Trang chủ Tin tức
22/07/2019 16:12 - Xem: 1782

Thầy giáo Hà Minh Tuân – "Khát vọng phát triển sự nghiệp theo con đường học thuật"

TS. Hà Minh Tuân tốt nghiệp bậc Đại học ngành Trồng trọt - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, bậc Thạc sỹ ngành Nông học - Trường Đại học Queensland (Australia) và bậc Tiến sỹ ngành quản lý - Trường Đại học Adelaide, Australia. Hiện là giảng viên Khoa Nông học, kiêm Trưởng Lab hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nông nghiệp (CARD). Thầy đảm nhiệm môn học Hệ thống nông nghiệp, và Xây dựng và quản lý dự án.

Với gần 20 năm gắn bó với Trường, thầy Tuân chia sẻ những khó khăn ban đầu khi mới tốt nghiệp còn là giảng viên tập sự ở Khoa chưa có lương, ngoài thời gian tham gia các hoạt động chuyên môn ở Trường, thầy đã chủ động tìm kiếm các cơ hội làm thêm ở ngoài (dạy thêm và tham gia các dự án phát triển của các tổ chức phi chính phủ) với mục đích “lấy ngắn nuôi dài” để có thu nhập trang trải cuộc sống và nuôi dưỡng đam mê theo con đường học thuật.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong những năm đầu, thầy vẫn nỗ lực trong học tập nhằm phát triển chuyên môn và tranh thủ thời gian học thêm tiếng Anh vào buổi tối. Hai xuất học bổng bậc học Thạc sỹ và Tiến sỹ tại Australia do Chính phủ Australia tài trợ được coi là những phần thưởng trong sự nghiệp học thuật của thầy nhờ những nỗ lực không ngừng trong học tập, kèm theo các giấy khen về thành thích học tập cao của Trường ĐH Queensland và Giải thưởng Luận án Tiến sỹ xuất sắc của Trường ĐH Adelaide, Australia.

Ngoài những kiến thức đã học, thầy không ngừng tìm tòi và học hỏi thêm các lĩnh vực kiến thức mới để cải thiện năng lực cá nhân cần thiết cho các công việc chuyên môn. Thầy đã chủ động đăng ký và được tài trợ tham gia nhiều khóa tập huấn và đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước như Kenya, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hà Lan và Australia.

Sau khi tốt nghiệp Tiến sỹ quay lại Trường, với đam mê trong nghiên cứu khoa học, thầy Tuân đã cùng TS. Nguyễn Minh Tuấn và một số thầy cô trẻ trong khoa và trường xin thành lập một CARD Lab. Mục đích thúc đẩy hợp tác giữa các giảng viên trong nghiên cứu và chuyển giao KN&CN tới các địa phương, đồng thời, tạo môi trường học tập và nghiên cứu chuyên sâu cho sinh viên bậc Đại học và Cao học trong Trường. Thầy Tuân chia sẻ thêm, Lab mới được thành lập chưa đầy 1 năm, còn nhiều khó khăn hiện tại và thách thức phía trước. Do đó, đòi hỏi cá nhân thầy và các thành viên phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Một số thành công ban đầu với 05 đề tài và dự án các cấp mới được phê duyệt (gồm 02 đề tài và dự án cấp Nhà nước và 03 đề tài cấp tỉnh, với tổng ngân sách hơn 7 tỷ đồng) vừa là tin vui và là động lực cho các thành viên phấn đấu. Tuy nhiên, thầy cũng bày tỏ sự lo lắng trong việc tổ chức triển khai các đề tài và dự án sao cho có hiệu quả để đảm bảo uy tín và thương hiệu lâu dài của Lab nói riêng và của Trường nói chung.

Về thành tích học thuật, thầy Tuân đã đạt 04 giải thưởng nghiên cứu, trong đó có 02 giải thưởng cấp quốc tế và 02 giải thưởng cấp quốc gia. Đóng góp đáng kể vào kho tri thức chuyên ngành với hơn 60 công trình khoa học, gồm sách, chương sách, và các bài báo đăng trên các tạp chí và kỷ yếu hội thảo chuyên ngành trong và ngoài nước. Trong đó, có nhiều bài nằm trong danh mục tạp chí ISI và SCOPUS. Đồng thời, thầy đã từng làm thành viên mời của Ban biên tập (Co-guest Editor) cho 2 số đặc biệt của hai tạp chí quốc tế uy tín (trong danh mục ISI và SCOPUS), và làm thành viên phản biện bài báo cho hơn 10 tạp chí quốc tế có uy tín. Thầy cũng đã được mời tham gia với vai trò là diễn giả và chủ trì cho một số phiên hội thảo chuyên đề tại 02 hội nghị quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Ngoài ra, thầy tham gia với vai trò là thành viên của một số hiệp hội chuyên môn quốc tế nhằm học hỏi thêm kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới hợp tác trong phát triển chuyên môn.

Ngoài những hoạt động chuyên môn tại Trường, thầy đã tham gia các hoạt động tư vấn cho gần 30 chương trình và dự án quốc tế của các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Một số hoạt động đã được ghi nhận thông qua Giấy khen của tổ chức Peace Winds America (Hoa Kỳ) về thành tích đóng góp cho dự án của tổ chức tại Việt Nam, và Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ KH&CN về đóng góp cho việc tổ chức thành công của sự kiện TechFest,… Hiện nay, thầy là chuyên gia nông nghiệp và khởi nghiệp, thuộc tổ tư vấn quốc gia cho các chương trình và dự án của Chính phủ Canada tài trợ thông qua Bộ hợp tác các vấn đề toàn cầu Canada tại Việt Nam. Đồng thời, là chuyên gia giám sát & đánh giá cho Chương trình cải cách kinh tế Việt Nam do chính phủ Australia tài trợ (Aus4Reform) thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia; và là cố vấn kỹ thuật cho 02 chương trình phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Ngoài ra, thầy Tuân là cộng tác viên của Học viện quản lý Malik (Thụy sỹ) tại Việt Nam, và Học viện nghiên cứu phát triển doanh nghiệp tại Hà Nội.

Mặc dù với áp lực công việc nhiều, thầy Tuân vẫn luôn tập trung thời gian phát triển CARD Lab và coi như đứa con tinh thần trong việc theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần vào sự phát triển chung của Khoa và Trường. Đồng thời, dành thời gian hỗ trợ các học viên cao học và sinh viên tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học gắn theo các đề tài và dự án của Lab.

Khi được hỏi về lời khuyên đối với sinh viên của Trường, thầy Tuân có trích dẫn thông điệp của nhà vật lý học và vũ trụ học nổi tiếng Stephen Hawking “…mặc dù cuộc sống có thể gặp nhiều khó khăn, sẽ luôn có công việc phù hợp mà bạn có thể làm và thành công trong lĩnh vực đó, miễn sao bạn không bỏ cuộc”. Chính vì vậy, sinh viên cần có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, theo đuổi đam mê, kiên trì học tập và rèn luyện thói quen “học tập suốt đời”. Thời gian học Đại học là thời gian lý tưởng để các em sinh viên đầu tư thời gian học tập và trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng và phẩm chất, đồng thời tham vấn các thầy cô trong việc phân tích những xu hướng và yêu cầu công việc trong tương lai để chủ động trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc sau khi ra trường.

Một số hình ảnh các hoạt động học tập và chuyên môn của thầy Tuân:

(Thầy Tuân tham gia với vai trò là thư ký cho Hợp phần Giáo dục hướng nghiệp bậc Đại học (PROFED) tại Trường ĐHNL thuộc Dự án Giáo dục Việt Nam – Hà Lan)

(Thầy Tuân hướng dẫn sinh viên bố trí thí nghiệm trên đồng ruộng)

(Thaayg Tuân cùng nông dân đánh giá kết quả thí nghiệm trên đồng ruộng)

(Thầy Tuân tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ chủ chốt tại một số tỉnh miền Bắc và miền Trung)

(Thầy Tuân tổ chức hội thảo đánh giá kết quả dự án cùng chính quyền và người dân địa phương)

(Thầy Tuân tập huấn nâng cao năng lực triển khai chương trình phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh)

(Thầy Tuân tham gia lớp tập huấn về tư duy hệ thống và quản trị tổng hợp tại Hannover và Berlin, Đức)

(Thầy Tuân tham gia khóa tập huấn về quản lý ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Kenya)

(Thầy Tuân tham gia cùng đoàn Malik (Thụy Sỹ) trao đổi về đào tạo quản trị hệ thống tại Việt Nam với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân)

(Thầy Tuân tham gia cùng Học viện Malik triển khai khóa tập huấn về quản trị hiệu quả cho Đà Nẵng)

(Thầy Tuân chủ trì phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị quốc tế lần thứ 8 về ứng phó với biến đổi khí hậu)

(Thầy Tuân báo cáo kết quả triển khai dự án do USAID tài trợ với Ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
TIN MỚI NHẤT

Lượt truy cập: 37549749

Đang online: 4912

Ngày hôm qua: 19807

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ