Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thểtuyen sinh 2019Tuyển sinh 2018
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
08/04/2013 16:45 - Xem: 2270

Hội thảo khoa học về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội

Sáng ngày 04/4/2013, Học viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong điều kiện mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. PGS,TS Trần Khắc Việt - Giám đốc Học viện Xây dựng Đảng; PGS,TS Ngô Huy Tiếp; PGS,TS Nguyễn Văn Giang - Phó Giám đốc Học viện Xây dựng Đảng cùng chủ trì Hội thảo.

Sáng ngày 04/4/2013, Học viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học  với chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong điều kiện mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. PGS,TS Trần Khắc Việt - Giám đốc Học viện Xây dựng Đảng; PGS,TS Ngô Huy Tiếp; PGS,TS Nguyễn Văn Giang - Phó Giám đốc Học viện Xây dựng Đảng cùng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học, những người nghiên cứu về xây dựng Đảng trong và ngoài Học viện.

Phát biểu đề dẫn, PGS,TS Trần Khắc Việt nêu rõ: đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội là nội dung quan trọng của đổi mới và chỉnh đốn Đảng. Trong những năm qua, các tổ chức đảng từ Trung ương đến cơ sở đã từng bước đổi mới phương thức lãnh đạo, đưa lại những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò quản lý của Nhà nước, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đóng góp tích cực vào những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới gần 30 năm qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thiết kế những cơ chế, quy định có tính pháp quy thể hiện sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị còn chậm, hoặc có nhưng chưa rõ và chưa đủ cụ thể để đảm bảo thực hiện cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”.

PGS,TS Trần Đình Huỳnh nhận định: sau gần 30 năm trăn trở, tìm kiếm vấn đề đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội vẫn còn nguyên những bộn bề, lo toan. Theo ông, mấu chốt chính của vấn đề là do chưa làm rõ được vị thế của Đảng trong cơ chế quyền lực Đảng - Nhà nước - Mặt trận - các tổ chức chính trị - xã hội. Cần đạt được sự thống nhất rằng quyền lãnh đạo chính trị của Đảng thực chất là quyền lực được ủy thác bởi một chủ sở hữu quyền lực duy nhất đó chính là Nhân dân. Sự ủy thác đó không phải do Đảng tự tuyên bố mà cần được Hiến định và một khi đã Hiến định thì phải có các đạo luật điều chỉnh và thiết lập một chế độ đảm bảo để người trao quyền (Nhân dân) kiểm soát được quyền lực ấy trên thực tế.

GS,TS Lê Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng cần tập trung làm rõ một số vấn đề cơ bản về việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, giải quyết sự chồng chéo cũng như chú ý đến tính đặc thù của từng tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay.

TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu về hướng tiếp cận các vấn đề lý luận phải xuất phát từ thực tiễn, gắn với thực tiễn, cần phân định rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy trung ương và cấp ủy địa phương, đồng thời phát huy vai trò của bộ máy chính quyền, chú ý đến tình hiệu quả, hiệu lực trong quản lý nhà nước, tránh việc làm theo phong trào, hình thức.

Ý kiến của PGS,TS Nguyễn Viết Thảo - Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã làm rõ thêm về tình hình mới hiện nay, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố xã hội thông tin, sự bùng nổ của thông tin mạng và tác động của nó đến đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Với gần 50 tham luận được gửi đến và nhiều ý kiến phát biểu, Hội thảo đã phân tích những yếu tố tác động đến phương thức lãnh đạo của Đảng, nguyên nhân của những vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp để tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong bối cảnh hiện nay.

                                                                               

ThS. Dương Thị Kim Huệ

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Đang online 7318
Hôm nay 7332
Hôm qua 13185
Tuần này 20517
Tuần trước 96590
Tháng này 3154649
Tháng trước 3494688
Tất cả 39869083

Lượt truy cập: 39869083

Đang online: 7318

Ngày hôm qua: 13185

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ