Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
ngiencuucnsh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
28/03/2017 09:28 - Xem: 752

Thư chia sẻ cảm nhận của sinh viên Hoàng Thị Mai, ngành Công nghệ Sinh học, khoa CNSH – CNTP, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Hiện đang thực tập tốt nghiệp tại Thái Lan.

Theo như kế hoạch của Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên; sinh viên năm cuối được đi thực tập tốt nghiệp trong thời gian 6 tháng để trau dồi kiến thức, học hỏi và áp dụng những kiến thức chuyên môn đã học vào thực tế.

Và thay vì thực hiện kỳ thực tập tại Việt Nam mình đã đăng ký đi thực tập tại Trường Đại học Công nghệ King Mongkut tại Thonburi ( King Mongkut’s University of Technology Thonburi - KMUTT) dưới sự giúp đỡ của Th.S Trịnh Thị Chung và một số thầy cô của Khoa CNSH-CNTP. Đây là cơ hội tốt để cho các bạn sinh viên năm cuối như mình được mở mang tri thức, khám phá thế giới xung quanh và làm việc trong môi trường quốc tế.

Quang cảnh bên ngoài của Viện “Synchorotron Light Research Institute”

Như vậy, đã gần 4 tháng mình đến sống, học tập và nghiên cứu tại đất nước Thái Lan, cụ thể là dưới sự hướng dẫn của giảng viên trường KMUTT và làm nghiên cứu tại Viện “ Synchorotron Light Research Institute” thuộc chính phủ Thái Lan, nằm trong khuôn viên của Đại học Công nghệ Suranaree. 

Sinh viên Hoàng Mai tại Đại học Công nghệ Suranaree, Thái Lan

Điều kiện làm việc: Trước khi đến đây, mình được nói chuyện với thầy trước và đã hiểu được một chút vấn đề về đề tài mình sẽ nghiên cứu. Thầy không chỉ hướng dẫn, chỉ bảo mình phong cách làm việc, mà bên cạnh đó thầy còn rất quan tâm đến cuộc sống sinh hoạt của mình. Thầy đã giúp mình nộp hồ sơ học bổng (số tiền đủ cho chi phí sinh hoạt hàng tháng), thuê nhà, tổ chức buổi ăn tối ngay sau khi mình đến. Bên cạnh đó mình cũng nhận được sự giúp đỡ từ các bạn trong phòng thí nghiệm, mọi người rất nhiệt tình và hướng dẫn mình một cách chi tiết.

Sinh viên Hoàng Mai làm thí nghiệm

Cơ sở làm việc, trang thiết bị ở đây rất hiện đại, hơn thế nữa mình được thầy và các bạn đưa đi tham gia buổi triển lãm về các công trình nghiên cứu khoa học được tổ chức tháng 2/2017 tại Đại học Công nghệ Suranaree. Do đó, mình đã mở mang kiến thức lên rất nhiều, cảm thấy an tâm và dần yêu thích môi trường làm việc ở đây.

Sinh viên Hoàng Mai tham dự triển lãm Khoa học Công nghệ

Điều kiện cuộc sống: Hiện giờ mình đang sống cùng một chị học Tiến sỹ (đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) tại phòng kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế với đầy đủ tiện nghi như: máy giặt, tủ lạnh, điều hòa…Hội sinh viên Việt Nam ở trường Suranaree gồm 20 người, mọi người rất hòa đồng, thân thiện, giúp đỡ lẫn nhiêu. Mình được gọi là “Em Út, Bé Mai”, đây là những tên gọi mà mình chưa được ai gọi trước đây nên mình cảm thấy vui lắm. Đây là năm đầu tiên mình ăn Tết xa nhà, nhưng mình không cảm thấy tủi thân vì mình cũng được tụ họp, đón giao thừa bên cạnh các anh chị người Việt .

Từ phòng ở đến Viện nghiên cứu rất gần, nên mình thường đi bộ đến Viện. Phong cảnh và không khí ở đây cực kỳ thoải mái, trong lành và khá sạch sẽ. Nên vấn đề ra đường đi lại ở đây không mấy khó khăn với mình.

Sinh viên Hoàng Mai cùng hội du học sinh Việt Nam ăn Tết Đinh Dậu tại Thái Lan

Ban đầu, khi đến đây mình đã gặp chút khó khăn về vấn đề đồ ăn, vì người Thái họ ăn rất cay mà mình thì gần như không ăn được. Nhưng dần dần mình cũng dần thích nghi hơn và cũng ăn được tương đối. Bên cạnh đó, không thể không nói đến phong cách nói chuyện và hiếu khách của người Thái. Họ rất thân thiện, quan tâm và trân trọng người nước ngoài. Nếu ban đầu, bạn không biết làm sao để nói cho họ hiểu bạn là người nước ngoài, bạn chỉ cần nói “ Việt Nam”, đảm bảo rằng họ sẽ nở nụ cười ngay với bạn. Đây là điểm mà mình rất thích ở con người Thái Lan. Mình cũng đã được đi tham quan một số địa điểm nổi tiếng với những ngôi chùa lớn, những điêu khắc về Phật giáo của phong tục con người nơi đây.

Sinh viên Hoàng Mai tham quan một số địa điểm ở Thái Lan

Thời gian học tập và làm việc của mình ở đây cũng sắp hết. Do đó, mình đang cố gắng hoàn thiện bản thân hơn, trau dồi kiến thức và mình chắc chắn nó sẽ giúp ích cho công việc của mình sau này. Có thể thời gian không xa mình sẽ quay trở lại đây để tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập và làm việc trong môi trường quốc tế của mình. Và thầy mình đã nói một câu rất tâm đắc: “ Nếu bạn ngại ngùng với giáo sư của bạn thì bạn sẽ không có kiến thức, nếu bạn ngại ngùng với người vợ của bạn thì bạn sẽ không có con”.

                                                                                    Sinh viên : Hoàng Mai – lớp 45CNSH

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
CNSH-CNTP
Đang online 4389
Hôm nay 3293
Hôm qua 8937
Tuần này 20723
Tuần trước 79233
Tháng này 2448732
Tháng trước 2639912
Tất cả 26852937

Lượt truy cập: 26852937

Đang online: 4389

Ngày hôm qua: 8937

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ