Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đoàn thể Đoàn Thanh niên
08/06/2020 09:27 - Xem: 756

Tham luận của Liên chi Đoàn khoa CNSH - CNTP với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp đã trở thành một chủ điểm nóng trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông. Khởi nghiệp “nóng” không phải chỉ vì nó là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ cùng với các chương trình hành động cấp quốc gia, mà còn vì sự cấp thiết thật sự của việc xây dựng một Quốc gia Khởi nghiệp

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là đất nước có nền nông nghiệp truyền thống lâu đời, với những ưu thế riêng biệt được tạo ra bởi thiên nhiên ưu ái và con người cần cù, chịu thương, chịu khó. Tuy nhiên, việc phát huy được những thế manh đó để thành công có thể đo đếm bằng các giá trị kinh tế, đòi hỏi sự thay đổi về tư duy và sự hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động, sáng tạo. Đây chính là những cơ hội lớn, đồng thời cũng là thách thức với thế hệ trẻ, đặc biệt là Đoàn viên, sinh viên-những người sẽ phải bắt kịp được với tình hình mới để quá trình “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” trở nên dễ dàng hơn.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp, thời gian gần đây, trường Đại học Nông Lâm đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là sự vào cuộc của Đoàn Thanh Niên và Hội Sinh viên trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong Trường Đại học Nông Lâm nói riêng và trong Đại học Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Với truyền thống hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, hàng năm Trường Đại học Nông Lâm có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường, được đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp như: Nông nghiệp công nghệ cao, Quản lý tài nguyên, môi trường, thú y, Lâm nghiệp,  Kinh tế và phát triển nông thôn, Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm… Đây là một điều kiện lý tưởng để xây dựng phong trào khởi nghiệp và hình thành các nhóm khởi nghiệp ngay trong trường Đại học. Phát huy lợi thế này, Đoàn Thanh niên trường Đại học Nông Lâm đã chủ động cùng với Trung tâm ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp trường Đại học Nông Lâm phối hợp với nhiều đối tác trong Đại học cũng như trong cả nước để triển khai các hoạt động có liên quan tới hỗ trợ khởi nghiệp.

Góp phần trong sự nghiệp đó, Đoàn Thanh niên trường Đại học Nông Lâm đã thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để giúp các đoàn viên, giảng viên trẻ được học tập, trải nghiệm thực tiễn. Phối hợp với nhiều bên, tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp” cấp trường Đại học Nông Lâm trong các năm 2017, 2018, 2019, thu hút được sự quan tâm và tham dự của hàng trăm ý tưởng đến từ sinh viên và giảng viên trường Đại học Nông Lâm. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Đoàn trường và hỗ trợ của Trường Đại học Nông Lâm, phong trào khởi nghiệp của trường Đại học Nông Lâm được đánh giá là đơn vị mạnh trong phong trào trong các trường thuộc khối Đại học Thái Nguyên, của tỉnh Thái Nguyên với nhiều điểm sáng như:

Năm 2017, đạt giải nhất, giải ba ý tưởng khởi nghiệp Đại học Thái Nguyên, giải Nhất Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Thái Nguyên, Top 10 Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Việt Nam 2017  - Ngày hội khởi nghiệp lớn nhất toàn quốc năm 2017;

            Năm 2018, giải Nhất ý tưởng khởi nghiệp ĐHTN, sản phẩm Anti - Hppro được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam lựa chọn 1 trong 2 sản phẩm tham gia triển lãm tại Triển lãm khoa học công nghệ Innotech Expo Đài Loan năm 2018 cho nhóm sản phẩm “Công nghệ của tương lai”;

 Năm 2019 với sản phẩm khởi nghiệp Anti - HPpro được ghi vào sách Vàng sáng tạo Việt Nam do mặt trận tổ quốc trao tặng. Được quỹ Newton, Hội đồng Anh tuyển chọn và trao tặng là 1 trong 14 công trình của cả nước tham dự đào tạo phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu tại Anh năm 2019. Sản phẩm Viên nang đông trùng hạ thảo được trao tặng Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng do hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng, và còn nhiều giải thưởng tiêu biểu khác. Điều đó đã cho thấy trường ĐHNL đang ngày càng phát triển về vấn đề “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”.

Một trong LCĐ có truyền thống “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” phải kể đến Liên chi Đoàn khoa CNSH-CNTP, là liên chi Đoàn dẫn đầu trong phong trào khởi nghiệp của Đoàn trường Đại học Nông Lâm. Chúng em có một số đúc kết như sau;

- Đoàn viên trong nhận thức vai trò của khởi nghiệp, thông qua các hoạt động khởi nghiệp từ giảng đường giúp sinh viên hoàn thiện bản thân hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các ý tưởng khởi nghiệp  của LCĐ  đều từ các đề tài nghiên cứu khoa học có hàm lượng khoa học, thực tiễn cao, được minh chứng hằng năm các đề tài đều đạt giải cao trong SV nghiên cứu khoa cấp quốc gia VIFOTEC và các giải khoa học danh giá khác, từ đó các ý tưởng khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó đoàn viên tham gia NCKH, Khởi nghiệp là các đoàn viên tham gia từ ngay những năm đầu, với vốn ngoại ngữ tốt và thường kết hợp với Sinh viên Khoa Kinh tế, nông học,….giúp sinh viên hoàn thiện ý tưởng, bản thân tốt hơn.

- LCĐ khoa được quan tâm lớn của nhà trường, ĐTN trong hoạt động NCKH. Năm 2017 LCĐ được 130 triệu đồng, năm 2018 có 75 triệu đồng, năm 2019 có 115 triệu cho hoạt động  SV. Những kết quả nghiên cứu ấy chính là tiền đề cho quá trình khởi nghiệp sau này của các bạn sv. Sự hỗ trợ và thúc đẩy của Đoàn thanh niên, hội sinh viên từ cấp liên chi, Đoàn trường chính là động lực thúc đẩy hoạt động sv “Khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo” của liên chi.

            Để thúc đẩy phong trào “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” phát triển, không thể thiếu vai trò quan trọng của tổ chức Đoàn. Trước hết là vai trò khởi xướng và chỉ đạo, Đoàn Thanh niên, với kinh nghiệm dày dặn trong việc triển khai các hoạt động xã hội, tình nguyện, nên là đơn vị nắm giữ vai trò này. Thông qua bộ máy cán bộ phụ trách từ cấp Trường tới cấp liên chi, chi đoàn, các phong trào sẽ được thông tin đầy đủ, tổ chức sâu rộng tới toàn bộ sinh viên trong trường. Thứ hai là vai trò thực hiện, Đối với các trường Đại học, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên luôn là lực lượng có đông đảo số lượng thành viên nhất. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp của sinh viên trong trường. Nếu thông qua các đơn vị khác trong trường, việc huy động sinh viên thực hiện các hoạt động khởi nghiệp có thể sẽ có nhiều khó khăn. Thành viên của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên chính là những thành phần tích cực, triển khai các hoạt động phong trào, xây dựng và phối hợp thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp. Dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên, các câu lạc bộ khởi nghiệp có thể được hình thành để tập hợp được một tập thể các bạn trẻ có khao khát và tinh thần khởi nghiệp. Và quan trọng nhất chính là vai trò kết nối, các hoạt động khởi nghiệp muốn thực sự ý nghĩa và có chất lượng, cần phải có sự tham gia của cả hệ sinh thái khởi nghiệp, bao gồm Nhà nước, Nhà trường và doanh nghiệp. Do vậy, Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên, với những lợi thế của một đơn vị nòng cốt trong nhà trường, sẽ là cầu nối quan trọng giữa nhà trường với các thành phần khác trong hệ sinh thái, ví dụ như các bộ, sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan truyền thông… Làm tốt vai trò kết nối sẽ mang lại hiệu quả thực chất cho các phong trào khởi nghiệp, đồng thời hỗ trợ được nhiều hơn cho các nhóm khởi nghiệp sinh viên trong việc tìm kiếm tư vấn, lời khuyên từ các chuyên gia và nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Một khi Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên thực sự vào cuộc cùng với các đơn vị khác trong hệ sinh thái, chắc chắn phong trào khởi nghiệp sẽ phát triển rực rỡ trong các trường Đại học và mang lại những giá trị thiết thực cho sinh viên.

        

   Bên cạnh những hỗ trợ của Đoàn, Hội điều quan trọng nhất khi sinh viên khi bước vào khởi nghiệp cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về ý tưởng, kiến thức, kỹ năng, vốn..cộng với tinh thần tự lập, chủ động cao nhất. Đoàn viên hiểu về khởi nghiêp, hiểu được khát vọng và mục tiêu khởi nghiệp thì lúc đó sẽ bước vào khởi nghiệp với một tâm thế tự tin, chủ động và cơ hội thành công chắc chắn sẽ cao hơn.

Hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều tấm gương đoàn viên của trường ĐHNL nói chung và của khoa CNSH - CNTP nói riêng khởi nghiệp thành công, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương đất nước trong thời gian không xa.

Trên đây là một số ý kiến tham luận của LCĐ khoa CNSH - CNTP về vấn đề “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại trường ĐHNL”, thông qua Đại hội rất mong nhận được những lời chia sẻ và đóng góp của Đại hội để bài tham luận được hoàn thiện hơn.

Cuối cùng một lần nữa xin gửi lời chúc sức khỏe tới các quý vị đại biểu, quý thầy cô cùng toàn thể các đoàn viên ưu tú của nhà trường có mặt trong Đại hội ngày hôm nay. Chúc cho phong trào khởi nghiệp của Trường Đại học Nông Lâm ngày càng phát triển, xứng tầm với trường Đại học Anh Hùng với hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. 

Tin bài;  BCH LC Khoa CNSH - CNTP

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 170
Hôm nay 12694
Hôm qua 18516
Tuần này 49638
Tuần trước 137436
Tháng này 3693925
Tháng trước 3121701
Tất cả 43114503

Lượt truy cập: 43114503

Đang online: 170

Ngày hôm qua: 18516

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ