Trang chủ Tin tức
16/11/2017 14:43 - Xem: 751

Trường Đại học Nông lâm đón 23 sinh viên Chương trình Thực tập nghề Nhật Bản khóa 2 trở về nước

Nhằm mục đích tuyên dương sự nỗ lực học tập, làm việc của những sinh viên hoàn thành Chương trình Thực tập nghề. Ngày 09/11/2017, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã tổ chức buổi lễ đón đoàn sinh viên Thực tập nghề tại Nhật Bản về nước.

Nhằm mục đích tuyên dương sự nỗ lực học tập, làm việc của những sinh viên hoàn thành Chương trình Thực tập nghề. Ngày 09/11/2017, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã tổ chức buổi lễ đón đoàn sinh viên Thực tập nghề tại Nhật Bản về nước.

Buổi lễ vinh dự có sự góp mặt của  PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thảo - Giám đốc Trung tâm ĐT  PTQT, ThS. Nguyễn Thị Mai Thu - PGĐ Trung tâm, điều phối viên Chương trình Nhật Bản, 23 bạn sinh viên vừa trở về nước sau kì thực tập cùng toàn bộ sinh viên tham gia Chương trình năm 2018. 

23 sinh viên trường Đại học Nông lâm cùng các bác chủ nhà trong buổi lễ báo cáo tốt nghiệp

Trong không khí gần gũi, thân thiện của buổi gặp mặt, những gương mặt vốn đã rất quen thuộc nay lại thêm nét trưởng thành sau những trải nghiệm trên đất nước mới, các em hào hứng cùng chia sẻ về cuộc sống của mình trong 7 tháng vừa qua. Trong từng câu chuyện nhỏ là những kỉ niệm về sự bỡ ngỡ, sự nhớ nhà cùng sự nỗ lực thích nghi và hoàn thành xuất sắc Chương trình.

Buổi lễ chào mừng đoàn sinh viên Thực tập nghề Nhật Bản trở về nước

“Đối với chúng em, được tự mình trải nghiệm mô hình nông nghiệp công nghệ cao là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi, điều tuyệt vời hơn nữa khi chúng em được trau dồi kiến thức từ chính những người nông dân Nhật Bản – Những người nổi tiếng thế giới với đức tính tỉ mỉ và cẩn thận, ngày qua ngày những người dân nơi đây luôn thân thiện và chỉ dạy nhiệt tình cho chúng em. Qua 7 tháng học tập và làm việc, những kĩ năng và kinh nghiệm quý giá đã tích lũy được giúp chúng em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều cho quá trình trưởng thành bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn trong tương lai”

Sinh viên chia sẻ về câu chuyện của mình trong quá trình Thực tập tại Nhật

“Trong những ngày đầu tiên đặt chân đến làng Kawakami, chúng em không tránh khỏi sự bỡ ngỡ cho một cuộc sống khác hoàn toàn so với Việt Nam. Tuy nhiên với sự quan tâm từ Hiệp hội Chikyujin cùng sự gần gũi, thân thiện của những bác chủ nhà nơi chúng em đến đã tạo động lực cho chúng em có sự tự tin và quyết tâm hơn trong suốt kì thực tập”

“Không chỉ được học những kiến thức quý báu, sự trải nghiệm về cuộc sống cùng người Nhật cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi chúng em. Được ở trong cùng một nhà, được giao tiếp, được làm cùng công việc với cả gia đình khiến chúng em ngày càng có cảm giác gần gũi và gắn bó. Có đôi lúc cảm thấy nhớ nhà, có đôi lúc trải qua công việc vất vả hơn nhiều so với khi ở Việt Nam, những lúc ấy chúng em luôn nhận được sự động viên chân thành của bác chủ, các bác cũng luôn tạo không khí thoải mái và coi chúng em như con trong nhà.”

Bên cạnh những chia sẻ ấy, buổi lễ còn là sự kết nối giữa những sinh viên vừa trở về và các em sinh viên tham gia Chương trình khóa 3. Từng câu hỏi các em đưa ra đều được các anh chị trả lời hết sức nhiệt tình và chi tiết, cùng với đó là những lời khuyên dành cho các em được đúc kết từ chính kinh nghiệm bản thân của các anh chị.

Sinh viên Lý Seo Châu chia sẻ với các em sinh viên Chương trình TTN Nhật Bản khóa 3

Bạn Hoàng Thị Lộc – một trong hai bạn nữ tham gia Chương trình chia sẻ: “Trong tháng đầu tiên làm quen với cuộc sống tại Nhật, khó khăn lớn nhất của mình là chưa nói được nhiều tiếng Nhật, mình may mắn được ở trong gia đình bác chủ nhà tốt bụng và luôn quan tâm nhưng thời gian đầu sự giao tiếp chỉ dừng lại ở sự xã giao do khả năng của mình hạn chế. Mình gọi 2 bác là “bố mẹ” nhưng có rất nhiều điều muốn nói, muốn thể hiện sự biết ơn và quan tâm bằng lời nói nhưng lại ít vốn từ vựng nên đây đã trở thành động lực cho mình quyết tâm tự học thêm sau mỗi ngày làm việc. Mình luyện tập giao tiếp với mọi người mỗi ngày, chỉ sau một thời gian ngắn mình có thể thoải mái chia sẻ tâm tư của mình với “bố, mẹ”. Nhờ đó trong gia đình luôn có không khí gần gũi và thân thiện. Từ bài học của bản thân mình, mình khuyên các bạn nên học tập tiếng Nhật thật nghiêm túc trong thời gian rèn luyện ở Việt Nam để có thể chủ động hơn cho cuộc sống mới.”

Trở về sau 7 tháng thực tập, chúng tôi nhận thấy sự trưởng thành rõ rệt trong cách cư xử cũng như giao tiếp từ mỗi sinh viên. Được hỏi về sự thay đổi tích cực này, các em chia sẻ rằng trong quá trình sống tại Nhật thì kĩ năng ứng xử của bản thân rất quan trọng. Biết quan tâm tới mọi người trong nhà, biết chia sẻ việc nhà khi rảnh rỗi cũng như lễ phép trong ứng xử sẽ là cơ hội để gần gũi hơn với ‘bố, mẹ”, không khí trong gia đình luôn ấm cúng và cuộc sống thuận lợi hơn.

Việc rèn luyện thể lực cũng rất quan trọng bởi các em sẽ sống trong một môi trường quy củ và lịch làm việc dày đặc. Thời gian rèn luyện tại Việt Nam là cơ hội để các em có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, vì vậy các em nên tận dụng tốt khoảng thời gian này để có sự rèn luyện nghiêm khắc với bản thân, sẵn sàng thích nghi với công việc tại Nhật.

Sinh viên chụp ảnh kỉ niệm cùng cán bộ trung tâm

Buổi lễ mang ý nghĩa chào đón các em sinh viên, đánh dấu sự hoàn thành một chặng đường trải nghiệm nhỏ làm bước đệm cho những con đường rộng lớn hơn. Hi vọng những kinh nghiệm có được từ chuyến đi sẽ là hành trang giúp các em dần chinh phục từng mục tiêu và tự tin xây dựng sự nghiệp vững chắc cho riêng mình trong tương lai. 

Mai Thu, TT ĐT&PTQT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 29025897

Đang online: 277

Ngày hôm qua: 22923

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ