Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn
2020
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu - Hợp tác Nghiên cứu khoa học
27/01/2018 10:59 - Xem: 1088

Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học khoa KT&PTNT năm 2017

Sáng ngày 24/01 vừa qua, thực hiện chương trình năm học và sự chỉ đạo của Nhà trường, Khoa KT&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học và nghiệm thu đề tài NCKH cơ sở năm 2017.

Tới dự Hội nghị có TS. Lê Minh - Phó trưởng phòng KHCN - HTQT, Ths. Bùi Đình Lãm - Bí thư Đoàn thanh niên. Về phía khoa KT&PTNT có TS. hà Quang Trung - Trưởng khoa cùng các thầy cô trong BCN Khoa và đông đảo các cán bộ và sinh viên trong khoa. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá và tổng kết hoạt động NCKH của đơn vị trong năm 2017 và đưa ra các giải pháp thực hiện trong năm 2018. Thay mặt BCN Khoa, TS. Nguyễn Văn Tâm - Phó trưởng khoa đã trình bày báo cáo tổng kết khoa học công nghệ 2017 với những đặc điểm nổi bật:

Năm 2017, Khoa Kinh tế & PTNT có 3 ngành đào tạo bậc Đại học gồm Kinh tế nông nghiệp, Phát triển nông thôn, Khuyến nông; 2 ngành đào tạo bậc thạc sĩ gồm Kinh tế nông nghiệp, Phát triển nông thôn và 1 ngành đào tạo bậc tiến sĩ: Phát triển nông thôn, với 4 bộ môn, gồm: Bộ môn Kinh tế chung; Bộ môn Kinh tế ngành; Bộ môn Phát triển nông thôn; Bộ môn Khuyến nông. Từ tháng 9 năm 2017 thành lập thêm bộ môn Quản lý kinh tế và Luật. Đội ngũ cán bộ giảng viên của khoa hiện nay: 46 cán bộ giảng viên. Trong đó có 2 PGS, 12 TS. Khoa hiện đang quản lý và đào tạo:  541 sinh viênh đại học chính quy, 323 học viên cao học và 5 nghiên cứu sinh. Trong năm 2017, Khoa Kinh tế & PTNT đã đạt được những thành tựu nhất định về số lượng đề tài nghiên cứu khoa học, cũng như hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ. Tổng số đề tài của khoa chủ trì triển khai và thực hiện năm 2017 là 8 đề tài các cấp trong đó có:

  • 01 đề tài cấp Nhà nước
  • 01 đề tài cấp Bộ
  • 06 đề tài cấp trường của giáo viên
  • 02 đề tài cấp trường của sinh viên

Thành tích trong NCKH: Năm 2017, cán bộ giảng viên trong Khoa đã được phê duyệt 01 đề tài từ quỹ NAFOSTED do TS. Đỗ Xuân Luận chủ trì, 01 đề tài cấp bộ được triển khai do TS. Bùi Đinh Hòa chủ trì. Ngoài ra các giảng viên trong khoa còn tham gia thực hiện nhiều chương trình đề tài các cấp từ trung ương đến địa phương.

Nghiên cứu khoa học là cơ sở quan trọng để cán bộ giảng viên trong Khoa có thể viết và đăng tải kết quả nghiên cứu trên các tạp chí. Năm 2017, số bài báo khoa học của cán bộ giảng viên trong khoa đăng trên các tạp chí quốc tế, tạp chí của Bộ NN&PTNT, tạp chí KHCN của Đại học Thái Nguyên và các tạp chí khác được nâng cao cả số lượng và chất lượng. Năm 2017, trong số 19 bài báo của cán bộ giảng viên trong Khoa, chúng ta đã đăng được 3 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, gồm: Bài báo “Cassava soil fertilitym Technology at Yen Binh district, Yen Bai province, Vietnam” của PGS.TS. Dương Văn Sơn; Bài báo “Determinants of tea value chain linkages in Thai Nguyen province, Vietnam” của TS. Đỗ Xuân Lus in organic agriculture” của TS. Nguyễn Văn Tâm. Trong đó bài báo của TS. Nguyễn Văn Tâm đăng trên tạp chí thuộc hệ thống SCI.

Song song với việc chủ trì, thực hiện các đề tài nghiên cứu, xuất bản các công trình khoa học thì việc tổ chức các hội thảo khoa học, các khóa tập huấn cũng được các thầy, cô giáo trong khoa hết sức quan tâm. Do vậy trong năm 2017, các thầy cô trong khoa đã tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học, nhiều khóa tập huấn:

- Tham gia tổ chức thành công và tạo tiếng vang lớn với Hội thảo Quản trị - Quốc tế hoá - Đảm bảo chất lượng: Thách thức và triển vọng cho các trường đại học ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á;

- Tổ chức Hội thảo: Kết nối cung-cầu tín dụng trong phát triển chuỗi giá trị nông sản, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới được Ban giám hiệu Nhà Trường và các bên tham gia đánh giá cao;

- Xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp như: Văn phòng điều phối xây dựng NTM quốc gia, Trung tâm khuyến nông quốc gia, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới các tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn các tỉnh, v.v..

Ngoài ra, trong báo cáo do TS. Nguyễn Văn Tâm trình bày cũng nêu rõ phương hướng hoạt động KHCN trong năm 2018 với các nhiệm vụ và mục tiêu hết sức cụ thể: 

- Thực hiện các đề tài mới: 1đề tài cấp nhà nước; 1 đề tài cấp bộ; 2 đề tài cấp tỉnh, 10 đề tài cấp trường.

- 30 bài báo được đăng trên tạp chí chuyên ngành

- 5 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế

- 100% giảng viên chủ trì hoặc tham gia nghiên cứu khoa học các cấp.

- Tổ chức được 02 hội thảo khoa học chuyên ngành

- Tổ chức được 10 khóa tập huấn chuyên môn

v.v..

Trong đó, để thực hiện thành công các nhiệm vụ đó, cần tập trung các giải pháp sau đây:

-  Tận dụng mối quan hệ của các thầy cô giáo trong Khoa để đề xuất các đề tài/dự án

- Thành lập các nhóm nghiên cứu, chuyển giao để đề xuất và triển khai các đề tài/dự án chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan đến các chuyên ngành của Khoa

- Đẩy mạnh vai trò, trách nhiệm của Bộ môn trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ của Khoa

- Khuyến khích, động viên cán bộ giáo viên giáo trong khoa tăng cường mối quan hệ với các cơ quan, doanh nghiệp để tìm nguồn đề tài, dự án NCKH.

Một số hình ảnh từ hội nghị:

TS. Nguyễn Văn Tâm trình bày báo cáo tổng kết năm 2017

TS. Lê Minh - Phó phòng KHCN-HTQT phát biểu tại Hội nghị

TS. hà Quang Trung - Trưởng khoa phát biểu tại Hội nghị

Tham luận về KHCN trong bối cảnh tự chủ trường Đại học do TS. Bùi Đình Hòa trình bày thu hút sự chú ý của Hội nghị

Các hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cơ sở năm 2017 làm việc

Hội nghị đã được tổ chức thành công và kết thúc cùng ngày vào hồi 11h30 phút.

Theo: Khoa KT&PTNT

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 8156
Hôm nay 14906
Hôm qua 21571
Tuần này 14906
Tuần trước 131657
Tháng này 3115404
Tháng trước 3780697
Tất cả 42942335

Lượt truy cập: 42942335

Đang online: 8156

Ngày hôm qua: 21571

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ