Trang chủ Tin tức
26/09/2017 08:25 - Xem: 630

Nghiệm thu cấp Nhà nước nhiệm vụ quỹ Gen - Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Trần Văn Điền

Ngày 09/9/2017, Hội đồng Khoa học & Công nghệ và tổ chuyên gia đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ cấp Nhà nước được thành lập theo quyết định số 1218/QĐ-BKHCN ngày 19 tháng 5 năm 2017 tổ chức đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ “Khai thác và phát triển nguồn gen lúa Đổng Đẻo Bụt, Khảu Nua Trạng và Khảu Nua Đeng tại tỉnh Hà Giang” do PGS. TS. Trần Văn Điền – trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chủ trì nhiệm vụ.

Hà Giang là một tỉnh vùng cao có nhiều giống lúa nương được bà con trồng phổ biến ở những vùng không chủ được được nguồn nước tưới, đất đồi, bãi; trong đó phải kể đến các giống Đổng Đẹo Bụt, Khẩu Nua Trạng, Khẩu Nua Đeng. Đây là các giống lúa có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện nắng nóng, hạn hán và có những đặc tính ưu việt như: chất lượng gạo thơm, ngon, có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Tuy nhiên, hiện nay các giống lúa này đang bị phân ly và thoái hóa nhiều dẫn đến năng suất và chất lượng giảm mạnh.

Trước thực trạng đó, Bộ Khoa học và công nghệ đã giao cho Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chủ trì thực hiện nhiệm vụ từ tháng 01/2013 đến tháng 12/2016 với mục tiêu: khai thác và phát triển nguồn gen giống lúa bản địa Đổng Đẹo Bụt, Khẩu Nua Trạng, Khẩu Nua Đeng nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Hà Giang.

Sau 4 năm thực hiện theo đúng tiến độ, đề tài đã hoàn thành các nội dung, mục tiêu và sản phẩm đăng ký trong thuyết minh.

Hội đồng khoa học và tổ chuyên gia đánh giá, nghiệm thu cấp Nhà nước đã làm việc nghiêm túc, khách quan và đánh giá cao về các kết quả đã đạt được của nhiệm vụ. Kết quả nhiệm vụ đều đạt và vượt chỉ tiêu so với yêu cầu đặt ra, cụ thể: đã phục tráng thành công 03 giống lúa nếp cạn giống Đổng Đẹo Bụt, Khẩu Nua Trạng, Khẩu Nua Đeng với 250 kg hạt giống siêu nguyên chủng cho mỗi giống; đã xây dựng được 03 bảng mô tả đặc điểm tính trạng của 3 giống với 62 tính trạng được mô tả; đã nghiên cứu và xác định được các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp cho từng giống lúa đạt hiệu quả kinh tế cao hơn 30% so với phương pháp truyền thống; đã xây dựng được 03 quy trình, 03 mô hình trình diễn canh tác cho 03 giống lúa nếp cạn; công bố 04 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành, hướng dẫn thành công 01 Cao học.

Hội đồng đề nghị Bộ Khoa học và công nghệ công nhận các kết quả của nhiệm vụ và đề nghị nhóm tác giả tiếp tục xây dựng đề xuất phát triển sản xuất cho 03 giống lúa bản địa tại tỉnh Hà Giang và một số tỉnh vùng núi phía Bắc có đặc điểm sinh thái tương tự.

Một số hình ảnh tại Hội nghị đánh giá nghiệm thu đề tài:

GS. TS. Vũ Văn Liết – Chủ tịch hội đồng chủ trì buổi nghiệm thu

 

PGS. TS. Trần Văn Điền – chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả

TS. Khuất Hữu Trung – Thành viên tổ chuyên gia thẩm định, Ủy viên phản biện 2 công bố kết quả thẩm định nhiệm vụ

PGS. TS. Trần Văn Quang - Ủy viên phản biện 1 đọc nhận xét

TS. Khuất Hữu Trung - Ủy viên phản biện 2 đọc nhận xét

GS. TS. Hoàng Tuyết Minh - ủy viên hội đồng nhận xét kết quả nhiệm vụ

GS. TS. Nguyên Văn Tuất – Phó chủ tịch hội đồng nhận xét kết quả nhiệm vụ

TS. Lưu Ngọc Quyến - Ủy viên hội đồng nhận xét

GS. TS. Ngô Xuân Bình – Phó vụ trưởng Vụ KHCN các ngành kinh tế - kỹ thuật phát biểu ý kiến

 

Lê Minh – Phòng KHCN&HTQT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 28191463

Đang online: 1948

Ngày hôm qua: 12127

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ