Trang chủ Ngành đào tạo • Ngành Chăn nuôi thú y
22/10/2013 09:15 - Xem: 2926

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tham dự cuộc tọa đàm “ Ta mãi là mùa xanh xưa “ tại Hòa Bình

Một cuộc tọa đàm – giao lưu mang chủ đề “Ta mãi là mùa xanh xưa” giữa các nhà văn, nhà thơ, các chiến sĩ Tây Tiến và thân nhân của họ vừa diễn ra tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, tỉnh Hòa Bình do Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp với Ban liên lạc. Trung đoàn 52 Tây Tiến tổ chức để kỷ niệm 25 năm ngày mất của Nhà thơ Quang Dũng và 65 năm ra đời bài thơ Tây Tiến

       Phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam trước khi bước vào cuộc tọa đàm sáng ngày 06/10/2013 đã khiến tất cả mọi người bồi hồi xúc động. 

       Thực sự, những con người làm nên nét hào hùng và hào hoa ấy đã và đang ngày càng có sức lan tỏa lớn hơn. Nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình nói: “65 năm, những địa danh mang tên Tây Tiến ấy đã được nhân lên rất nhiều kể từ ngày Quang Dũng đưa vào bài thơ Tây Tiến của ông, đó là con đường Tây Tiến, là tượng đài Tây Tiến, cánh đồng Tây Tiến, nhưng cao hơn cả, gần hơn cả, đi xa hơn cả, lâu bền hơn cả là miền cảm xúc Tây Tiến trong tâm hồn các thế hệ người Việt Nam”. 

       Trong không khí trang trọng và cảm động, các đồng nghiệp, gia đình và những người yêu thơ Quang Dũng đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó quên về thi ca và cuộc đời nhà thơ Quang Dũng, người đã để lại dấu ấn sâu sắc trong nền thơ Việt Nam với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Tây tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, Trắc ẩn, Mây đầu ô… Đan xen vào phần trò chuyện giữa các nhà văn, nhà thơ, các cựu chiến binh là phần trình diễn các bài thơ nổi tiếng của Quang Dũng và các ca khúc phổ thơ của ông như “ Ta mãi là mùa xanh xưa ” , “ Mây đầu ô ” , “ Ba Vì vương vấn “. 
Trong một bài viết về thời kháng chiến chống Pháp, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp đã ghi nhận: "Một người chiến sĩ trẻ tài hoa trong đoàn quân Tây Tiến ngày đó, sau này là nhà thơ Quang Dũng, đã có những câu thơ: "Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc/ Quân xanh màu lá dữ oai hùm/ Mắt trừng gửi mộng qua biên giới/ Ðêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm". (Võ Nguyên Giáp, Chiến đấu trong vòng vây, NXB Quân Ðội Nhân Dân, Hà Nội, 1995, trang 233). 
        Nhắc đến Ðại tướng Võ Nguyên Giáp là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi ông vừa qua đời... Nhưng tưởng nhớ đến Đại tướng như vậy là để chúng ta nhớ đến nhà thơ Quang Dũng trước hết ở tư cách một người lính, một chiến sĩ trong đạo quân chiến đấu giải phóng dân tộc dưới sự chỉ huy của một vị tướng tài ba mang tâm hồn nhân văn cao cả. Quang Dũng và thế hệ của ông đã ra trận cầm súng, cầm bút hào hùng và hào hoa. "Ta mãi là mùa xanh xưa" trước hết là cái xanh tâm hồn của những chiến binh trai trẻ coi nhẹ thân mình vì nước non. Từ đó đột khởi một đỉnh núi Tây Tiến trong thơ hiện đại Việt Nam mà mỗi câu chữ, mỗi dòng thơ vừa hằn vết chân hành quân vừa vút tiếng ca quân hành. Tây Tiến là một trung đoàn quân đội. Tây Tiến là một hướng đi quân sự. Tây Tiến là một tượng đài thi ca. Ðúng cả. Nhưng trên hết và trước hết Tây Tiến là lịch sử. Lịch sử của một đoàn quân. Lịch sử của một cuộc chiến tranh. Lịch sử của một thế hệ. Lịch sử của một dân tộc. Và lịch sử của một con người, một nhà thơ. Không có Quang Dũng, Tây Tiến chỉ là Tây Tiến đơn thuần của một sự kiện lịch sử quân sự. Có Quang Dũng và bài thơ mang tên này của ông, Tây Tiến trở thành lịch sử của tâm hồn, của văn hóa, của tinh thần một giống nòi. Tây Tiến thơ đã cấp sức sống cho địa dư sông núi chiến trận, đã biến Tây Tiến đoàn quân thành bất tử. ( Trích đề dẫn cuộc tọa đàm của Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên)
 
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 39379135

Đang online: 8018

Ngày hôm qua: 15374

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ