Trang chủ Tin tức
31/08/2018 21:33 - Xem: 845

Toạ đàm xây dựng nông thôn mới và khởi nghiệp trong nông nghiệp nông thôn

Chiều nay, 31/8, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên phối hợp với Quỹ toàn cầu hoá Nông thôn mới (SGF) và Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức buổi toạ đàm xây dựng nông thôn mới và khởi nghiệp trong nông nghiệp nông thôn.

Đến dự tọa đàm và chia sẻ với đại diện lãnh đạo Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cùng hơn 200 sinh viên, các diễn giả gồm Ông Lee Ji Ha- Chủ tịch Quỹ SGF, TS. Lee Sang Woo,  Ts. Choi Jin Gun cùng một số lãnh đạo, cán bộ SGF, ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh văn phòng VPĐP Nông thôn mới TW; Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Long An, Đồng Tháp, thành phố Hà Nội; PGS. TS Trần Văn Điền - Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp tham dự

Các đại biểu dự buổi toạ đàm

TS. Choi Jin Gun chia sẻ về chặng đường Saemaul Undong mà Hàn Quốc đã triển khai trong hơn 40 năm qua. Theo ông, Saemaul là xây dựng tinh thần tự lực, tự chịu trách nhiệm cuộc sống cho người dân Hàn Quốc giữa muôn vàn khó khăn gần nửa thế kỷ trước, bắt đầu từ cộng đồng dân cư có quy mô nhỏ nhất - “làng" (khoảng 100-200 người). Saemaul đã tạo ra cuộc cách mạng, tạo cạnh tranh phấn đấu giữa các làng trên cả nước… bộ mặt nông thôn cũng như nền kinh tế đất nước được thay đổi và phát triển.

"Seamaul" là mô hình xây dựng và phát triển làng mới được thực hiện và mở rộng ở Hàn Quốc vào đầu những năm 70. Tinh thần "Saemaul" được xây dựng trên ba trụ cột là chuyên cần - tự giác - hợp tác. Đây là những giá trị xuyên suốt quá trình phát triển nông thôn nói riêng, xã hội Hàn Quốc nói chung. Đổi mới nông thôn theo tinh thần "Saemaul" là làm cho người dân có tinh thần tự nguyện, làm chủ, chịu trách nhiệm về cuộc sống và vận mệnh của bản thân, nhận thức về phát triển cộng đồng phải dựa vào nỗ lực của cả tập thể… Với tinh thần đó, phong trào "Saemaul" đã giúp cộng đồng dân cư nông thôn ở Hàn Quốc có bước phát triển vượt bậc, có cuộc sống tốt đẹp hơn, không chỉ về vật chất mà cả tinh thần cho thế hệ mai sau. Dự án làng thí điểm Saemaul ở nước ngoài gồm có 27 làng ở 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, tỉnh Gyeongsanbuk – đã từng thực hiện dự án thí điểm ở thôn Rừng Vần tại tỉnh Thái Nguyên vào năm 2007. Sau đó, từ năm 2014, Quỹ toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc đã thực hiện dự án mô hình Saemaul thí điểm ở 3 thôn: Xóm Tổ (Thái Nguyên), Tân Lập 2 và Tân Mỹ (Ninh Thuận). Tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, dự án được triển khai với 3 mục tiêu chính: Cải thiện môi trường sống, thay đổi nhận thức và nâng cao thu nhập cho người dân. Dự án đã góp phần giúp cho đời sống kinh tế - xã hội của người dân xóm Tổ, xã Phượng Tiến có nhiều chuyển biến tích cực, phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả khả quan…

Chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới

Các chia sẻ của diễn giả từ Hàn Quốc đều cho thấy phát triển nông thôn đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, thúc đẩy nội lực từ chính các cộng đồng dân cư là then chốt, đồng thời phải thúc đẩy sự cạnh tranh trong chính các cộng đồng thông qua việc khuyến khích các cộng đồng làm tốt. Năng lực của các nông dân lãnh đạo cộng động được đặc biệt chú ý. Chính từ cách làm này, khu vực nông thôn đã có sự bứt phá mạnh mẽ, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, xã hội cả giai đoạn dài, thu hút đầu tư và nhân lực vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Hiệu trưởng Trần Văn Điền chia sẻ tại buổi toạ đam

 Ông Ngô Tất Thắng mong muốn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên nghiên cứu tập trung xây dựng giáo trình và đào tạo cán bộ, người dân phục vụ NTM và OCOP… Sinh viên Đại học Nông Lâm Thái Nguyên gắn trực tiếp với nông nghiệp, nông thôn mới cần sáng tạo, tự lực - tự chủ - tự cường như tinh thần của Hàn Quốc, cần có nhiều chương trình thực tế, định hướng nghề nghiệp… tạo ra những người làm chủ cho nông nghiệp - nông thôn… Cần chú trọng Nông nghiệp 4.0 trong đào tạo và hợp tác.

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Trước đó, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp phát triển mô hình Saemaul Undong trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam”. Đây là cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lý cũng như những người thực hiện mô hình Saemaul trên thế giới, đưa ra những giải pháp hiệu quả, chiến lược phát triển từ những mô hình để hướng đến sự phát triển bền vững cho khu vực nông thôn. Đồng thời cũng là nơi các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam chia sẻ các dự án mà các tổ chức này đã và đang triển khai hiệu quả tại các vùng nông thôn Việt Nam.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 32274183

Đang online: 5724

Ngày hôm qua: 13501

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ