Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn
tuyensinh2018-01tuyensinh2018-003tuyensinh2018-02tuyensinh2018-03
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu - Hợp tác Nghiên cứu khoa học
09/03/2016 10:29 - Xem: 1034

Hội nghị tổng kết khoa học và nghiệm thu đề tài khuyến khích sinh viên NCKH năm 2015

Vào ngày 5/3 vừa qua, Khoa KT&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết khoa học và nghiệm thu đề tài khuyến khích sinh viên NCKH năm 2015. Tới dự hội nghị có sự tham dự của đại diện Phòng QLKH&HTQT, Ban chủ nhiệm khoa, cán bộ giảng viên và sinh viên thuộc các nhóm nghiên cứu trong khoa.

Năm 2015, có 3 đề tài của giảng viên trẻ và 07 đề tài của sinh viên trong khoa được ký hợp đồng triển khai. Các đề tài của giảng viên tập đa số đều được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và tập trung nghiên cứu về: (1) Nghèo đa chiều và giảm nghèo bền vững, (2) Nâng cao giá trị gia tăng cơ sở sản xuất chè đã cấp chứng nhận VietGap, và (3) Tiêu thụ chè theo phương thức hợp đồng doanh nghiệp với người dân. Theo đánh giá của các hội đồng, về cơ bản đều đáp ứng mục tiêu, nội dung, sản phẩm đề tài (báo cáo kết quả, bài báo) và các yêu cầu khác đã đăng ký, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn phục vụ sản xuất và đều thực hiện đúng quy định về quản lý tài chính. Năng lực nghiên cứu của các chủ nhiệm đề tài đã từng bước được cải thiện. Kết quả nghiệm thu: 2 đề tài  do chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Thắng,  và Nguyễn Thị Giang đạt loại tốt, 1 đề tài  do chủ nhiệm Đặng Thị Thái đạt loại khá.

Về đề tài của sinh viên: Tất cả có 7 đề tài sinh viên, trong đó có 2 đề tài sinh viên trọng điểm với kinh phí 7 triệu/đề tài và 5 đề tài sinh viên khuyến khích mỗi đề tài 3 triệu đồng, đều thuộc các khóa 45 các ngành KTNN và PTNN. Các đề tài tập trung nghiên cứu về HTX trong sản xuất, thương mại điện tử trong sản xuất kinh doanh, rau an toàn và rau hàng hóa, ngành nghề dịch vụ nông thôn, marketing tiêu thụ chè, bình đẳng giới dân tộc Mông.

Hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, bất cập và thiếu sót trong công tác NCKH, cụ thể như: Một số đề tài (nhất là đề tài sinh viên) còn sơ sài về nội dung và dữ liệu. Tiếp cận nghiên cứu còn thiếu hệ thống. Một số báo cáo có chất lượng báo cáo tổng kết đề tài chưa cao. Báo cáo tổng kết đề tài viết còn nhiều sai sót về format, về cấu trúc báo cáo, về chính tả hoặc từ ngữ chưa chính xác. Ngoài ra, một số ý kiến về tiến độ thực hiện đề tài, vai trò của thầy cô hướng dẫn và thủ tục thanh toán cũng được chỉ ra là những điểm cần khắc phục trong thời gian tới.

Trên cơ sở những tồn tại, bất cập của những đề tài năm 2015, hội nghị cũng đã chỉ ra một số phương hướng trong năm 2016, như:

- Tăng cường tính chuyên nghiệp trong nghiên cứu khoa học của các chủ nhiệm đề tài, chú trọng sản phẩm đề tài đã ký cam kết, nâng cao một bước chất lượng nghiên cứu cũng như năng lực nghiên cứu.

- Đẩy mạnh vai trò hướng dẫn, cố vấn, trợ giúp của thầy cô giáo trong việc hỗ trợ các nhóm sinh viên tập nghiên cứu khoa học. Các thầy cô đã là chủ nhiệm đề tài NCKH các cấp thì không hướng dẫn đề tài sinh viên.

- Tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện đề tài. Ngoài đợt kiểm tra thường kỳ của nhà trường, BCN khoa chủ động kiểm tra tiến độ vào tháng 3, 4 để kiểm tra việc hoàn thành công cụ thu thập số liệu và tháng 9, 10 năm 2016 để đôn đốc chủ nhiệm đề tài sớm hoàn thành sản phẩm đề tài.

- Giảm bớt một số thủ tục thanh toán tài chính không thật cần thiết để các nghiên cứu viên giành nhiều thời gian hơn cho công tác nghiên cứu các đề tài

Cùng tin tưởng rằng, trong những năm học tiếp theo, hoạt động nghiên cứu khoa học trong giáo viên trẻ và sinh viên khoa KT&PTNT sẽ ngày càng đươc nâng cao cả về chất lượng và số lượng, tạo những nền tảng bước đầu cho sinh viên và giáo viên trẻ trong hoạt động nghiên cứu khoa học của mình.

 

Tác giả và đăng tin: Xuân Lâm - Khoa KT&PTNT

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
xettuyen-online
tuyensinh2018
logo-tuaf-chuan
tuyensinh_2018_07
Đang online 2107
Hôm nay 14134
Hôm qua 18385
Tuần này 32519
Tuần trước 174614
Tháng này 2512179
Tháng trước 2362802
Tất cả 26122704

Lượt truy cập: 26122731

Đang online: 2125

Ngày hôm qua: 18385

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ