Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
Thông tin tuyển sinh 2019
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu
16/10/2013 22:09 - Xem: 1669

Hệ vi sinh vật trong sữa mẹ

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”. Khẩu ngữ này chắc chắn người mẹ nào cũng thuộc nằm lòng, nhưng có rất nhiều điều bí mật thú vị ẩn sau bầu sữa mẹ mà không phải ai cũng biết, một trong những bí mật ấy là hệ vi sinh trong đó.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha (đứng đầu là GS. Alex Mira) và Pháp (GS. Erika Isolauri) sau 10 năm nghiên cứu đã tìm thấy hơn 700 chủng vi khuẩn tồn tại trong sữa mẹ, phần lớn chúng thuộc giống Streptococcus,  Lactococcus,  Leuconostoc, Weissella  và  Staphylococcus – có tác dụng xây dựng và hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh. Họ đã chứng minh được rằng: Tập hợp các vi khuẩn trong sữa mẹ sẽ thay đổi theo giai đoạn cho con bú và cũng bị ảnh hưởng nhất định bởi thời điểm mang thai của người mẹ. [1]

Nhà vi sinh vật học người Nga Shederov B.A. đã chứng minh được rằng: hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh giống như hệ vi khuẩn đường ruột của người mẹ và chúng được chuyển từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ. [2]

Giáo sư Borisenko và nhóm cộng sự (trong đó có NCS. Trần Văn Chí – Giảng viên Khoa CNSH-CNTP, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) đã phân lập được hơn 100 chủng nấm men có khả năng tăng sinh khối cao từ sữa mẹ, hầu hết các chủng nấm men này đều thuộc giống Pichia. Họ đã sử dụng những chủng nấm men đó để sản xuất protein đơn bào trên cơ chất là các phế phụ phẩm của ngành sản xuất nông nghiệp (cám, rơm rạ, cỏ, thân và lá ngô…). Kết quả cho thấy, hàm lượng protein trong chế phẩm sau khi ủ 48h tăng lên 20-40%, hàm lượng các acid amine không thay thế tăng lên từ 10-200%. Hơn  nữa, các chủng nấm men này dễ dàng kết hợp với vi khuẩn lactic trong sữa để tạo thành tổ hợp vi sinh có những chức năng bảo vệ đặc biệt đối với cơ thể (tiêu diệt vi sinh có hại, giúp vi khuẩn lactic tồn tại lâu hơn trong hệ tiêu hóa cũng như trong điểu kiện bảo quản không tối ưu…). [3]

Với định hướng nghiên cứu này, có thể áp dụng vào các dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc cao đạm, các loại probiotic, prebiotic, symbiotic ở các nước nhiệt đới thông qua phương pháp ủ chua truyền thống, đặc biệt là Việt Nam – đất nước có lượng phế phụ phẩm nông nghiệp dồi dào nhưng giá thành thức ăn cao đạm cho gia súc còn cao và thực phẩm chức năng probiotic, symbiotic chưa được phát triển rộng rãi.

Tài liệu tham khảo

1. http://www.medicalnewstoday.com/articles/254758.php

2. Российский журнал гастроэнтерологии, гепатологии, колопроктологии, 1998.-N 1.-С.61-65.

3. Plant – Microbial superfood based on the microflora of milk. Borisenko Evgeny Georgievich, Nguyen Truong Giang, Tran Van Chi, Gulimova Lubov Alekseevna. Probiotics and their Applications International Conference. (Ha Noi – Viet Nam, May 31 – June 1, 2013 – C 20).

 

Đinh Thị Kim Hoa - Bộ môn CNSTH

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Thông tin tuyển sinh 2019
Đang online 14327
Hôm nay 18958
Hôm qua 16899
Tuần này 35857
Tuần trước 126345
Tháng này 3019392
Tháng trước 3024524
Tất cả 34337494

Lượt truy cập: 34337637

Đang online: 14443

Ngày hôm qua: 16899

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ