Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu Thông tin NCKH
19/01/2017 17:56 - Xem: 1037

Một số điểm nổi bật trong khoa học thực phẩm ở nhật bản

Phần II. Định hướng nghiên cứu mới cho sự phát triển của thực phẩm chức năng

Đã có hàng loạt các sản phẩm có chứng nhận FoSHU được bày bán trong siêu thị, bao gồm các probiotic thông dụng như sữa chua uống của Yakult, Yogurt Bifidus BB536 của Morinaga và sữa chua Bulgaria của Meiji…. Nhiều công ty đồ uống Nhật Bản cũng đã tham gia vào lĩnh vực này, họ tung ra các loại đồ uống có vị bia không cồn được chứng nhận FoSHU. Sapporo Plus của công ty Sapporo Breweries và phong cách khỏe mạnh (Healthy Style ) của công ty Asahi Breweries đều có chứa dextrin, có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Hiện nay môn khoa học theo đúng nghĩa của nó, nghiên cứu thực phẩm chức năng có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tuổi thọ và xã hội. Đánh giá cẩn thận về hiệu quả của thực phẩm chức năng tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển lĩnh vực này.

Yuko Takano-Ishikawa, Trưởng phòng thí nghiệm các yếu tố của thực phẩm chức năng tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm quốc gia (NFRI), nhấn mạnh: "Trong quy mô phòng thí nghiệm, chúng tôi đang phát triển các công nghệ mới để đánh giá chức năng thực phẩm từ những sản phẩm nông nghiệp liên quan đến chức năng và tăng cường sức khỏe. Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi bao gồm các hoạt tính chống oxy hóa, chúng có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh khác nhau trong đó có tác dụng chống dị ứng và chống lão hóa. Chúng tôi đã cải thiện nhiều phương pháp phân tích cho phép đánh giá các đặc tính chống oxy hóa của polyphenol và carotenoid. Các hợp chất này có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm lúa mì, hành tây và rau spinach”.

Nhóm của Takano-Ishikawa hiện đang xây dựng một cơ sở dữ liệu về thuộc tính chống oxy hóa của nhiều loại nông sản thực phẩm, chúng có thể được sử dụng như một cơ sở cho các thử nghiệm lâm sàng trên người. "Chúng tôi tin rằng cơ sở dữ liệu này sẽ góp phần đáp ứng những nhu cầu của xã hội đang già hóa, và để giảm chi phí liên quan đến y tế," bà nói.

Sự phát triển của thực phẩm chức năng kết hợp với trình độ nhận thức ngày càng tăng nên những nghiên cứu đa ngành sẽ là chìa khóa để khám phá trong tương lai. "Gần đây khoa học thực phẩm được chuyển từ phương pháp hiện tượng sang tiếp cận ở mức độ phân tử, tạo điều kiện để phát hiện ra những cơ chế sinh học cơ bản của thực phẩm chức năng," Ikuo Kimura, phó giáo sư tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo cho biết.

Điều quan trọng cần lưu ý là các phân tử được tạo ra trong quá trình tiêu hóa và chuyển hóa không chỉ là nguồn năng lượng mà còn đóng vai trò dẫn truyền tín hiệu. Nghĩa là có khả năng gây ra các tác động sinh lý thông qua các giác quan cảm nhận dinh dưỡng. Phương pháp tiếp cận bệnh sinh lý và dược lý trong y học là rất cần thiết cho sự hiểu biết của chúng ta về thực phẩm ở mức độ phân tử.

Tài liệu tham khảo:

Spotlight on Food Science in Japan - Search science jobs in Japan

NatureJobs (2016)

http://www.nature.com/naturejobs/science/articles/10.1038/nj0485

Người dịch:Phạm Thị Tuyết Mai

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Thông tin tuyển sinh 2019
Đang online 2651
Hôm nay 4872
Hôm qua 11078
Tuần này 54849
Tuần trước 99978
Tháng này 3186947
Tháng trước 0
Tất cả 36353596

Lượt truy cập: 36353596

Đang online: 2651

Ngày hôm qua: 11078

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ