Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn
Tuyển sinh năm 2020
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Thư viện Đề tài ngành PTNT
09/09/2012 20:53 - Xem: 7864

Đánh giá tình hình sản xuất và giải pháp phát triển cây chè trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu

 

1.1. Tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu

Chè là cây công nghiệp dài ngày, được trồng khá phổ bến trên thế giới, tiêu biểu là một số quốc gia thuộc khu vực Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Nước chè là thức uống tốt, rẻ tiền hơn cà phê, ca cao, có tác dụng giải khát, chống lạnh, khắc phục sự mệt mỏi của cơ thể, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và chữa một số bệnh đường ruột [6]. Chính vì những đặc tính ưu việt trên chè đã trở thành một đồ uống phổ thông với nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng trên toàn thế giới. Đây chính là lợi thế tạo điều kiện cho việc sản xuất chè ngày càng phát triển.

Việt Nam là một trong những nước có điều kiện tự nhiên thích hợp cho cây chè phát triển. Lịch sử trồng chè của nước ta đã có từ lâu, cây chè cho năng suất sản lượng tương đối ổn định và có giá trị kinh tế, tạo việc làm cũng như thu nhập hàng năm cho người lao động, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi. Với ưu thế là một cây công nghiệp dễ khai thác, nguồn sản phẩm đang có nhu cầu về xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, thì cây chè đang được coi là cây trồng mũi nhọn, một thế mạnh của khu vực trung du miền núi.

Cây chè được trồng chủ yếu ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc như: Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang…Ở Lai Châu cây chè đã được chú trọng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân. Ở huyện Tân Uyên do có các đặc điểm về điều kiện tự nhiên thích hợp với cây chè nên trong những thập kỷ qua cây chè đã được chú trọng đầu tư phát triển. Tuy nhiên diện tích trồng chè chưa đuợc mở rộng như tiềm năng vốn có, năng suất và giá cả chè của huyện còn thấp so với tiềm năng và thế mạnh của vùng. Mặt khác phuơng thức sản xuất của nguời dân còn mang tính nhỏ lẻ, thủ công, dựa vào kinh nghiệm là chính. Việc sử dụng phân bón chưa hiệu quả, cơ cấu giống còn nghèo nàn chủ yếu là giống chè trồng bằng hạt có năng suất và chất lượng thấp.

Truớc những thực tế đó, đòi hỏi phải có sự đánh giá đúng thực trạng, thấy rõ được các tồn tại để từ đó đề ra các giải pháp phát triển sản xuất - chế biến - tiêu thụ chè của vùng, vì vậy tôi đã chọn đề tài nghiên cứu: “Đánh giá tình hình sản xuất và giải pháp phát triển cây chè trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu” hi vọng sẽ góp phần làm sang tỏ các vấn đề trên

Chi tiết của đề tài có thể download tại đây

Phần 1

Phần 2

Phần 3

Phần 4

Web các đơn vị
Đang online 10498
Hôm nay 10920
Hôm qua 20231
Tuần này 132845
Tuần trước 171967
Tháng này 3076877
Tháng trước 4013583
Tất cả 38808339

Lượt truy cập: 38808339

Đang online: 10498

Ngày hôm qua: 20231

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ