Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Thông báo Thông báo chung
26/03/2014 20:28 - Xem: 9141

Một số thông tin về các chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học nhằm chuẩn đầu ra cho sinh viên

Trong buổi sơ kết học kỳ I tại Khoa, việc chuẩn Ngoại ngữ và Tin học đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trong Khoa. Nhưng đa số sinh viên vẫn còn thiếu những thông tin cơ bản về các loại chứng chỉ và các hình thức thi. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về các chứng chỉ Tin học và Ngoại ngữ có thể được dùng với mục đích chuẩn đầu ra.

Để đạt chuẩn hóa Ngoại ngữ, sinh viên có thể tham gia bài thi ở Trường. Tuy nhiên, bài thi ở trường chỉ mang tính chất làm điều kiện ra trường, kết quả đó không thể dùng với các mục đích khác như xin việc, xin học bổng. Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể thực hiện các bài thi của các tổ chức uy tín. Bài viết này sẽ tập trung vào một số thông tin về các chứng chỉ quốc tế phổ biến, được nhiều người biết và có nguồn tài liệu học tập rộng như Toeic, Toefl, Ielts… Hình dưới là bảng quy đổi chuẩn ngoại ngữ được công nhận tại ĐHTN.

Bảng quy đổi chuẩn trình độ ngoại ngữ Tiếng Anh được công nhận tại ĐHTN.

1. IELTS và TOEFL IBT: đây là những bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh uy tín. IELTS được thiết kế bởi hội đồng Anh, TOEFL IBT được thiết kế bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. Hai bài thi đều kiểm tra 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết và có mức phí khá cao (khoảng 3,2 triệu với IELTS và 3,8 triệu với TOEFL IBT). Các chứng chỉ này được dùng phổ biến trong việc thể hiện trình độ tiếng Anh trong xin việc, du học nước ngoài. Thông tin về hai kỳ thi có thể xem tại http://www.britishcouncil.vn/thi/ky-thi-ieltswww.toefl.com.vn/. Với IELTS, ngoài các cơ sở được ủy quyền tại Hà Nội, sinh viên có thể thực hiện bài thi tại Khoa Quốc Tế - Đại học Thái Nguyên.

2. TOEIC là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh trong giao tiếp quốc tế, được thiết kế bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. IIG là một trong những đơn vị được ủy quyền tổ chức bài thi ở Việt Nam. Toeic chỉ kiểm đánh giá hai kỹ năng Nghe và Đọc, do đó có thể không đánh giá toàn diện khả năng ngoại ngữ của thí sinh. Nhưng bù lại Toeic có ưu điểm như phí dự thi rẻ (35USD - khoảng 800 nghìn), thí sinh ôn tập sẽ đơn giản hơn do chỉ tập trung vào kỹ năng Nghe và Đọc. Lợi ích lớn khác của TOEIC ở chỗ đây là chứng chỉ quốc tế được chấp thuận bởi phần lớn công ty trên toàn thế giới, do đó rất thuận tiện cho mục đích xin việc. Bên cạnh đó, một số Học bổng nước ngoài cũng chấp thuận chứng chỉ Toeic. Sinh viên trong Trường có thể dự kỳ thi ở một số cơ sở Hà Nội hoặc ở Trường Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên (là đơn vị được IIG ủy quyền). Thông tin về kỳ thi Toeic có thể xem tại http://toeic.com.vn/c12-gioi-thieu.html.

3. TOEFL ITP: cũng được thiết kế bởi Cục Khảo thí Hoa Kỳ và IIG là đơn vị được ủy quyền ở Việt Nam, thực chất đây chính là bài thi Toefl trước khi được thay thế bởi Toefl CBT và Toefl IBT. Bài thi này cũng có mức phí rẻ (khoảng 750 000đ), với 3 phần thi: Nghe - Cấu trúc - Đọc (không bao gồm phần thi Nói và Viết). Như vậy, thí sinh ôn thi chứng chỉ này cũng đơn giản hơn. Bài thi có thể được thực hiện ở trụ sở IIG Việt Nam (75 Giang Văn Minh - Hà Nội).          Nhược điểm của Toefl itp là chỉ được chấp thuận trong nội bộ Việt Nam, nên không được dùng để xin việc ở các công ty nước ngoài hay đăng ký các học bổng nước ngoài. Tuy nhiên, chứng chỉ này được chấp thuận ở các Đại học Việt Nam (miễn thi đầu vào Ngoại ngữ với kỳ thi Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) và có thể dùng để đăng ký các học bổng nước ngoài của Bộ Giáo dục hoặc các Bộ khác của Nhà nước. Thông tin về kỳ thi Toefl itp có thể xem tại http://www.toefl.com.vn/c31-gioi-thieu.html.

Tóm lại, với mục tiêu chuẩn đầu ra thì Toeic và Toefl itp là những bài thi phù hợp với sinh viên do phí đăng ký rẻ, nội dung thi tập trung vào ít kỹ năng. Với sinh viên mong muốn dùng chứng chỉ để phục vụ xin việc thì nên chọn Toeic, với sinh viên muốn dùng chứng chỉ để xin các học bổng của Bộ hoặc để được miễn thi Tiếng Anh đầu vào Thạc sĩ, Tiến sĩ ở các trường trong nước thì nên chọn Toefl itp.

Về IC3, đây là Chứng chỉ đánh giá kỹ năng sử dụng Internet và máy tính cơ bản, được thiết kế bởi Certiport và IIG là đơn vị được ủy quyền tại Việt Nam. Bài thi gồm 3 phần: máy tính căn bản, các ứng dụng chủ chốt và cuộc sống trực tuyến. Để đạt chứng chỉ, sinh viên phải vượt qua cả 3 phần với số điểm lần lượt là 710, 680 và 660. Thí sinh có thể đăng ký riêng rẽ từng phần thi (không nhất thiết thi cùng ngày), chứng chỉ được cấp sau khi thí sinh đã hoàn thành cả 3 phần. Thí sinh có thể tham gia thi tại IIG Hà Nội hoặc tại Trung tâm Công nghệ Thông tin - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên. Thông tin thêm về chứng chỉ có thể xem tại http://www.iigvietnam.com/vi/san-pham-dich-vu/cac-bai-thi-tin-hoc/the-internet-and-computing-core-certification-ic3/gioi-thieu-bai-thi-ic3.html.

Thông tin về các kỳ thi Tiếng Anh và Tin học quốc tế được tổ chức tại các trường trong khối Đại học Thái Nguyên:

http://www.iigvietnam.com/vi/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-su-kien/537-.html

http://www.iigvietnam.com/vi/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-su-kien/590-.html

http://www.britishcouncil.vn/thi/ky-thi-ielts/to-chuc-dai-dien

http://www.tnu.edu.vn/dhqtkd/Pages/news.aspx?groupid=22

http://itc.tnu.edu.vn/training

GV. Dương Mạnh Cường

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 4222
Hôm nay 1265
Hôm qua 19408
Tuần này 97582
Tuần trước 131657
Tháng này 3604433
Tháng trước 3121701
Tất cả 43025011

Lượt truy cập: 43025011

Đang online: 4222

Ngày hôm qua: 19408

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ