Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thểThông tin tuyển sinh 2017
Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu chung
22/06/2012 22:56 - Xem: 2164

Giới thiệu chung về khoa KHCB

GIỚI THIỆU VỀ KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN

Khoa Khoa học cơ bản của Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên chính thức được tái thành lập tháng 5/2006 theo Quyết định số 83/QĐ-TCCB của Giám đốc Đại học Thái Nguyên với chức năng chính là đào tạo khối kiến thức giáo dục đại cương cho sinh viên các chuyên ngành của Nhà trường (bao gồm hệ chính quy, hệ vừa học vừa làm và sinh viên quốc tế). Ngược dòng thời gian, cùng với sự thành lập Nhà trường, Khoa Khoa học cơ bản đã được thành lập từ  tháng 2/1970 với tên gọi là Khoa các bộ môn chung (tên gọi khác là Khoa Cơ bản - Ngoại ngữ). Trải qua 45 năm trưởng thành và phát triển, có giai đoạn Khoa Khoa học cơ bản có tên là Khoa Bồi dưỡng - Tại chức (1984-1989), có giai đoạn Khoa Khoa học cơ bản chuyển về Trường Đại học Đại cương và về các khoa của các trường trực thuộc Đại học Thái Nguyên (1996-2006). Từ tháng 05/2006 đến nay, Khoa Khoa học cơ bản được chia thành 5 bộ môn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy 8 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Lí luận chính trị, Xã hội học, Tiếng Việt và Giáo dục Thể chất.

Một trong những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Khoa và là người có nhiều cống hiến nhất cho sự phát triển của Khoa là Thầy giáo Nguyễn Công Vịnh - Trưởng khoa qua các thời kỳ từ năm 1970 đến năm 1983. Từ những ngày đầu thành lập năm 1970,  Khoa mới có 5 cán bộ giảng viên, đến nay đã lớn mạnh không ngừng cả về số lượng lẫn chất lượng. Trước năm 1990, Khoa có 02 phó tiến sĩ: PTS. Lê Văn Lấn và PTS. Trần Vũ Tư; từ năm 1990-2006, Khoa có 01 phó tiến sĩ là PTS. Nguyễn Đăng Đức; Từ năm 2006 đến nay, Khoa có 02 PGS (PGS.TS Nguyễn Thị Dung hiện là Trưởng khoa và PGS. TS. Lương Thị Hồng Vân - GV kiêm nhiệm), 03 tiến sĩ (trong đó có 01 GV kiêm nhiệm); 08 nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước, 31 thạc sĩ và 13 cử nhân.

Các Thầy giáo đã công tác tại Khoa Khoa học cơ bản về thăm trường nhân dịp hội khóa 8

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của Nhà trường, Khoa Khoa học cơ bản  đã có những đóng góp đáng kể trong việc nâng cao nguồn nhân lực phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Hiện nay, Khoa đảm nhiệm việc giảng dạy khối kiến thức đại cương theo tín chỉ cho các ngành của trường bao gồm 18 học phần (36 tín chỉ): Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Toán ứng dụng, Vật lý, Hóa học, Hóa phân tích, Sinh học đại cương, Sinh học phân tử, Thực vật học, Tiếng Việt thực hành, Xã hội học, Nguyên lí 1, Nguyên lí 2, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam,  Giáo dục thể chất (1,2,3). Hàng năm, Khoa Khoa học cơ bản đảm nhận khoảng từ 25.000 đến trên 30.000 giờ dạy hệ chính quy và khoảng 15.000 giờ dạy hệ tại chức cho sinh viên các hệ trong Trường.

Song song với công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học đã được chú trọng   và đã đạt được một số kết quả bước đầu với số đề tài các cấp như sau: có 06 đề tài cấp Bộ; 05 đề tài cấp Đại học và 107 đề tài cấp cơ sở. Nhiều bài báo là các kết quả nghiên cứu từ các đề tài: 06 bài báo cấp quốc tế trong danh mục ISI; 02 bài báo cấp quốc tế khác; 06 bài báo ở tạp chí chuyên ngành trong nước; 23 bài ở các tạp chí cấp Đại học và báo cáo hội thảo.

Những nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa đã được ghi nhận bằng hàng loạt các Bằng khen của Ngành, tổ chức đoàn thể, giấy khen của Đại học Thái Nguyên, và công đoàn Trường.

1. Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục tặng công đoàn Khoa Khoa học cơ bản “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2011-2012”.
  1. Giấy khen của Đoàn trường tặng Khoa Khoa học cơ bản về “Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2012-2013”.
  1. Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng Khoa Khoa học cơ bản về  thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2010-2012”.
  1. Giấy khen của Công đoàn Đại học Thái Nguyên tặng “Tập thể nữ CBVC đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà năm 2011-2012”.
  1. Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm tặng Khoa Khoa học cơ bản về thành tích “Đạt giải nhất cuộc thi đổi mới phương pháp học chế tín chỉ lần thứ nhất năm 2011”.
  1. Giấy khen tặng tập thể nữ CBVC đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà năm 2008-2009”.
  1. Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng tập thể nữ CBVC Khoa Khoa học cơ bản về thành tích “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2006-2010”.

Những kết quả đạt được như trên là do có sự quan tâm sâu sắc của Nhà trường, sự lãnh chỉ đạo của Ban chi uỷ, Ban chủ nhiệm Khoa và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giảng viên trong Khoa. Kết quả đó sẽ là nền tảng vững chắc để tập thể Khoa Khoa học cơ bản tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành quả đã có và kiến tạo thêm những thành quả mới tốt đẹp hơn đóng góp vào sự phát chung của Nhà trường ở những chặng đường tiếp sau.

Tập thể CBVC Khoa Khoa học cơ bản

Tác giả: PGS. TS. Nguyễn Thị Dung, Khoa KHCB