Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu Thông tin NCKH
24/06/2014 13:58 - Xem: 2110

Ăn thực phẩm chứa tyrosine giúp tăng khả năng phản xạ

Một người lái xe vừa ăn rau bina (spinach hay cải bó xôi, rau chân vịt) hoặc trứng sẽ dừng xe nhanh hơn khi có một đứa trẻ bất ngờ chạy ra đường, nguyên nhân là do trong những thức ăn trên và những thực phẩm tương tự có chứa một loại amino acid có tên là tyrosine. Phát hiện này được chuyên gia tâm lý thần kinh Lorenza Colzato thuộc Đại học Leiden công bố trên tạp chí Thần kinh học (Neuropsychologia).

Triết gia người Đức Ludwig Feuerbach từng nói: “bạn biểu hiện những gì bạn ăn” (You are what you eat). Những chất mà chúng ta hấp thu được qua thức ăn có thế quyết định hành vi và nhận thức của chúng ta với môi trường. Các nhà nghiên cứu ở đại học Leiden và đại học Amsterdam đã tiến hành nghiên cứu chưa từng được thực hiện trước đó nhằm kiểm tra liệu lượng tyrosine được hấp thu vào cơ thể có làm tăng khả năng dừng một hành động trong chớp nhoáng không? Kết quả thu được đã chứng minh nhận định đó.

Dừng một nhiệm vụ

Colzato và cộng sự đã thiết kế một bài kiểm tra mà trong đó những người tham gia ngay lập tức phải dừng một hoạt động lặp đi lặp lại bằng cách sử dụng một nhiệm vụ “dừng”: những người tham gia được yêu cầu nhìn chăm chú vào màn hình máy tính. Bất cứ khi nào xuất hiện một mũi tên màu xanh thì họ phải nhanh chóng nhấn vào một nút trên bàn phím. Đồng thời họ cũng phải đảm bảo rằng nút mà họ chọn phù hợp với hướng của mũi tên. Nếu một mũi tên màu đỏ xuất hiện, các ứng viên không được thực hiện bất cứ hành động nào.

Tyrosine so với giả dược

Các ứng viên tham gia một bài kiểm tra gồm hai phần. Trong phần đầu tiên, họ được cho uống nước cam có chứa tyrosine. Ở phần tiếp theo, họ được cho uống nước cam có chứa một giả dược (placebo). Bài kiểm tra cho thấy các ứng viên thực hiện nhiệm vụ“dừng” tốt hơn nếu họ uống nước cam có bổ sung tyrosine.

Những lợi ích

Tác động tích cực của tyrosine đến tốc độ phản ứng mang lại nhiều lợi ích trong việc lái xe an toàn. Ví dụ, nếu một đoàn người đột nhiên xuất hiện, phản xạ nhanh chóng có thể ngăn cản tai nạn xảy ra, tương tự với nhiều trường hợp khác. Bà Colzato cho biết: “Việc bổ sung tyrosine hay những thực phẩm giàu Tyrosine là một cách lành mạnh và ít tốn kém để cải thiện khả năng làm việc trí óc của chúng ta. Sử dụng những sản phẩm này tốt hơn so với các thuốc như Ritalin và Modafinil - những thuốc mà sinh viên hay dùng để cải thiện thành tích học tập của mình. Đồng thời, tyrosine an toàn hơn và không cần đến sự kê đơn của bác sĩ”.

Vậy tyrosine là gì?

Tyrosine được tìm thấy trong nhiều thực phẩm như rau bina, trứng, phomat không kem và đậu nành. Việc ăn không đủ lượng tyrosine sẽ làm dopamine giải phóng ra quá ít và có thể dẫn đến sự suy nhược thần kinh hoặc chứng trầm cảm.

 

Lời người dịch:

- Tyrosine là một trong các amino acid của cơ thể, đồng thời là tiền chất của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh. Việc thiếu hụt dopamine được chứng minh là có liên quan đến một số bệnh như Parkinson hay trầm cảm.

-  Giả dược (placebo) là một sản phẩm có hình dạng, mùi vị, màu sắc... giống với dược phẩm được nghiên cứu nhưng không có tác dụng dược lý. Việc so sánh giữa giả dược và dược phẩm nhằm xác định hiệu quả thực tế của dược phẩm được nghiên cứu.

 

Người dịch: Nguyễn Thị Hương

Nguồn: Leiden, Universiteit

Link:http://www.sciencedaily.com/realeases/2014/02/140211083859.htm

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 1107
Hôm nay 6430
Hôm qua 14599
Tuần này 32113
Tuần trước 106942
Tháng này 3150484
Tháng trước 3587732
Tất cả 41478256

Lượt truy cập: 41478256

Đang online: 1107

Ngày hôm qua: 14599

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ