Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn
Tuyển sinh năm 2020
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đào tạo Đào tạo ngắn hạn
25/10/2016 08:31 - Xem: 1169

Khoa KT&PTNT tổ chức tập huấn Chương trình xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện theo hợp đồng ký kết đào tạo giữa Văn phòng điều phối Chương trình nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên và Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên. Ngày 12 tháng 10, Khoa KT&PTNT đã tổ chức hội nghị tập huấn Chương trình MTQG Xây dựng NTM cho 50 đồng chí cán bộ phụ trách chương trình đến từ 4 huyện trong tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí chuyên trách văn phòng nông thôn mới cấp xã và thôn.

Chương trình được tổ chức nhằm mục đích trang bị kiến thức về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã, thôn làm công tác quản lý, chỉ đạo và thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; nâng cao kiến thức, năng lực quản lý, điều hành trong công tác xây dựng nông thôn mới; xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong Nhân dân, phát huy tính năng động sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nội dung tập huấn là cơ sở để cán bộ cấp huyện, xã, thôn được phân công theo dõi thực hiện Chương trình và trong thời gian tới tiếp tục triển khai tuyên truyền vận động đến toàn cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu biết cùng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng do Chính phủ Việt Nam xây dựng và triển khai trên phạm vi nông thôn toàn quốc, căn cứ tinh thần của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chương trình MTQG XDNTM g/đ 2010 – 2020 được Thủ tướng CP ký quyết định phê duyệt (QĐ 800/QĐ-TTg) ngày 4/6/2010 thực hiện trên địa bàn nông thôn cả nước với mục tiêu chung nhằm xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Mục tiêu đạt 20% số xã (đến 2015) và 50% số xã (đến 2020) đạt chuẩn NTM.

Đến hết tháng 11 năm 2015, Việt Nam có 1.298 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 14,5% số xã toàn quốc, chưa đạt mục tiêu đã đề ra là đến năm 2015 có 20% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Có 11 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Giữa các vùng, miền tồn tại khoảng cách lớn: Đông Nam Bộ đạt tỉ lệ xã nông thôn mới là 34%, Đồng bằng sông Hồng đạt 23,5%, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên chỉ đạt khoảng 7%.

Tới dự chương trình tập huấn có sự hiện diện của ông Trần Nho Hưởng – Phó chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên. Về phía trường ĐH Nông Lâm, có PGS.TS Nguyễn Thế Hùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã tới dự và phát biểu tại hội nghị. Ngoài ra còn có sự tham dự của đông đảo cán bộ giảng viên Khoa KT&PTNT cũng đã có mặt tại chương trình.

Trong suốt chương trình làm việc, những người tham gia đã được nghe và lĩnh hội các chuyên đề về Kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015, kế hoạch giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 do ông Trần Nho Hưởng trình bày. Nội dung: Vai trò chức năng và giá trị của các tổ chức kinh tế hợp tác trong xây dựng NTM; Xây dựng hợp đồng liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp và nhà khoa học, cũng đã được các diễn giả lần lượt trình bày tại hội nghị.

Sau khi thời lượng dành cho các trao đổi, thảo luận lý thuyết kết thúc, các học viên và người tham dự chương trình đã đi thực địa, thị sát, đánh giá quá trình thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng NTM tại một số địa phương tại huyện Yên Lạc - Vĩnh Phúc. Chuyến đi thực địa là cơ hội để các học viên tận mắt chứng kiến thành quả, rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân và phần nào giúp họ tự đưa ra được các đề xuất, ý tưởng sáng tạo góp phần thực hiện thành công chương trình trên địa phương mình.

Chương trình đào tạo, tập huấn đã được tổ chức thành công tốt đẹp, để lại nhiều bài học có giá trị và cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa các đơn vị trong và ngoài tỉnh, đặc biệt giữa trường ĐHNL Thái Nguyên, cụ thể là khoa KT&PTNT với các tổ chức phụ trách công tác xây dựng NTM trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Một số hình ảnh của chương trình đào tạo, tập huấn do nhóm phóng viên ghi lại:

Hình ảnh: Chu Hà

Bài viết: Xuân Lâm - Khoa KT&PTNT

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 7643
Hôm nay 6379
Hôm qua 13988
Tuần này 86582
Tuần trước 81375
Tháng này 2570376
Tháng trước 3294874
Tất cả 36847946

Lượt truy cập: 36847946

Đang online: 7643

Ngày hôm qua: 13988

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ