Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn
Tuyển sinh năm 2020
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đào tạo Đào tạo chính quy
20/04/2015 10:27 - Xem: 1274

Hội thảo khung nghề nghiệp, năng lực và chương trình đào tạo ngành khuyến nông

Vào sáng ngày 19/4/2015 vừa qua, khoa KT&PTNT đã tổ chức Hội thảo khung nghề nghiệp, năng lực và chương trình đào tạo ngành khuyến nông. Đây là một hoạt động nằm trong kế hoạch công tác của nhóm nghiên cứu phát triển chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp POHE của khoa. Tới dự Hội thảo có đại diện BGH Nhà trường, đại diện các nhóm chuyên gia tư vấn đến từ khoa Nông học, Chăn nuôi thú y, đại diện công giới đến từ Phú Thọ, Bắc Giang và Thái Nguyên cùng đông đảo cán bộ công nhân viên trong khoa KT&PTNT.

Là một trong 5 ngành được tài trợ bởi dự án POHE (pha 2), ngành Khuyến nông của khoa KT&PTNT được chính thức đào tạo tại trường ĐHNL Thái Nguyên từ năm 2005 và tính đến nay đã có 9 khóa ra trường. Rất nhiều cựu sinh viên của ngành đã và đang giữ những trọng trách tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước về khuyến nông, các tổ chức doanh nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt từ khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh trở ra. Để góp phần hoàn thiện và tiến tới xây dựng một khung chương trình đào tạo chuẩn, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và đòi hỏi công việc trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, cần thiết phải chỉ ra được những thuận lợi, khó khăn, những lỗ hổng, sự bất hợp lý trong chương trình đào tạo, góp phần tái cấu trúc hoặc xây dựng một khung chương trình đào tạo mới, nhằm tạo ra những sản phẩm đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu công giới.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe nhóm công tác trình bày kết quả điều tra công giới với hai đối tượng điều tra riêng biệt là cựu sinh viên và lãnh đạo các cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp (đại diện cho công giới). Rất nhiều thông tin có giá trị đã được công bố trong bản báo cáo, đặc biệt các thông tin liên quan đến vị trí việc làm của sinh viên khuyến nông sau khi ra trường, nhận xét đánh giá của lãnh đạo sử dụng sinh viên ngành khuyến nông về các mặt kiến thức, kỹ năng và thái độ công tác, những điểm mạnh, điểm yếu cố hữu của sinh viên cũng đã được thẳng thắn chỉ ra tại Hội nghị. Đến phần thảo luận, các vị đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe các ý kiến hết sức tâm huyết, chân tình nhưng cũng rất thẳng thắn, tập trung vào việc chỉ ra khoảng cách còn khá lớn giữa lý thuyết và thực tiễn công việc, lỗ hổng kiến thức, các vấn đề về kiến thức (trồng trọt, chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp, bảo vệ thực vật, thổ nhưỡng…) và kỹ năng công tác (tổ chức hội thảo, viết đề án, trình bày báo cáo, văn bản pháp quy, xây dựng chương trình bài giảng lên lớp cho nông dân…). Các đại biểu đại diện cho công giới tham dự hội thảo đều đồng thuận cho rằng chương trình đào tạo cũ ngành khuyến nông còn nặng về lý thuyết, thời lượng dành cho thực tế/thực hành còn khiêm tốn, lượng kiến thức cung cấp cho sinh viên tuy nhiều, đa ngành nhưng còn dàn trải và không chuyên sâu, gây khó khăn cho sinh viên và cho đơn vị tuyển dụng trong việc bố trí nhân sự và kế hoạch công tác. Một số kiến nghị cũng đã được trình bày tại Hội thảo và đã được nhóm nghiên cứu POHE của khoa ghi nhận, tổng hợp, bổ sung và sẽ được trình bày tại cuộc họp POHE cấp trường.

Một số hình ảnh được ghi nhận từ hội thảo:

Th.S Cù Ngọc Bắc tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tham dự hội thảo

PGS.TS Nguyến Thế Hùng phát biểu tại hội thảo

TS. Bùi Đình Hòa - trưởng khoa - phát biểu tại hội thảo

Đại diện nhóm POHE của Khoa trình bày kết quả điều tra công giới

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến xác đáng, có giá trị của đại diện công giới

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu được nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các chuyên gia và đại diện công giới, cựu sinh viên ngành khuyến nông. Hy vọng từ những phản hồi từ phía người học và thế giới việc làm trong những dịp như thế này, Khoa và Nhà trường sẽ xây dựng được một chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu xã hội, tiếp tục góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu của trường ĐHNL Thái Nguyên anh hùng.

 

Tác giả: Xuân Lâm - Khoa KT&PTNT

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 5954
Hôm nay 19756
Hôm qua 14948
Tuần này 82422
Tuần trước 120367
Tháng này 3016970
Tháng trước 3495074
Tất cả 39261240

Lượt truy cập: 39265932

Đang online: 10582

Ngày hôm qua: 14948

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ