Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
Thông tin tuyển sinh 2019
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
22/03/2017 21:29 - Xem: 846

Công nghê sinh học – ngành học của thế kỷ mới

Hiện nay số lượng thất nghiệp của những sinh viên tốt nghiệp có bằng cử nhân và thạc sĩ đang nằm trong khoảng 200.000 người, với 1 đội ngũ chất lượng cao được đào tạo bài bản, có năng lực và tư duy như vậy lại không nằm trong tầm ngắm của nhà tuyển dụng . Một phần lý do không nhỏ nằm ở việc thiếu thông tin định hướng dẫn tới đánh giá không chuẩn xác sự bão hòa trong một vài phân khúc của thị trường lao động. Vậy bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên tương lai – người làm chủ đất nước có một cái nhìn khách quan hơn về ngành học đã chứng minh được cả tiềm năng và sự phát triển rực rỡ: Công nghệ Sinh học (CNSH).

Lấy ví dụ thực tế, bản thân người viết là một du học sinh, dưới sự hướng dẫn tận tình, tâm huyết và giới thiệu của các Thầy, Cô trong khoa CNSH&CNTP đã bước đầu hiện thực hóa thành công mục tiêu du học ở đất nước tiên tiến, nơi có nền học thuật phát triển và cơ sở vật chất hiện đại. Có thể các bạn chưa biết, nhưng trên 30% số lượng học bổng trên các trang web về tìm kiếm học bổng là dành cho lĩnh vực liên quan tới CNSH giữa hàng tá ngành học được cho là “hot” hiện nay như: Môi trường, Công nghệ Thông tin, Kinh tế, Xây dựng.

Với các đất nước đã có tầm vóc, tầm nhìn như Úc, Mỹ hay dù thiên nhiên không ưu đãi (70% diện tích là đồi núi, đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt) như Hàn Quốc mà họ lại dành sự quan tâm đặc biệt cho một ngành nghề thiếu triển vọng? Câu trả lời chính là: những con người ấy đã dự đoán chính xác một viễn cảnh và lợi thế vô cùng to lớn trong nghiên cứu và ứng dụng của CNSH trực tiếp tác động tích cực tới đời sống của con người và môi trường, hướng tới biểu ngữ của hiện tại và tương lai: Phát triển bền vững.

Giờ đây cùng với sự phát triển nhanh chóng của Khoa học Công nghệ, điều mà thế kỷ mới đòi hỏi từ lâu không còn là lao động phổ thông mà chính là nhân lực có trình độ và định hướng đúng đắn nhu cầu của thời đại. Sự thay đổi khó lường của khí hậu, môi trường, sự khai phá của con người ở những vùng đất mới là tác nhân chủ chốt gây ra những dịch bệnh truyền nhiễm; hay nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm hữu cơ lại đưa ra những cơ hội mới cho nông nghiệp công nghệ cao. Dạo quanh một lượt, hẳn bạn sẽ thấy nguồn cung vẫn hết sức khiêm tốn mà cầu lại nhiều.  Chúng ta có ai từng tự hỏi làm thế nào để điều chế vaccine cho vật nuôi? Bên cạnh kiến thức về động vật, vi sinh vật thì những hiểu biết và kỹ thuật trong CNSH là không thể thiếu. Nhìn một cách tổng thể, nếu chỉ đơn thuần sử dụng khối kiến thức về một phạm trù nào đó sẽ không giải quyết được vấn đề.

Đôi nét thân thuộc hơn với cây lương thực đã được người Việt ta thuần hóa, trồng trọt từ hàng ngàn năm trước – lúa. Chỉ với công nghệ chọn tạo giống cơ bản hiện nay thì năng suất hay thời gian cho ra 1 giống lúa mới với chất lượng, năng suất đáp ứng nhu cầu thị trường sẽ mất thời gian và tốn kém chi phí hơn nhiều lần so với có sự ứng dụng của CNSH. Không chỉ với loại cây lương thực kể trên, mà hầu hết các giống cây ăn quả, ngũ cốc hay rau củ đều là đối tượng nghiên cứu của các nhà CNSH; từ đó đưa ra thị trường sự phong phú về hình thức, phẩm chất như, xoài táo; quýt, cam, bưởi không hạt. ; may mắn thay, Khoa CNSH&CNTP với đội ngũ giảng viên đồng thời là nhà nghiên cứu đã tu nghiệp và trở về phục vụ đất nước từ những quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Bỉ, Hàn Quốc cùng kinh nghiệm thực tiễn và các công bố khoa học quốc tế sẽ giúp các bạn sinh viên mở ra những cánh cửa thành công trong thời đại mới.

Tất nhiên, ứng dụng của CNSH hay CNTP không thể gói gọn trong một bài viết hay một quyển sách, còn vô vàn điều mới mẻ, ý nghĩa đang chờ chúng ta bóc tách, khám phá.

Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt, quyết đoán và tìm được niềm đam mê của mình.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của một cựu sinh viên K42 khoa CNSH&CNTP.

Vũ Hải Sơn

Dưới đây là những bức ảnh trong quá trình học tập và sinh sống tại Hàn Quốc của tác giả: 

Một góc trường Đại học Quốc gia Gyeongsang (GNU) ngày tuyết rơi

Sắc xuân 

Giao lưu thể thao với hội sinh viên Việt Nam tại các trường Đại học phía Nam Hàn Quốc

Một góc khác của GNU 

Tham gia triển lãm văn hóa (Cultural Expo) 

Thịt nướng cho ngày đông lạnh giá

 

Những người bạn đến từ Peru tại Cultural Expo

Đồ lưu niệm và vật phẩm truyền thống của Iran

Hội sinh viên Việt Nam tại GNU họp mặt

Hoa trong greenhouse của lab 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Thông tin tuyển sinh 2019
Đang online 2994
Hôm nay 22252
Hôm qua 15369
Tuần này 37621
Tuần trước 138099
Tháng này 2904112
Tháng trước 2183953
Tất cả 31201227

Lượt truy cập: 31201227

Đang online: 2994

Ngày hôm qua: 15369

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ