Trang chủ Tin tức
15/04/2019 20:44 - Xem: 1232

Tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp

Ngày 12/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Giống cây trồng lâm nghiệp. Đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện nghiên cứu, đại diện 40 tỉnh và một số doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh điển hình về sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Về phía Trường Đại học Nông Lâm có PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường; Viện Nghiên cứu & Phát triển Lâm nghiệp và cán bộ giảng viên Khoa Lâm nghiệp.

Các đại biểu thăm khu trưng bày giống cây lâm nghiệp tại Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong những năm qua, công tác quản lý giống theo chuỗi hành trình từ khâu công nhận giống, nguồn gốc giống, vật liệu nhân giống đến cây con trồng rừng cơ bản được quản lý khá chặt chẽ. Chất lượng giống từng bước được cải thiện, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho các cơ sở công nghiệp chế biến. Nhờ đó, năng suất rừng trồng cả nước tăng từ 10m3/ha/năm (năm 2009) lên 15 m3/ha/năm hiện nay. Trung bình mỗi năm, các cơ sở sản xuất cây giống cung cấp trên 50 triệu cây nuôi lấy mô, 100 triệu cây giâm hom, 500 triệu cây gieo ươm từ hạt, cơ bản đáp ứng nhu cầu giống cho công tác trồng rừng toàn quốc.

Hội nghị giống lâm nghiệp ngày 12/4 tại Thái Nguyên với sự tham dự của hàng trăm đại biểu

đến từ đơn vị nghiên cứu, cơ quan quản lý tại các tỉnh, thành, doanh nghiệp

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế trong công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp như: Vẫn còn khoảng 15% lượng cây giống được xuất bán hằng năm chưa được kiểm soát; số lượng giống được công nhận lớn (183 giống) nhưng mới chỉ có 32,7% số giống được đưa vào sản xuất. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất cây giống mô, hom còn cao, nguồn giống có chất lượng di truyền cao còn hạn chế; trong công tác nghiên cứu chọn, tạo giống chưa quan tâm đúng mức tới giống cây bản địa, cây gỗ lớn..

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Một trong những yếu tố có ý nghĩa lớn đối với những thành quả của ngành lâm nghiệp thời gian qua đó là khâu cung cấp nguyên liệu, trong đó việc phát triển giống cây trồng lâm nghiệp và đưa giống tốt vào sản xuất là giải pháp quan trọng có ý nghĩa quyết định đến năng xuất và chất lượng rừng trồng. Để làm tốt hơn công tác giống cây trồng lâm nghiệp trong thời gian tới, Thứ trưởng Thường trực đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh tham mưu chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý và phát triển chất lượng giống, từ khâu công nhận giống, nguồn giống và vật liệu giống. Đặc biệt các doanh nghiệp, hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò là hạt nhân trong việc thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh giống, chuyển giao kịp thời những thành tựu khoa học vào sản xuất, liên kết với chủ rừng đầu tư phát triển lâm nghiệp một cách hiệu quả và bền vững.

Ngay sau hội nghị, các đại biểu đã đến thăm hiện trường sản xuất giống và rừng trồng bằng giống chất lượng cao tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 36430924

Đang online: 1150

Ngày hôm qua: 9790

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ