Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thể20202021
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
18/04/2015 11:49 - Xem: 3156

Tôi học Tiếng Anh - Những điều tưởng chừng rất "ngớ ngẩn" mà lại hiệu quả

TÔI HỌC TIẾNG ANH

NHỮNG ĐIỀU TƯỞNG CHỪNG RẤT “NGỚ NGẨN” MÀ LẠI HIỆU QUẢ

Thấy nhiều bạn bè xung quanh đang thực sự khổ sở vì học Tiếng Anh, kiểu như "sao em học mãi mà không lên được" hay "đợt này tôi phải tìm một khóa để học Tiếng Anh mới được",..., xin được chia sẻ một vài dòng cho những ai đang ở trong hoàn cảnh ấy vì bản thân mình cũng có thời gian phải chịu đựng chuyện đó.

1. Nếu các thầy (cô) chỉ cần một tấm bằng B1 hoặc B2 quốc tế để mong mỏi cái gọi là “đạt chuẩn” thì nên tập trung 90% sức lực (10% còn lại là cho những chuyện khác cần quan tâm) khoảng 6 tháng với một khóa học full time với các thầy cô giáo tâm huyết. Thời gian 6 tháng đó là thực sự cần thiết để bạn tích lũy kiến thức và rút ra cách tự học nếu bạn chưa thi ngay được. Với những ai mới đi học lại Tiếng Anh (do lâu ngày không học đến) thì việc bổ sung từ mới là điều rất rất quan trọng và nên thực hiện từng ngày. Chẳng hạn, tôi hay học từ mới từ những bài đọc, tất nhiên mỗi bài đọc thì nhiều từ mới lắm nên tôi chọn một số từ bản thân thấy thích rồi đọc cách phát âm thật chuẩn và nghĩ ra một số tình huống để đặt một câu hoàn chỉnh với từ đó. Các thầy (cô) cũng không nên, và không cần thiết, đi học quá nhiều khóa học để rồi lúc nào ở trong lớp cũng thấy mọi thứ cứ quen quen mà sao mình lại không nhớ. Cần nhớ thêm một điều nữa là khoảng một tháng đầu khi đi học ai cũng thấy thật nản và cảm thấy như Tiếng Anh là một “con cọp” vậy. Thấy cái gì cũng khó, tất tần tật cả nghe, nói, đọc, và viết. Điều này là hoàn toàn bình thường với bất kỳ ai vì lúc đó những kiến thức bạn học bắt đầu khó hơn và bạn thì chưa thật sự quen với việc học trở lại Tiếng Anh. Giải pháp cho điều này là hãy nghĩ đơn giản “ai cũng giống mình thôi”, cố thêm một thời gian nữa rồi thầy (cô) sẽ thấy khác. Tôi cam đoan điều này!

2. Nếu cần học để có thể nghe, nói, đọc, viết kha khá thì một khóa học IELTS theo tôi là hợp lý (rút ra từ trải nghiệm bản thân). Đọc và nói là 2 kĩ năng dễ lên level nhưng nghe và viết thì cần nhiều thời gian hơn.

Tôi hay học nghe bằng cách, mỗi ngày nghe 1 bài IELTS, hay nghe nhạc Tiếng Anh mọi lúc có thể. Lúc nào cũng có một cái phần mềm Từ điển Lạc Việt (mua có bản quyển hẳn hoi nhé) trong điện thoại để tra những từ mới mình gặp đâu đó hoặc tập phát âm những từ dù mình biết nhưng lại cảm giác phát âm chưa chuẩn. Các bạn cũng cần nhớ thấy nghe khó là do bạn phát âm chưa chuẩn. Điều này thì tôi được một người em và cũng là cô giáo dạy IELTS của mình chỉ cho và bản thân đã nghiệm ra “chân lý” này vậy nên học từ mới nào mình cũng phải chú trọng phát âm từ đó thật chuẩn (cái này thì mình cũng nhờ cậy cái từ điển trong điện thoại của mình nhiều lắm).

 Học nói thì thật sự cần tính tò mò và dám thử một chút. Kiểu như khi nghe bạn bè nước ngoài hoặc ai đó nói những câu hay hay (có khi với họ là chuyện bình thường nhưng với mình khi chưa biết thì thấy hay) thì mình hay để ý cách họ nói rồi bắt chước sau đó. Tôi để ý thấy là để nói nghe có vẻ có “innotation” một chút thì cần chú ý đến "ending sounds" và nối âm, tất nhiên là cả trọng âm nữa nhưng cái trọng âm thì cũng cần học từ từ vì khá phức tạp (cái này thì từ điển trong điện thoại sẽ giúp ích rất nhiều). Quan trọng nhất là thầy (cô) phải tự thực hành hàng ngày, tôi hay tự nghĩ ra các tình huống để nói “một mình” như thể đang nói chuyện với ai đó; nhìn cũng kì kì nhưng quả thật việc này giúp cải thiện khả năng nói của tôi rất nhiều. Chẳng nên ngại ngùng chút nào khi học nói, cứ nói nhiều vào rồi sẽ thấy mình nói tốt lên lúc chẳng hay.

 Học viết nói chung với ai cũng gian nan cả. Tôi thì học theo kiểu đi bắt chước (vì ngẫm cho kĩ học tập là cả một quá trình bắt chước, bắt chước nhiều để có thể làm tốt như người ta rồi mới đến lúc làm tốt như bản thân mong muốn). Điều này có nghĩa là tôi rất chịu khó đọc các bài viết có sẵn về các chủ đề (cái này tìm trên mạng rất dễ) rồi học các từ mới về vấn đề đó. Có thời tôi đã đi học TOEFL nên cũng giúp khá nhiều khi mình học viết vì khá chắc về ngữ pháp Tiếng Anh. Ai chăm chỉ hơn thì có thể viết lại bài mình đọc được theo cách của mình. Nói thật là tôi cũng khá lười vụ này nên chỉ thi thoảng lắm mới viết lại được. Nhưng đọc nhiều thì giúp mình có thêm nhiều idea và từ mới khi viết bài esay.

Học đọc có lẽ là kĩ năng mọi người sẽ thấy tự tin hơn cả vì có vẻ người Việt Nam chúng ta ai cũng có khả năng này từ trong nôi ấy. Ngày còn đi học tôi thấy bạn bè đều không ngại kĩ năng này, nên với kĩ năng này có lẽ mỗi người sẽ tự tìm ra cách học cho riêng mình.

            Học bất cứ thứ gì cũng cần động lực và sự nghiêm túc. Có nhiều người đi học với ý nghĩ cứ học được ít nào hay ít đấy, hay đi học vì thấy xung quanh ai cũng đi học cả mà lại ít thời gian tập trung cho việc học. Lí do thì không thể kể hết nổi mà cũng toàn là lí do chính đáng, kiểu như bận đi dạy, hay phải lo việc nhà nhiều,… Bản thân tôi “trộm nghĩ”, trên hết là cần đưa ra một mục tiêu cho việc học và thực hiện nó một cách thật nghiêm túc, chẳng hạn với kĩ năng đọc như hai tháng đầu tiên mình sẽ phải đạt mốc 20/40 câu hoặc thầy (cô) tự điều chỉnh theo khả năng của mình. Khi tôi đi học Tiếng Anh, một thầy giáo người Mỹ đã chia sẻ “ About langague, remember that use it or loose it” có nghĩa là khi học ngôn ngữ thì học trên lớp chỉ là một phần rất nhỏ, quan trọng hơn là chúng ta phải cố gắng tự tạo ra môi trường để dùng nó thường xuyên một chút thì mới tốt lên được. Môi trường học thì không nhất thiết là cứ phải có bạn bè nước ngoài mới giúp chúng ta nói Tiếng Anh như lý luận của nhiều người. Tôi đã nhớ mãi câu nói này của người thấy giáo đáng kính để luôn “keep learning English everywhere and whenever I can” một cách vui vẻ và nhẹ nhàng nhất, có khi là nhẩm lại theo một đoạn thoại hay hay trên phim hoặc hát vài câu hát Tiếng Anh và nghĩ xem câu đó được viết theo cấu trúc gì.

            Đây chỉ là chia sẻ của một người đã và vẫn đang học Tiếng Anh. Tôi viết theo suy nghĩ của bản thân khi ngày ngày vẫn coi học Tiếng Anh là một chuyện thật vui. Cô bạn tôi từng nói “Biết thêm một ngoại ngữ là bạn sống thêm một cuộc đời mới”,  cô ấy mà đọc bài này là sẽ nhận ra. Điều này cũng quả thật rất đúng với mình. Tiếng Anh giúp tôi có thêm bạn bè và bao nhiêu điều tốt đẹp khác. Bạn cứ học đi, học bằng tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết, rồi bạn sẽ thấy!

Tác giả: Phạm Thanh Hiếu, Khoa KHCB

Đăng tin: Hồng Nhung, Khoa KHCB

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Tuyển sinh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2021
Đang online 533
Hôm nay 2368
Hôm qua 20127
Tuần này 64279
Tuần trước 141553
Tháng này 4004001
Tháng trước 4201823
Tất cả 43890899

Lượt truy cập: 43890899

Đang online: 533

Ngày hôm qua: 20127

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ