Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thểtuyen sinh 2019Tuyển sinh 2018
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
22/05/2018 15:38 - Xem: 566

Nhóm khởi nghiệp của Khoa KHCB tham gia cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp" cấp Trường lần thứ II và chung kết cuộc thi "Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp" cấp Đại học lần thứ II

Các thành viên của nhóm ý tưởng khởi nghiệp của bộ môn Hóa đã vinh dự được đại diện cho Khoa Khoa học cơ bản tham dự cuộc thi chung kết “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp” cấp trường lần thứ II diễn ra vào ngày 27 tháng 4 năm 2018 tại hội trường A4 tòa nhà trung tâm Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và vòng chung kết cuộc thi “Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp” cấp Đại học diễn ra vào ngày 16 tháng 5 năm 2018 tại Hội trường A, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Thành phần tham gia cuộc thi cấp trường gồm 10 đội thi đến từ Khoa Khoa học cơ bản, Khoa chăn nuôi thú y, Khoa môi trường, Khoa Quản lý tài nguyên, Khoa Kinh tế và phát triển nông thôn, Khoa Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Viện Khoa học sự sống với 10 ý tưởng đa dạng liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều gắn liền với các lĩnh vực đào tạo của Nhà trường.

Tham dự cuộc thi lần này, nhóm đã mang đến cuộc thi ý tưởng “Chế tạo vật liệu cách nhiệt từ phế phụ phẩm nông nghiệp”. Ý tưởng này xuất phát từ việc khí hậu Trái đất đang ngày càng nóng lên làm cho con người tìm mọi cách để chống nóng. Ngày nay khoa học công nghệ kỹ thuật phát triển con người càng đặt ra nhiều yêu cầu phải có thẩm mỹ nhưng lại hiệu quả về mặt công năng. Những tấm trần nhựa có thẩm mỹ, màu sắc đẹp tuy nhiên chống nóng không hiệu quả vì hấp thụ nhiệt cao hơn các vật liệu khác. Bên cạnh đó giá thành lại đắt. Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, người dân sử dụng các phế thải của nông nghiệp như bã mía, xơ dừa… không mấy hiệu quả ở một số nơi còn không  được sử dụng chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng tìm kiếm vật liệu để làm những tấm panel cách nhiệt từ thiên nhiên. Cụ thể  là sử dụng bã mía đã được bỏ đi làm rác thải. Điểm khác biệt của sản phẩm này là hiệu quả chống nóng cao hơn, giá thành lại tương đối rẻ (1m2 sản phẩm này với chiều dày 20mm chỉ có giá khoảng 175.000VND, rẻ gấp đôi so với tấm nhựa hay thạch cao có cùng kích thước). Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng làm vách ngăn, sàn nhà, các sản phẩm chịu lực mạnh…Bên cạnh đó, việc sử dụng các phế phụ phẩm này không chỉ tận dụng được những phế thải của ngành nông nghiệp, bảo vệ được môi trường mà còn góp phần tăng thêm thu nhập của người nông dân, giúp nông dân có cuộc sống no ấm hơn.

Trải qua hai phần căng thẳng nhưng đầy thú vị: phần thuyết trình để trình bày ý tưởng và phần hỏi đáp của ban giám khảo đội đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Kết quả chung cuộc nhóm thi của Khoa đã giành được giải khuyến khích vòng thi cấp Trường. Tiếp đó, vào ngày 16 tháng 5 năm 2018, một lần nữa nhóm lại vinh dự là một trong năm đội đại diện cho Trường Đại học Nông Lâm tham dự cuộc thi chung kết “Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp” lần thứ II do Đại học Thái Nguyên tổ chức tại Hội trường A, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông. Mặc dù chưa đạt được giải cao như mong đợi nhưng nhóm đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm cũng như các kiến thức bổ ích từ các thành viên của ban giám khảo và các đội thi khác để hoàn thiện và rút kinh nghiệm cho những cuộc thi sau.

Sau đây là một số hình ảnh tham dự cuộc thi của nhóm:

Chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức cuộc thi, các thành viên Ban giám khảo và các đội thi khác

Trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Tiến Trung – thành viên Ban giám khảo

Tác giả: Nguyễn Mai, Khoa KHCB

Đăng tin: Hồng Nhung, Khoa KHCB

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Đang online 2488
Hôm nay 4507
Hôm qua 11078
Tuần này 54484
Tuần trước 99978
Tháng này 3186582
Tháng trước 0
Tất cả 36353231

Lượt truy cập: 36353260

Đang online: 2502

Ngày hôm qua: 11078

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ