Trang chủ Tin tức
04/12/2018 20:41 - Xem: 933

Tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc

Sáng nay, 4-12, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Thảo Vân đã tổ chức buổi tổng kết đánh giá hiệu quả bước đầu Dự án nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại hồ Núi Cốc.

Đến dự có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành của tỉnh; Về phía Trường Đại học Nông Lâm có PGS.TS.Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy cô thực hiện dự án.

Các đại biểu đánh giá hiệu quả của dự án

Dự án nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư 7,9 tỷ đồng, quy mô 80 nghìn con trai giống với số lượng nhân cấy 300 nghìn viên, do Trường Đại học Nông Lâm phối hợp với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Thảo Vân triển khai thực hiện. Đến nay, sau 18 tháng, tỷ lệ sống của trai đến khi thu hoạch đạt trên 65%; tỷ lệ ngậm ngọc đạt trên 75%. Dự kiến, số lượng ngọc trai thu được là hơn 200 nghìn viên với giá bán trung bình 82 nghìn đồng/viên.

Các nhà khoa học của Trường Đại học Nông Lâm thăm quan mô hình

Ngoài ra, các sản phẩm khác từ trai còn được tận dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ (khảm trai), thịt trai dùng làm thức ăn chăn nuôi… Đánh giá sơ bộ, Dự án đem lại hiệu quả kinh tế khoảng 8,6 tỷ đồng. Đến nay, ngoài quy mô dự án, doanh nghiệp đã tiếp tục triển khai nuôi cấy ngọc trên 30 nghìn con trai và xây dựng kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh trong những năm tiếp theo. Cụ thể, trong thời gian tới, Công ty sẽ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ dân có ao, hồ trên địa bàn chăm sóc, bảo vệ. Đến khi thu hoạch, Công ty sẽ cam kết bao tiêu sản phẩm cho người nuôi, nhằm phát triển mô hình trong phạm vi toàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh và Nhà trường xem ngọc trai đã được chế tác

Phát biểu tại buổi tổng kết dự án, đồng chí Trịnh Việt Hùng khẳng định, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thủy sản đã đem lại hiệu quả kinh tế cao nổi trội so với các mô hình khác, mở ra hướng sản xuất có triển vọng, tạo ra sản phẩm hàng hóa có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các ngành chức năng của tỉnh cũng như đại diện Công ty và các nhà khoa học của Trường Đại học Nông Lâm  cần chia sẻ kinh nhiệm, giúp đỡ về giống, kỹ thuật để bà con có điều kiện triển khai nhân rộng mô hình.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 32831667

Đang online: 613

Ngày hôm qua: 18506

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ