Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
Thông tin tuyển sinh 2019
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu Thông tin NCKH
20/10/2018 09:08 - Xem: 194

14 lợi ích khi sử dụng thường xuyên tinh dầu tràm (Tràm trà - Melaleuca alternifolia)

Tinh dầu cây tràm trà là một loại tinh dầu có khả năng sử dụng đa mục đích. Ngoài các tác dụng đã được chứng minh, tinh dầu tràm trà có thể giữ cho da, tóc và móng khỏe mạnh. Trước đây, dầu cây tràm trà được thổ dân Úc sử dụng như một loại thuốc truyền thống, người Úc bản địa nghiền nát cây tràm trà để chiết xuất dầu, sau đó hít vào để điều trị ho, cảm lạnh hoặc bôi trực tiếp lên da để chữa bệnh.

Dầu tràm trà chứa một số hợp chất bao gồm terpinen-4-ol, đã được chứng minh có khả năng kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm. Dầu tràm trà cũng được chứng minh tăng hoạt động của tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhiểm bên ngoài vào cơ thể, chống nhiễm trùng. Sau đây là một số ứng dụng cụ thể của dầu tràm trà.

1. Nước rửa tay

Dầu tràm trà là một chất khử trùng tự nhiên lý tưởng, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng dầu tràm có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh phổ biến, bao gồm: E. coli, S. pneumoniae và H. influenza. Khi thêm dầu tràm vào các loại nước rửa tay cho thấy gia tăng rõ rệt hiệu quản kháng vi khuẩn E. coli.

2. Thuốc chống côn trùng

Một nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm sử dụng tinh dầu tràm trà để bảo vệ đàn bò khỏi các côn trùng Kết quả cho thấy sau 24 giờ được điều trị bằng dầu cây tràm, số lượng côn trùng tấn công nhóm bò được sử dụng tinh dầu tràm trà giảm 61% so với những con bò không được xử lý bằng dầu tràm trà. Một nghiên cứu in vitro cho thấy, tinh dầu tràm trà có tác dụng đuổi muỗi tốt hơn so với DEET, thành phần hoạt chất phổ biến trong các thuốc chống côn trùng thương mại hiện nay.

3. Chất khử mùi tự nhiên

Tràm trà có tác dụng kiểm soát mùi nách liên quan đến tuyến mồ hôi. Bình thường, mồ hôi không có mùi, tuy nhiên, khi mồ hôi tiết ra trên da, kết hợp với hoạt động của vi khuẩn sẽ tạo ra các mùi từ vừa phải đến mạnh. Với đặc tính kháng vi khuẩn, tinh dầu tràm trà trở thành giải pháp tốt để thay thế cho các chất khử mùi và chống mồ hôi cho các sản phẩm thương mại.

4. Khử trùng cho vết cắt hoặc trầy xước

Các vết tổn thương dễ bị vi sinh vật xâm nhập có thể gây ảnh hưởng nhiễm trùng, Dầu cây tràm có tác động mạnh đến S. aureus và các nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng ở vết thương hở. Vì vậy, sử dụng dầu tràm có thể chống được các tổn thương này. Cách tiến hành như sau:

- Làm sạch vết cắt kỹ bằng xà phòng và nước sạch

- Trộn một giọt dầu cây tràm với một muỗng cà phê dầu dừa

- Thoa một lượng nhỏ hỗn hợp lên vết thương và đắp bằng băng

- Lặp lại quá trình này một lần hoặc hai lần mỗi ngày cho đến khi một vảy được hình thành

5. Tăng cường chữa lành vết thương

Ngoài việc ngăn ngừa nhiễm trùng trong vết cắt và trầy xước, dầu cây trà cũng có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu tràm trà giúp giảm viêm và kích hoạt hoạt động của tế bào bạch cầu. Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm nhỏ gồm 10 người bị thương, sau khi bổ sung dầu tràm trong điều trị vết thương đã giúp giảm thời gian điều trị ở 9/10 người tham gia.

6. Chống mụn trứng cá

Dầu cây tràm trà có tác dụng mạnh trong việc chống lại mụn trứng cá, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của người mắc bệnh trứng cá. Trong một nghiên cứu, việc sử dụng gel tràm trà 5% cho các tổn thương mụn trứng cá cho thấy hiệu quả hơn gấp 3 lần trong việc giảm số tổn thương so với các giả dược khác, hiệu quả gấp 6 lần trong việc giảm mức độ nghiêm trọng. Dầu tràm được chứng min có hiệu quả tương đương enzoyl peroxide, thuốc chống mụn trứng cá phổ biến nhất. Có thể sử dụng điều trị mụn bằng cách pha trộn dầu tràm trà với nước theo tỷ lệ 1/9 rồi chấm bằng tăm bông ngày 1 – 2 lần.

7. Điều trị triệt để nấm móng

Nhiễm nấm móng là điều khá phổ biến, mặc dù không nguy hiểm, tuy nhiên, nấm móng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Có nhiều cách để trị nấm móng, nhưng sử dụng dầu tràm trà để điều trị nấm móng là một phương pháp hiệu quả từ sử dụng các dược liệu tự nhiên, dầu tràm có thể sử dụng riêng hoặc kết hợp với một số hoạt chất tự nhiên khác. Trong một nghiên cứu có kiểm soát, những người bị nấm móng sử dụng dầu tràm trà so sánh với nhóm sử dụng thuốc kháng nấm trong sáu tháng, kết quả cho thấy, nhóm sử dụng dầu tràm trà cho hiệu quả xử lý được nấm trên 60% số người tham dự nghiên cứu, tương đương với kết quả thu được của nhóm sử dụng thuốc kháng nấm. Người bị nhiễm nấm móng có thể sử dụng kết hợp giữa dầu tràm trà và dầu dừa bôi vào khu vực bị nhiễm nấm sẽ cho hiệu quả tốt hơn nữa.

8. Nước súc miệng không chứa hóa chất

Các nghiên cứu cho thấy rằng dầu tràm trà có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng, dầu tràm trà có hiệu quả chống vi khuẩn gây mảng bám tốt hơn chlorhexidine, hóa chất thường dùng trong nước xúc miệng, hơn nữa, về hương vị, dầu tràm trà cũng cho cảm giác tốt hơn. Người sử dụng chỉ cần nhỏ một giọt dầu tràm trà vào một cốc nước ấm, ngậm trong miệng trong vòng khoảng 30 giây rồi nhổ bỏ là có thể chống được hôi miệng và mảng bám răng.

9. Làm sạch

Dầu tràm trà là một chất làm sạch, khử trùng bề mặt tốt, hoàn toàn tự nhiên và không độc đối với người và vật nuôi. Dưới đây là công thức sử dụng dầu tràm trà làm chất tẩy rửa: Kết hợp 20 giọt dầu cây trà, 3/4 chén nước và 1/2 chén giấm táo trong bình xịt. Lắc đều cho đến khi trộn kỹ. Phun trực tiếp lên bề mặt và lau sạch bằng vải khô.

10. Làm dịu viêm da

Dầu tràm trà có thể giúp làm dịu vùng da bị viêm, đặc biệt các dạng kích ứng da như viêm da tiếp xúc. Viêm da tiếp xúc có thể xảy ra khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng, nghiên cứu trên động vật và người cho thấy, sử dụng dầu tràm trà có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng. Kết quả sử dụng dầu tràm trà đối với vùng da dị ứng tốt hơn 40% so với sử dụng các loại thuốc tiêu chuẩn cho bệnh dị ứng đang sử dụng hiện nay. Ngoài ra, dầu tràm trà có thể giúp giảm các phản ứng của côn trùng cắn như giảm ngứa, tấy đỏ, sung khi cơ thể giải phóng histamine để phòng chống nước bọt của côn trùng. Người sử dụng có thể sử dụng công thức sau để giảm viêm da và chống dị ứng: Kết hợp 10 giọt dầu tràm trà với một muỗng canh dầu ô liu nguyên chất và một muỗng canh dầu dừa nóng chảy. Trộn đều và bảo quản trong hộp kín. Bôi lên vùng da bị viêm hoặc dị ứng 2 lần/ ngày đến khi khỏi.

11. Kiểm soát gàu

Một nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng dầu gội có chứa tinh dầu tràm trà trong bốn tuần đã cải thiện tình trạng gàu đến 40%, đồng thời giảm đáng kể hiện tượng ngứa, cũng như nhờn ở tóc. Để giúp giảm gàu, người dùng có thể nhỏ thêm vài giọt dầu tràm trà vào dầu gội khi gội đầu.

12. Điều trị các chứng bệnh viêm da đối với chân của vận động viên hoặc người có hoạt động vận động mạnh thường xuyên

Chân của các vận động viên hoặc người có các hoạt động vận động mạnh thường xuyên có thể xuất hiện các triệu chứng bao gồm lột, nứt, phồng rộp và đỏ, là những biểu hiện của nhiễm trùng nấm da. Thông thường, các dấu hiệu này có thể được điều trị tiêu chuẩn bằng các thuốc kháng nấm, tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng dầu là một lựa chọn rất hiệu quả trong điều trị các triệu chứng kể trên. Trong một nghiên cứu có kiểm soát của 158 người bị các bệnh nấm ở chân, 72% nhóm sử dụng dầu tràm trà có cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng so với 39% ở nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại cho thấy dầu tràm trà giúp giảm kích thước vết viêm, giảm ngứa và rộp, nhưng nó không thực sự hiệu quả trong việc loại bỏ nấm (các thuốc chống nấm cũng cho thấy kết quả tương tự). Dưới đây là công thức tự nhiên để giảm các triệu chứng các bệnh nấm da ở chân: Kết hợp1/4 cốc bột hoàng tinh, ¼ cốc baking soda, 20 – 25 giọt dầu tràm trà, bôi lên nấm đã được làm khô, sạch hai lần một ngày.

13. Xử lý nấm mốc trên trái cây và rau quả

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu tràm trà có hiệu quả rất tốt đối với nấm mốc Botrytis cinerea , các hợp chất kháng nấm của dầu cây tràm trà terpinen-4-ol và 1,8-cineole có thể giúp làm giảm sự phát triển của nấm mốc này trên các loại trái cây và rau quả. Để bảo vệ chống nấm mốc, hãy thêm 5-10 giọt dầu cây trà vào nước trước khi rửa sản phẩm.

14. Chữa bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch đặc trưng bởi sự bùng phát của da đỏ, ngứa, có vảy. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc cải thiện các triệu chứng này, tuy nhiên, đây là bệnh mãn tính và không có cách chữa trị đặc hiệu. Dầu cây tràm trà có thể kết hợp với các hợp chất kháng viêm có hiệu quả giảm bớt các triệu chứng của bệnh vảy nến. Để hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh vảy nến, có thể kết hợp 10  - 15 giọt dầu tràm trà với 2 muỗng canh dầu dừa nóng chảy, sau đó bôi 2 – 3 lần/ ngày trên các vùng da bị bệnh, hoặc có thể bôi khi thấy ngứa.

Một số lưu ý khi sử dụng dầu cây tràm trà

- Dầu cây tràm trà không nên ăn, vì có khả năng gây ngộ độc khi nuốt phải.

- Khi sử dụng dầu tràm trà lần đầu, cần bôi thử 1 – 2 giọt lên da và quan sát trong vòng 24 giờ xem có phản ứng dị ứng xảy ra hay không.

- Đối với những người có da nhạy cảm, nên pha loãng tinh dầu tràm trà khi sử dụng.

- Cẩn thận khi sử dụng dầu tràm trà để điều trị vật nuôi, vì một số nghiên cứu cho rằng, khi sử dụng liều 0,1 đến 0,85 ml dầu tràm trà bôi trên da hoặc đường uống sẽ gây chấn động và một số vấn đề khác về hệ thần kinh vật nuôi.

 

(Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/tea-tree-oil)

Người dịch: NCS. Lương Hùng Tiến

Đăng tin: Dương Hữu Khoa

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Thông tin tuyển sinh 2019
Đang online 11001
Hôm nay 252
Hôm qua 16111
Tuần này 56077
Tuần trước 138099
Tháng này 2922568
Tháng trước 2183953
Tất cả 31219683

Lượt truy cập: 31219683

Đang online: 11001

Ngày hôm qua: 16111

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ