Trang chủ Tin tức
02/12/2019 11:15 - Xem: 362

Mang hơi ấm lên vùng biên cương

Cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” do Bộ Giáo dục & Đào tạo phát động đã được Công đoàn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên triển khai từ nhiều năm nay. Các chuyến tặng quà cho cán bộ giáo viên và học sinh các huyện đặc biệt khó khăn như huyện Pắc Nặm (Bắc Kạn); Đồng Văn, Hoàng Su Phì (Hà Giang); Than Uyên, Phong Thổ (Lai Châu); Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình (Cao Bằng); Si Ma Cai (Lào Cai) trong những năm qua đã chung tay chia sẻ, động viên giúp các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Sau của những chuyến đi ấy, Công đoàn trường Đại học Nông Lâm lại lên đường về với bà con ở những vùng sâu vùng xa của Tổ quốc. Và điểm đến năm 2019 này là xã Chung Chải và Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đoàn chúng tôi do PGS.TS. Đặng Xuân Bình, Chủ tịch Công đoàn trường làm trưởng đoàn.

Các em học sinh trường mầm non và tiểu học Chung Chải

Vượt cung đường dài gần 700km, chúng tôi đến xã Chung Chải sau hơn 1 ngày di chuyển từ Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Mặc dù nằm trong khu vực bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé và được thụ hưởng các chính sách của nhiều chương trình như 134, 135 giai đoạn II; 167; 30a, 661… nhưng cuộc sống của đồng bào, chiến sĩ nơi đây vẫn vô cùng khó khăn. Chung Chải là xã biên giới, với 16,5km đường biên, tổng diện tích tự nhiên là gần 21.000ha, có 5 dân tộc anh em chung sống, là: Hà Nhì, Si La, Mông, Kinh và Thái. Trong đó dân tộc Si La là một trong 5 dân tộc đặc biệt khó khăn của cả nước vì nguy cơ suy giảm giống nòi do quan hệ hôn nhân cận huyết, trình độ dân trí lạc hậu và sản xuất yếu kém. Cả xã Chung Chải rộng lớn, rừng nhiều nhưng tổng sản lượng lương thực chỉ đạt 1.031 tấn, lương thực bình quân đầu người 452,7kg/năm. Đàn trâu, bò, ngựa, dê của xã chưa được 1000 con, đàn lợn hơn 400 con và hơn 2000 gia cầm các loại. Có thể thấy với một địa bàn xa xôi, rộng lớn, 6/8 bản thụ hưởng chính sách chi trả bảo vệ môi trường rừng… nhưng đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân các dân tộc ở Chung Chải còn rất hạn chế.

Đồng chí Đặng Xuân Bình, Chủ tịch Công đoàn trường phát biểu chia sẻ khó khăn

với các thầy cô giáo và các em học sinh 

Chia sẻ trước những khó khăn này, tại trường tiểu học Chung Chải, Đoàn công tác đã trao 550 chiếc áo ấm, 500 hộp sữa tươi Mộc Châu, đồ chơi thú nhún, xe lắc, bánh kẹo… Đồng chí Đặng Xuân Bình, Chủ tịch Công đoàn Nhà trường cho biết: “Được chia sẻ, giúp đỡ đồng bào không chỉ ở Chung Chải mà còn nhiều nơi khác của Tổ quốc luôn là truyền thống, niềm vui, là tình cảm và cũng là trách nhiệm của Trường Đại học Nông Lâm đối với các đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Chúng tôi tin rằng chuyến đi này sẽ để lại nhiều dấu ấn tình cảm trong lòng cán bộ giáo viên và các em học sinh”.

Đồng chí Chủ tịch Công đoàn mặc áo ấm cho các em học sinh

Chia tay trường tiểu học Chung Chải với bao cảm xúc còn đọng lại, nghĩ về các em học sinh từ lớp 1 đã phải xa gia đình để đến trường ở bán trú, ai nấy trong đoàn đều cảm thấy khâm phục sự cố gắng của các em.

550 chiếc áo ấm được chuyển đến các em học sinh huyện Mường Nhé

Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi đến Đồn biên phòng Leng Su Sìn khi trời đã ngả về chiều. Tây Bắc những ngày mùa đông mịt mù trong sương giá song với cuộc gặp gỡ ân tình của chúng tôi với cán bộ chiến sĩ Đồn Leng Su Sìn, tình quân dân đã làm ấm tất cả.

Đêm biên cương ở vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Trung Quốc - Lào tĩnh lặng, ban ngày nắng gay gắt như hắt lửa khiến lá rừng khô khốc nhưng đêm về nền nhiệt giảm sâu, hơi lạnh thấm qua từng lớp chăn ấm.

Những phần quà bánh kẹo được trao cho các em học sinh 

Đứng chân trên địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây Tổ quốc, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) quản lý địa bàn 2 xã biên giới Leng Su Sìn và Chung Chải (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) và dãy cương thổ đường biên dài hơn 27km, 16 cột mốc biên giới.

Với phương châm “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc anh em là ruột thịt”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã quán triệt và thực hiện tốt “ba bám, bốn cùng” với người dân, cấp ủy chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới vững mạnh.

Công đoàn Trường Đại học Nông Lâm trao quà cho các anh bộ đội

và học bổng cho con nuôi đồn biên phòng Leng Su Sìn

Dẫn chúng tôi đi thăm đơn vị, chúng tôi thấy ở đây có vườn rau, có vườn thuốc nam, có trang trại chăn nuôi gà, lợn; có bếp nấu ăn và có cả vườn hoa, chẳng khác gì một trang trại giữa vùng cao. Không khí ở đây rất trong lành, dù tiết trời luôn se lạnh nhưng vẫn cảm thấy rất ấm lòng và bình yên. 

Đoàn thắp hương tại đài tưởng niệm liệt sỹ Trần Văn Thọ

Đơn vị của các anh chia làm nhiều tổ công tác: Tổ trinh sát, tổ ma túy, vũ trang, kiểm soát hành chính và tổ chuyên môn. Ba tổ công tác địa bàn: tổ trinh sát, ma túy và tổ vũ trang được phân công đến ở cùng dân và cắm chốt tại đó. Kể từ đầu năm đến giờ đã rất nhiều lần các chiến sĩ ở Đồn biên phòng Leng Su Sìn lập chiến công trong phong trào phòng chống tội phạm bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong lĩnh vực phòng chống ma túy.

Công đoàn trường dã trồng tặng Đồn Biên phòng 10 cây bưởi diễn tại khuôn viên của Đồn

Tại đây, Công đoàn trường đã trồng tặng Đồn Biên phòng 10 cây bưởi diễn và trao 02 suất học bổng cho 2 em học sinh là con nuôi Đồn Biên phòng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Lê Thanh Hà, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn cho biết: “Cuộc sống của những chiến sĩ Biên phòng chủ yếu là gắn bó với vùng đất này, thỉnh thoảng mới được nghỉ phép để về quê. Đơn vị có các chiến sỹ chủ yếu là các anh bộ đội còn trẻ tuổi đến từ các tỉnh Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình. Cuộc sống ở đây gặp nhiều khó khăn về đường xá và vật chất nhưng vì yêu nghề, yêu đất nước nên các chiến sĩ đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Chia tay các anh với bao bịn rịn, vấn vương để tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi đã cùng nhau hát tặng các anh bài hát “Hát về anh”:

“Cho tôi ca bài ca về người chiến sĩ nơi tuyến đầu
Nơi biên cường rừng sâu, anh âm thầm chịu đựng gió sương
Dẫu có những gian lao, dẫu có những nhọc nhằn
Mang trong trái tim anh trọn niềm tin.

Xin hát mãi về anh người chiến sĩ biên cương”.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 40618586

Đang online: 1124

Ngày hôm qua: 15198

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ