Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thể20202021
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu chung
15/11/2015 22:01 - Xem: 2386

Khoa Khoa học cơ bản - 45 năm xây dựng và phát triển

 

ười năm trước đây, ngày 09/02/2006, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã ký Quyết định số 83/QĐ-TCCB về việc tái thành lập Khoa Khoa học cơ bản thuộc Trường Đại học Nông Lâm với chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo khối kiến thức giáo dục đại cương cho sinh viên các chuyên ngành của Nhà trường (bao gồm hệ chính quy, hệ vừa học vừa làm và sinh viên quốc tế). Những ngày đầu tái thành lập, chỉ có 15 thầy cô và 01 cán bộ văn phòng khoa được chia thành 04 bộ môn và nhiệm sở của Khoa có 04 phòng, đối diện với Khoa Lâm nghiệp. Hiện nay, nhiệm sở của Khoa gồm 05 phòng được chuyển về khu gần Khoa Nông học, đối diện với Nhà Thể thao của Trường với 05 bộ môn và đội ngũ cán bộ giảng viên đã là 59 người (kể cả giảng viên kiêm nhiệm), trong đó có 01 phó giáo sư là PGS. TS. Nguyễn Thị Dung - Trưởng khoa, 04 tiến sĩ, 10 nghiên cứu sinh, 33 thạc sĩ và 11 cử nhân đều đang đi học thạc sĩ. Không những thế, có một số giảng viên của Khoa đã được đi học tập và tập huấn, dự hội thảo ở một số nước tiên tiến như Pháp, Mỹ, Nhật, Trung Quốc,… và đã có thể đảm nhận giảng dạy một số môn học bằng tiếng Anh cho Chương trình tiên tiến.

          Ngược dòng thời gian, ngày 19/9/1969, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 98/TTg để thành lập Trường Đại học Kỹ thuật Miền núi (Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên hiện nay). Cùng với sự ra đời của Nhà trường, Khoa Khoa học cơ bản là một trong ba khoa đầu tiên (cùng Khoa Trồng trọt và Khoa Chăn nuôi thú y) đã được thành lập. Bốn mươi lăm năm đã trôi qua, một chặng đường so với sự vô thủy, vô chung của thời gian vũ trụ thì quả là ngắn ngủi nhưng so với thời gian của mỗi đời người, của muôn vật hiện diện trên thế giới này thì đó là một quãng đủ để có thể ghi nhận bao dâu bể, thăng trầm.

          Ba năm đầu (1970 - 1973), Khoa có tên là Khoa các bộ môn chung. Sau đó, Khoa được đổi tên thành Khoa Khoa học cơ bản và Ngoại ngữ theo Quyết định số 89, ngày 3/4/1973 của Ủy ban Nông nghiệp Trung ương. Nhiệm vụ chính thứ nhất của Khoa là tổ chức giảng dạy, học tập khối kiến thức giáo dục đại cương như xây dựng chương trình, kế hoạch, tài liệu giảng dạy theo mục tiêu đào tạo của Trường về các môn khoa học cơ bản như: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Thể dục, Mác - Lênin và Quân sự. Nhiệm vụ chính thứ hai là quản lý học sinh hệ dự bị, sinh viên chính quy năm thứ nhất của Khoa Trồng trọt và Khoa Chăn nuôi thú y. Đến năm học 1977 - 1978 ngoài sinh viên hai khoa trên, Khoa còn tiếp nhận thêm sinh viên Khóa I ngành Kinh tế nông nghiệp. Một trong những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Khoa và là người có nhiều cống hiến nhất cho sự phát triển của Khoa là Thầy giáo Nguyễn Công Vịnh - Trưởng khoa qua các thời kỳ từ năm 1970 đến năm 1981. Những ngày đầu thành lập, Khoa chỉ có gần 20 thầy cô. Sau đó, theo Quyết định số 401/TC/QĐ, ngày 30/9/1970 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, 12 thầy cô đang giảng dạy tại Trường Đại học Nông nghiệp I và một số thầy cô từ các cơ quan trong Tỉnh chuyển về, Khoa đã có khoảng 40 cán bộ giảng viên. Trong những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt, cùng “nếm mật, nằm gai” với nhân dân tại huyện Phú Lương, Định Hóa, các thầy cô giáo của Khoa đã vượt qua bao gian khổ, vất vả để đảm nhận rất nhiều công việc. Đây là thế hệ các nhà giáo đầy tâm huyết, nhiệt tình, đã đóng góp nhiều công sức xây dựng Nhà trường trong những năm đầu mới thành lập.

         Giai đoạn từ năm 1980 đến năm 1984: Khoa được đổi tên thành Khoa Khoa học cơ bản - Tại chức. Bên cạnh 2 nhiệm vụ như giai đoạn đầu, Khoa tiếp nhận thêm nhiệm vụ mới là tuyển sinh đào tạo hệ đại học tại chức khóa I cho cán bộ của tỉnh Bắc Thái với ngành Kinh tế nông nghiệp và khóa II cho cả 3 ngành: Trồng trọt, Chăn nuôi thú y và Kinh tế nông nghiệp cho cán bộ các tỉnh Việt Bắc.

          Do yêu cầu của công tác đào tạo, từ năm 1984 đến năm 1989, Khoa có tên gọi mới là Khoa Bồi dưỡng - Tại chức. Lúc này, Khoa chỉ có một văn phòng với khoảng 05 cán bộ, còn các bộ môn của Khoa chuyển về các khoa chuyên môn: tổ Toán chuyển về Khoa Kinh tế nông nghiệp, tổ Vật lý chuyển về khoa Trồng trọt, bộ môn Hóa - Sinh chuyển về Khoa Chăn nuôi thú y, …

          Giai đoạn năm 1989 đến năm 1995: Tháng 10/1989, Khoa được tái thành lập lần thứ nhất và ngày 25/10/1989 đã tổ chức bầu cử Trưởng Khoa Bồi dưỡng - Tại chức. Do chức năng nhiệm vụ của Khoa lúc này là tuyển sinh, giảng dạy các môn KHCB, quản lý sinh viên cả hệ chính quy, hệ tại chức và hệ dự bị đại học, nên các cán bộ giảng viên của Khoa đã có một buổi thảo luận sôi nổi, mang tính xây dựng và đã nhất trí cao đề nghị đổi tên Khoa thành Khoa Khoa học cơ bản - Tại chức. Đặc biệt, năm 1989, bộ môn Tin học trực thuộc Khoa đã được thành lập và là bộ môn Tin học đầu tiên của Đại học Thái Nguyên. Trong những năm đó, bộ môn dạy Tin học cho sinh viên các hệ và có nhiều đóng góp cho công tác tuyển sinh đại học, quản lý cán bộ, quản lý lương, … của Trường. Giai đoạn này, theo ký ức của một số thầy cô: Công tác giảng dạy của Khoa được thực hiện rất nghiêm túc, có nhiều môn thi vấn đáp; Công tác quản lý sinh viên gặp không ít những khó khăn vì các em sinh viên phần nhiều là dân tộc ở miền núi nên việc tiếp cận với môi trường học tập ở bậc đại học còn hạn chế. Tuy nhiên do chăm ngoan và lại được các thầy cô của Khoa tận tình chỉ bảo nên các em đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được kết quả tốt. Đặc biệt, các em đã tay không san hẳn một quả đồi nhỏ để tạo thành một sân bóng đá cỡ trung bình.

         Giai đoạn 1995 - 2006: Sau khi Đại học Thái Nguyên được thành lập vào tháng 4/1994, Trường Đại học Đại cương thuộc Đại học Thái Nguyên ra đời vào tháng 6/1995. Lúc này, khoa Khoa học cơ bản của tất cả các trường thành viên của Đại học giải thể để nhập vào Trường Đại học Đại cương. Đến cuối năm 1998, sau khi Trường Đại học Đại cương giải thể, các giảng viên của Khoa lại chuyển về công tác tại một số trường thành viên của Đại học Thái Nguyên như: Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh,…

          Sau 10 năm chia tách, trước yêu cầu nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục đào tạo của thời kỳ mới, khoa Khoa học cơ bản một lần nữa được tái sinh vào năm 2006. Trong thời gian này, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm đã ký những quyết định để tách, nhập, thay đổi cơ cấu tổ chức các bộ môn của Khoa cho phù hợp với nhiệm vụ của từng giai đoạn: Quyết định số 76/QĐ - TCCB, ngày 15/5/2006 về việc thành lập 04 bộ môn: Toán - Lý, Hóa - Sinh, Ngoại ngữ - Mác - Lênin và Giáo dục thể chất; Quyết định số 516/QĐ - TCCB, ngày 9/9/2009 về việc tách bộ môn Ngoại ngữ ra khỏi Khoa và sát nhập với bộ môn Tin học thành Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học ứng dụng; Từ năm 2011 đến nay, theo Quyết định số 1202/QĐ - TCCB, ngày 29/12/2011, Khoa gồm 05 bộ môn: Toán - Lý, Hóa - Sinh, Lý luận chính trị, Tiếng Việt - Xã hội học và Giáo dục thể chất.

          Gần 10 năm phát triển kể từ khi tái thành lập lần thứ hai, Khoa đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ: Về công tác đào tạo, hàng năm Khoa hoàn thành tốt công việc giảng dạy gần 1/3 khối lượng của cả Trường, xây dựng khung chương trình, đề cương chi tiết, bài giảng, giáo trình, … các môn học khi chuyển sang học chế tín chỉ; Về công tác quản lý sinh viên, từ năm học 2011 - 2012, Khoa cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được Nhà trường giao thêm là quản lý sinh viên năm thứ nhất hệ chính quy, hệ dự bị và hệ 30A của các khóa 44, 45, 46, 47; Về công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, ngoài thực hiện nhiệm vụ NCKH các cấp hàng năm, Khoa đã phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và một số giáo sư ở trong và ngoài nước để tổ chức nhiều hội thảo, seminar về các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản; Với đội ngũ trẻ, nhiệt tình, Khoa luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thể thao, văn nghệ của Trường.

          Những nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa đã được cấp trên ghi nhận bằng các hình thức khen thưởng. Giai đoạn trước những năm 1995, Khoa đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nói chung của Trường và đã được Bộ Nông nghiệp, Ủy ban Nông nghiệp trung ương, UBND Khu tự trị Việt Bắc và UBND một số tỉnh như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái,… cấp Bằng khen (do thời gian gián đoạn 1995 - 2006 nên Khoa chưa sưu tầm lại được các quyết định đó). Giai đoạn từ năm 2006 đến nay, Khoa đã có nhiều Bằng khen của tập thể và cá nhân, trong đó tập thể được trao tặng Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2011 - 2012”; Một số cá nhân đã được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT về “Thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN giai đoạn 2006 - 2010”, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ về “Thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2010 - 2011”, Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục về “Thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn năm học 2009 - 2010” (PGS. TS. Nguyễn Thị Dung); Bằng khen của Bộ GD&ĐT về “Thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học 2010 - 2011, 2012 - 2013” (CN. Trần Đức Toàn, TS. Lèng Thị Lan, ThS. Phạm Thanh Hiếu).

          Những thành tích trên tuy còn khiêm tốn so với các khoa truyền thống của Trường nhưng với đặc thù của Khoa Khoa học cơ bản, sau nhiều lần hợp tan, tan hợp đã phản ánh những bước tiến đáng trân trọng của Khoa trong 45 năm qua.

          Nhìn lại chặng đường 45 năm, chúng ta không thể không ghi nhận dẫu có những thăng trầm khác nhau nhưng lịch sử xây dựng và phát triển của Khoa cho thấy: Khoa Khoa học cơ bản luôn là một tập thể đoàn kết, nhất trí, các thầy cô của Khoa luôn là những người nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học, trăn trở với sự nghiệp trồng người. Các thế hệ trước là những tấm gương về nhân cách, trí tuệ cho thế hệ sau noi theo, nhiều thầy cô giáo đã trưởng thành từ Khoa, đã thành đạt về khoa học hay công tác quản lý như PTS. Lê Văn Lấn, PTS. Trần Vũ Tư, PTS. Nguyễn Đăng Đức và TS. Nguyễn Thu Thủy,... Tự hào về truyền thống của Khoa, của Trường, chúng tôi càng nhận thức rõ trách nhiệm của thế hệ các thầy, cô giáo của Khoa hôm nay là phải viết tiếp những trang sử vẻ vang ấy bằng tất cả tình cảm, trí tuệ và sức lực của thế hệ trẻ với việc trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống của Khoa Khoa học cơ bản.

Tác giả: Ban biên tập Khoa KHCB

Đăng tin: Hồng Nhung, Khoa KHCB

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Tuyển sinh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2021
Đang online 4509
Hôm nay 15785
Hôm qua 21069
Tuần này 137980
Tuần trước 149794
Tháng này 3936149
Tháng trước 4201823
Tất cả 43823047

Lượt truy cập: 43823047

Đang online: 4509

Ngày hôm qua: 21069

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ