm tin để tự chủ, tự chịu trách nhiệm, để phấn đấu và theo đuổi mục tiêu xây dựng lâu dài HTX của mình.

Thu Hà

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 42340641

Đang online: 4263

Ngày hôm qua: 15076

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ