Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thểtuyen sinh 2019Tuyển sinh 2018
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đảng - Đoàn Công đoàn
05/03/2016 16:55 - Xem: 2404

Cảm nghĩ về chuyến hành hương nơi đất Phật – Quảng Ninh

Ngày 28/02/2016 vừa qua, Công đoàn khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức chuyến du xuân đầu năm về với mảnh đất Quảng Ninh tại 2 địa điểm cụ thể là chùa Ba Vàng và chùa Lôi Âm.

Phong tục đi chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa của người Á Đông, đặc biệt ở những nước ảnh hưởng bởi khí hậu bốn mùa như Việt Nam. Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân sang, người Việt lại tìm về chốn tâm linh để gửi gắm những ước nguyện sau những ngày tháng vất vả mưu sinh. Chính vì nét sinh hoạt văn hóa đặc thù đó, ngày 28/02/2016 vừa qua, Công đoàn khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức chuyến du xuân đầu năm về với mảnh đất Quảng Ninh tại 2 địa điểm cụ thể là chùa Ba Vàng và chùa Lôi Âm.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là chùa Ba Vàng. Ngôi chùa có tên cổ là Bảo Quang Tự (tức là “ánh sáng quý”), được xây dựng vào năm Ất Dậu (1676) và đã trải qua 4 lần trùng tu. Chùa tọa lạc trên một vị trí rất đẹp ở phía Tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau lưng là núi, hai bên là rừng thông xanh ngát. Cả đoàn đã vào làm lễ lại chính điện với quy mô rộng lớn. Có thể nói chùa có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, với 3 gian bái đường và 1 gian hậu cung, gồm các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông.Tiếp đó, đoàn đi tham quan toàn bộ các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… Tất cả được thiết kế hài hòa, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật. Có thể khẳng định, dù mới chỉ một lần đến chiêm bái chùa Ba Vàng nhưng cả đoàn đã cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật.

Sau khi rời chùa Ba Vàng, cả đoàn tiếp tục hành hương về thành phố Hạ Long với điểm đến là chùa Lôi Âm. Con đường đến với chùa Lôi Âm dường như muốn thử thách sự thành tâm của lòng người. Để lên được chùa, tất cả du khách phải đi đò qua hồ Yên Lập với mặt nước trong xanh và non nước hữu tình. Tiếp đó, cả đoàn trải qua một con đường mòn uốn lượn, dốc thoải và qua nhiều quả đồi khác nhau để đến được chùa. Ngôi chùa tọa lạc ở khoảnh đất bằng phẳng, rộng lớn, trên lưng dãy núi. Cả đoàn vào làm lễ tại chùa và tham quan không gian thanh tịnh nơi đây. Đến nơi đây lòng người như lắng lại, mọi ưu tư lo lắng của cuộc sống đời thường như tan biến trước chốn Phật linh thiêng này.

Cả đoàn trở về khi chiều muộn nhưng hình ảnh thâm nghiêm nơi từ bi cửa Phật vẫn đọng lại trong lòng tất cả mọi người. Câu ca dao thuở nào:

“Nửa đêm có chớp chùa Lôi

Con ơi tỉnh giấc mang nồi ra sân”

vẫn văng vẳng trong tâm trí của những du khách đã đến nơi đây. Thiết nghĩ hoạt động đi lễ chùa đầu năm không chỉ góp phần duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam mà còn làm tăng thêm tình gắn bó, đoàn kết lẫn nhau giữa các công đoàn viên trong Khoa Khoa học cơ bản. Đây thực sự là một chuyến du xuân đầy ý nghĩa chứa đựng cả ba yếu tố Chân - Thiện - Mỹ mà Công đoàn khoa nên duy trì, tổ chức hàng năm.

Một số hình ảnh trong chuyến đi của Đoàn:

Đường đến chùa Lôi Âm

Cổng vào chùa Lôi Âm​

Cả đoàn tại chùa Lôi Âm

Đường hoa chùa Ba Vàng

Một số hình ảnh của đoàn trong chuyến du xuân

 

Tác giả: Nguyễn Thị Vân, Khoa KHCB

Đăng tin: Hồng Nhung, Khoa KHCB

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Đang online 815
Hôm nay 10124
Hôm qua 11080
Tuần này 10124
Tuần trước 87556
Tháng này 2802537
Tháng trước 3272477
Tất cả 32711842

Lượt truy cập: 32711895

Đang online: 857

Ngày hôm qua: 11080

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ