Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
ngiencuucnsh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu Thông tin NCKH
20/04/2018 16:56 - Xem: 118

Thu nhận Bacteriocin từ các vi khuẩn lactic tiềm năng

Vi khuẩn lactic đã được tìm thấy và sử dụng nhiều trong các sản phẩm lên men truyền thống, theo điều kiện hoàn toàn tự nhiên. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh vi khuẩn lactic có khả năng sinh ra bacteriocin (một loại kháng sinh sinh học có bản chất protein) – một loại chế phẩm an toàn được sử dụng trong bảo quan thực phẩm.

Tại trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, nhóm nghiên cứu của Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch thuộc Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm đã thực hiện nghiên cứu phân lập và tuyển chọn chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh bacteriocin cao từ các sản phẩm lên men truyền thống. Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy: từ 6 sản phẩm lên men tự nhiên (cà pháo muối, mẻ, dưa chuột muối, bắp cải muối, dưa cải muối, sữa chua lên men tự nhiên) đã phân lập được 14 chủng vi khuẩn lactic, trong đó 8 chủng thể thiện tính khánh khuẩn (đối với Staphylococcus aureus) tích cực với vòng tròn kháng khuẩn lớn hơn 10mm. Trong đó có chủng SA3 có khả năng sinh bacteriocin cao nhất, thể hiện tính kháng khuẩn với cả 3 chủng kiểm định (Staphylococcus aureus, E.Coli, Samonella) với hiệu số vòng tròn kháng khuẩn từ 19,5 đến 24 mm.

Kết quả của nghiên cứu trên là tiền đề để phát triển các nghiên cứu khác theo hướng tìm ra các điều kiện nuôi cấy tối ưu nhằm tạo ra chế phẩm bacteriocin tinh khiết phục vụ cho công tác bảo quản nông sản thực phẩm một cách an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững.

Tin bài: TS. ​Trần Văn Chí

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
CNSH-CNTP
Đang online 9851
Hôm nay 6688
Hôm qua 14695
Tuần này 79233
Tuần trước 93091
Tháng này 2565492
Tháng trước 2613924
Tất cả 26556256

Lượt truy cập: 26556321

Đang online: 9902

Ngày hôm qua: 14695

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ