Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
20/04/2017 23:47 - Xem: 3633

Ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm

Khoa học Thực phẩm là gì?

. Khoa học Thực phẩm là khoa học nghiên cứu về các đặc tính vật lý, hóa học, sinh học nhằm nâng cao về chất lượng và hình thức của sản phẩm thực phẩm; Nghiên cứu các nguyên nhân gây suy  giảm chất lượng thực phẩm; và các khái niệm cơ bản về chế biến thực phẩm

. Nhà nghiên cứu về khoa học và công nghệ thực phẩm ứng dụng các nguyên tắc khoa học bao gồm hóa học, kỹ thuật-thiết bị, vi sinh vật và dinh dưỡng để nghiên cứu nâng cao độ an toàn, giá trị dinh dưỡng, chất lượng và sự tiện dụng cho các loại thực phẩm.

. Phụ thuộc vào đặc tính của từng lãnh thổ, nhà khoa học thực phẩm có thể phát triển nhiều hướng nghiên cứu khác nhau về quy trình chế biến, kỹ thuật bảo quản, kỹ thuật bao gói hoặc lưu trữ thực phẩm phụ thuộc vào nền công nghiệp và các chính sách và quy định của chính phủ,

Công nghệ Thực phẩm là gì?

. Công nghệ Thực phẩm là quá trình ứng dụng khoa học thực phẩm để lựa chọn, bảo quản, chế biến, bao gói, phân phối và sử dụng thực phẩm an toàn.

. Các lĩnh vực của công nghệ thực phẩm bao gồm: phân tích hóa học, sinh học, kỹ thuật-thiết bị thực phẩm, dinh dưỡng, quản lý chất lượng và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chế biến và sản xuất thực phẩm là gì?

. Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý các thành phần thực phẩm bằng cách thay đổi các đặc tính phục vụ cho bảo quản các sản phẩm tốt hơn, nâng cao chất lượng hoặc tạo ra các thực phẩm có tính tiện dụng hơn.

. Chế biến thực phẩm sử dụng các hiểu biết khoa học, thí nghiệm thực nghiệm và sử dụng năng lượng máy móc để chế biến các nguyên liệu động vật, thực vật hoặc hải sản để tạo ra các sản phẩm ăn được.

. Các quá trình hóa  học, sinh học và cơ học được sử dụng để xử lý và chuyển đổi các nguyên liệu có kích thước lớn, dễ hư hỏng hay không ăn được thành các thực phẩm và đồ uống khó hư hỏng, tiện dụng, ngon miệng.

. Chế biến thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất nước Mỹ và trên thế giới.

. Theo FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) có khoảng 44.000 cơ sở chế biến thực phẩm và 113.000 kho thực phẩm ở Mỹ cung cấp thực phẩm chế biến nội tiêu và xuất khẩu. Các cơ sở chế biến gồm các nhà máy đóng gói, nhà sản xuất thiết bị công nghệ, nhà phân phối và các nhà máy sản xuất thực phẩm, rượu và đồ uống.

. Cũng theo FDA, có hơn 1,2 triệu cơ sở bán lẻ thực phẩm (nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng khác) phục vụ hoặc bán thực phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng trên toàn nước Mỹ.

Nghiên cứu về thực phẩm là gì?

. Nghiên cứu thực phẩm là các nghiên cứu, điều tra, biên tập hồ sơ thông tin về các thực phẩm và thành phần của các loại thực phẩm một cách khoa học.

Sản xuất thực phẩm là gì?

. Sản xuất thực phẩm là sử dụng các nguyên lý của công nghệ thực phẩm để sản xuất hàng loạt các sản phẩm thực phẩm từ các nguyên liệu động vật và thực vật.

Phát triển sản phẩm là gì?

. Phát triển sản phẩm là tạo ra các hương vị mới, màu sắc mới hoặc đổi mới từ các sản phẩm hiện có và/hoặc tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới.

Quản lý chất lượng và kiểm soát chất lượng là gì?

. Đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng bao gồm các tiến trình đảm bảo các sản phẩm được sản xuất đúng cách, các thành phần và thành phẩm thực phẩm được kiểm soát đầy đủ và đáp ứng được các yêu cầu về độ an toàn và chất lượng.

Thế nào là quy định về thực phẩm?

. Quy định về thực phẩm là quy trình xác định các tiêu chuẩn cho sản phẩm, xác định độ an toàn và kiểm tra sản phẩm. Các quy định về thực phẩm do các chính phủ đặt ra.

Người dịch: Lương Hùng Tiến, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm

Nguồn: http://www.ift.org/knowledge-center/learn-about-food-science/food-facts/about-fs-and-t.aspx

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 2603
Hôm nay 6800
Hôm qua 15289
Tuần này 86949
Tuần trước 96590
Tháng này 3221081
Tháng trước 3494688
Tất cả 39935515

Lượt truy cập: 39935515

Đang online: 2603

Ngày hôm qua: 15289

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ