Trung tâm nghiên cứu & ứng dụng công nghệ cao
HACEN staff in technology transfer activitiessinh viên tham gia nghiên cứu khoa họcHACEN staff in technology transfer activities
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
07/01/2021 12:24 - Xem: 54

HACEN nghiên cứu trồng cây Hoài Sơn (Củ mài) làm dược liệu tại tỉnh Lào Cai

Lào Cai là tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc, có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi cho việc phát triển nhiều loài dược liệu quý. Trong đó, cây Hoài Sơn (Củ Mài), tên khoa học là Dioscorea persimilis Prain et Burk.,  là một loại cây dược liệu bản địa có rất nhiều tác dụng về dược lý và có giá trị dinh dưỡng cao. Hoài Sơn được dùng để chữa các loại bệnh sau: (1) Suy nhược cơ thể; (2) Bệnh đường ruột, tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày; (3) Bệnh tiêu khát; (4) Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh; (5) Viêm tử cung (bạch đới); (6) Thận suy, mỏi lưng, đi tiểu luôn, chóng mặt, hoa mắt; (7) Ra mồ hôi trộm, (8) Bệnh tiểu đường v.v.

Mô hình trồng cây dược liệu Hoài Sơn (Củ mài) tại Lào Cai của HACENTuy nhiên, hiện nay cây Hoài Sơn chủ yếu mọc trong tự nhiên hoặc trồng ở vườn nhà theo hình thức quảng canh với quy mô rất nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, chưa có được các giải pháp kỹ thuật đồng bộ trong trồng và chăm sóc loại cây này, chủ yếu là canh tác theo kinh nghiệm của người dân. Do đó, năng suất, chất lượng còn hạn chế, và có nguy cơ bị thoái hóa giống do không quan tâm, chăm sóc đúng mức, trong khi nhu cầu tiêu dùng của thị trường ngày càng cao, đặc biệt sử dụng Hoài Sơn trong các loại thuốc chữa bệnh, và phối hợp với các loại dược liệu khác.

Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm HACEN đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển gắn với chuỗi giá trị cây dược liệu bản địa Hoài Sơn (Củ Mài) tại Lào Cai” để góp phần vào công tác bảo tồn và phát triển thương mại hóa giống dược liệu bản địa của tỉnh, gắn với phát triển thị trường nhằm góp phần tạo sinh kế ổn định và hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 8355
Hôm nay 15237
Hôm qua 21571
Tuần này 15237
Tuần trước 131657
Tháng này 3115735
Tháng trước 3780697
Tất cả 42942666

Lượt truy cập: 42942732

Đang online: 8392

Ngày hôm qua: 21571

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ