Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn
2020
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu - Hợp tác Hợp tác trong nước
13/12/2014 09:38 - Xem: 1816

Hội thảo đầu bờ canh tác sắn bền vững trên đất dốc tại Yên Bình, Yên Bái

Vừa qua, khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn phối hợp với Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) và Trung tâm Cây có củ thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tổ chức hội thảo đầu bời thu hoạch sắn canh tác bền vững trên đất dốc tại xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của đại diện Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT), nhóm công tác NOMAFSI, trung tâm Cây có củ và gần 50 hộ dân xã Phúc An, huyện Yên Bình, Yên Bái. Về phía khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn tham dự hội thảo có PGS. TS Dương Văn Sơn - Phó trưởng khoa KT&PTNT.

Cây sắn là một loại cây trồng chủ lực đóng vai trò quan trọng trong sinh kế của đồng bào dân tộc và người dân Yên Bình. Rất nhiều nơi đoàn công tác đi tham quan đều nhận thấy sự phát triển và tầm quan trọng của cây sắn trong đời sống của bà con nơi đây. Bạt ngàn những nương sắn dọc suốt đường chúng tôi đi, những chiếc xe tải chở đầy ắp mới thu hoạch đang được chở đến nhà máy chế biến.

Hội thảo được tổ chức với mục đích giới thiệu một số kỹ thuật canh tác sắn bền vững trên đất dốc và một số giống sắn cao sản có chất lượng cao tới người dân địa phương. Các kỹ thuật làm băng chắn sói mòn, làm đất tối thiểu, trồng xen sắn với đỗ, lạc và các thí nghiệm so sánh giống, phân bón cũng đã được triển khai tại 05 hộ dân địa phương.

Sau khi tiến hành thu hoạch và thống kê đánh giá tại ruộng, các hộ dân cùng với chính quyền địa phương và các chuyên gia tiến hành thảo luận cho ý kiến về các chỉ tiêu năng suất vượt trội, ưu nhược điểm của từng phương thức canh tác, từng loại giống và thảo luận về khả năng tiếp tục chọn lựa các giống có năng suất cao, phù hợp với điều kiện canh tác và thổ nhưỡng của từng hộ gia đình để tiếp tục canh tác ở mùa vụ sau.

Một số hình ảnh từ buổi hội thảo đầu bờ:

 

Web các đơn vị
Đang online 17
Hôm nay 12541
Hôm qua 18516
Tuần này 49485
Tuần trước 137436
Tháng này 3693772
Tháng trước 3121701
Tất cả 43114350

Lượt truy cập: 43114350

Đang online: 17

Ngày hôm qua: 18516

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ