Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đoàn thể
01/10/2020 10:15 - Xem: 314

Liên chi Đoàn khoa CNSH - CNTP tham gia đêm hội trăng rằm

Liên chi khoa tham gia cùng Đoàn trường tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi trong không khí trẻ trung vui nhộn đậm đà bản sắc Văn hóa Việt Nam
Liên chi tham với sản phẩm là  đèn lồng qua sự tích đèn kéo quân.

Ngày xưa, gần đến dịp Tết Trung thu, theo lệnh Vua, dân chúng nô nức thi nhau chế ra những chiếc đèn kỳ lạ nhưng không có chiếc đèn nào làm cho vua vừa ý. Bấy giờ, có một nông dân nghèo khó tên là Lục Đức mồ côi cha, ăn ở với mẹ rất hiếu thảo. Một hôm nằm mơ, Lục Đức thấy một vị thần râu tóc bạc phơ hiện ra phán rằng: "Ta là Thái Thượng Lão Quân, thấy nhà ngươi nghèo khó nhưng ăn ở hiếu thảo với mẹ, vậy ta bày cho ngươi cách làm chiếc đèn dâng Vua. Hôm sau theo lời dặn của Thần, Lục Đức cùng mẹ lấy những thân trúc trắng cùng giấy màu để làm chiếc đèn. Thời gian qua mau, khi chiếc đèn làm xong là ngày rằm tháng 8 cũng vừa đến. Chàng vui mừng cùng mẹ đem chiếc đèn vào kinh thành dâng vua. Nhà vua xem, thấy chiếc đèn vừa lạ, vừa nhiều màu sắc lại biết chuyển động nên rất hài lòng. Khi Vua hỏi ý nghĩa của chiếc đèn, Lục Đức theo lời Thần tâu rằng: “Thưa bệ hạ, thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện trục khôn, cái chong chóng quay sáu mặt biểu tượng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. Cái chong chóng quay luôn luôn, tượng trưng cho con người hay thay đổi cũng có căn do, đó là đạo làm người. Chong chóng quay luôn cũng nhờ ánh đèn soi sáng, như con người tốt lành cũng nhờ đạo đức. Sáu mặt của chiếc đèn làm bằng giấy tươi sáng biểu hiện cá tính của con người”. Vua truyền đem đèn cho dân chúng cùng xem. Đèn đốt lên làm quay chong chóng. Hiện lên sáu màu sắc rực rỡ là hình ảnh chú Cuội, Hằng Nga, chú Tễu,…nối đuôi nhau. Tất cả những hình nhân trên đèn được làm bằng giấy. Vua ban thưởng cho mẹ con Lục Đức rất hậu và phong làm Vạn Hộ Hầu. Từ đó, mối khi đến Tết Trung thu, nhớ lại sự tích người con hiếu thảo Lục Đức, dân chúng đua nhau bắt chước chàng làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân."

 

Đèn kéo quân của Liên chi  gồm 6 mặt tượng trưng cho các đức tính của con người: Ghét, thương, hờn, giận, vui, buồn. Các mặt được dán căng bằng những tấm giấy nến. Những chiếc nan tre được chuốt tỉ mỉ và được những “người thợ” tí hon của khoa CNSH-CNTP lắp ghép cẩn thận. Các hình Chú Cuội, Hằng Nga, Chú Tễu, … được gắn vào những vòng tre đặt dưới cánh chong chóng. Cả chiếc đèn như một quầng lửa đầy màu sắc, lung linh huyền ảo như vẫy tay đón chào ngày hội trăng rằm đầy kỉ niệm của tuổi thơ. Đồng thời nó cũng là một tia sáng hy vọng rằng năm sau người học lại có một ngày hội tưng bừng và náo nhiệt như năm nay.

Có thể nói,đèn kéo quân là một biểu tượng của nét đep văn hoá dân tộc, một nét đẹp đã được ông cha ta sáng tạo và tồn tại hàng đời nay. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc ấy.

Bên cạnh những nét truyền thống đã phá cách, sáng tạo ra một chiếc đèn mang phong cách riêng của khoa CNSH-CNTP. Như mọi người thấy, dưới chân đèn được trưng bày những sản phẩm gắn liền với các chuyên nghành của khoa như các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, anti HPpro. Đặc biệt là những chiếc bánh trung thu được tạo ra từ những bàn tay khéo léo của các bạn sinh viên nghành CNTP, với hình dáng tròn đầy biểu thị sự vẹn tròn, viên mãn, thể hiện niềm vui ấm áp đoàn viên, mọi người vui vẻ bên nhau, quây quần vào ngày rằm.

Sự kiện Lễ hội trăng rằm năm 2020 là dịp để các đoàn viên của Liên chi thể hiện sự ham học hỏi, đoàn kết và cùng đóng góp một phần vào các hoạt động chung của Nhà trường

Tin bài:  Ngô Mỹ Hạnh (CĐ ĐBCL&ATTP 51)

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 2544
Hôm nay 10226
Hôm qua 16948
Tuần này 87135
Tuần trước 131657
Tháng này 3593986
Tháng trước 3121701
Tất cả 43014564

Lượt truy cập: 43014564

Đang online: 2544

Ngày hôm qua: 16948

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ