Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn
Tuyển sinh năm 2020
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Thư viện Đề tài ngành PTNT
04/12/2012 17:52 - Xem: 4279

Nghiên cứu chuỗi giá trị ngành chăn nuôi gà nhiều cựa trên địa bàn xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Việc nghiên cứu chuỗi giá trị đang mở ra một hướng nghiên cứu mới cho tác nhân tham gia trong chuỗi. Đặc biệt với những hộ nông dân – người được coi là đối tượng luôn thiếu những thông tin trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thực tế cho thấy đã có lúc người dân điêu đứng trong hoạt động kinh doanh. Đã có nhiều quan điểm cho rằng phát triển nông thôn chỉ đơn thuần là việc nâng cao năng suất vật nuôi, cây trồng mà quên mất một điều quan trọng rằng những sản phẩm đó tiêu thụ ở đâu? Thị trường có ổn định không? Họ sẽ được lợi gì khi tham gia vào quá trình đó?

PHẦN 1
MỞ ĐẦU

 

1.1. Tính cấp thiết của đề tài

Ở Việt Nam, nông nghiệp được xác định là ngành mũi nhọn trong chiến lược phát triển nền kinh tế của đất nước. Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn, đóng góp một phần quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế. Bên cạnh nhiều ngành hàng có giá trị sản xuất cao như: lúa gạo, cà phê, cao su…thì chăn nuôi là ngành sản xuất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Ngành chăn nuôi đang từng bước vươn lên cải tiến cách thức sản xuất, nâng cao chất lượng và tăng sức cạnh tranh.

Các sản phẩm từ chăn nuôi như thịt, trứng, sữa có vị trí quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của con người. Thịt cung cấp cho con người nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin, khoáng chất, axit hữu cơ và nhiều chất bổ khác… Ngoài ra, phát triển chăn nuôi còn có ý nghĩa trong việc cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thực phẩm và là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.

Chăn nuôi đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp. Nó không chỉ có khả năng thu hút lao động và giải quyết việc làm mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất ngành chăn nuôi theo hướng chuyên môn hóa kỹ thuật cao.

Ở nước ta, chăn nuôi gia cầm được phát triển với quy mô tương đối rộng, số lượng đàn gia cầm ngày càng được tăng cao trên các vùng trong cả nước. Trong những năm qua, chăn nuôi gia cầm đã có những thuận lợi, nhưng cũng không thể tránh khỏi những khó khăn, thách thức. Do Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, dịch bệnh nhiều và dễ tái phát nên số lượng gia cầm chết và tiêu hủy vẫn còn cao.

Trong nền kinh tế thị trường, với xu hướng hội nhập, người sản xuất không chỉ quan tâm đến thị trường tiêu dùng trong nước mà còn hướng tới thị trường xuất khẩu. Từ đó, hình thành nên các chuỗi trong ngành hàng. Riêng ngành chăn nuôi, các chuỗi đã bắt đầu được hình thành nhưng còn đơn giản, có ít các tác nhân tham gia. Sự liên kết và trách nhiệm của các tác nhân trong kênh tiêu thụ chưa hình thành nên khái niệm về chuỗi hàng hóa dịch vụ còn mang tính lý thuyết. Mặt khác, chăn nuôi gia cầm hiện nay còn manh mún, đơn lẻ và tự phát, thiếu các mối liên kết gần gũi thân thiện giữa những người chăn nuôi với nhà cung ứng các hàng hóa dịch vụ đầu vào cũng như tiêu thụ sản phẩm. Hay nói cách khác, mối liên kết, sự tương tác nhiều mặt giữa các tác nhân tham gia và trách nhiệm của họ trong chuỗi cung ứng các hàng hóa dịch vụ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm với người sản xuất còn yếu. Đây là hạn chế rất lớn tới việc giảm chi phí sản xuất, tối đa hóa lợi ích kinh tế của từng tác nhân trong chuỗi cũng như khó khăn trong phát triển mở rộng quy mô, tăng số lượng đàn gia cầm.

Trên thế giới, ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hà Lan, Vương Quốc Bỉ ,chuỗi cung ứng các loại hàng hóa, dịch vụ đã phát triển đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Chuỗi cung ứng hàng hóa dịch vụ là nhu cầu cần thiết của các nhà sản xuất, cung ứng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm và người tiêu dùng. Những vấn đề nảy sinh như chất lượng sản phẩm, an toàn sản phẩm, giá cả… của hàng hóa nào thì đều có địa chỉ và trách nhiệm đảm bảo.

Việc nghiên cứu chuỗi giá trị đang mở ra một hướng nghiên cứu mới cho tác nhân tham gia trong chuỗi. Đặc biệt với những hộ nông dân – người được coi là đối tượng luôn thiếu những thông tin trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thực tế cho thấy đã có lúc người dân điêu đứng trong hoạt động kinh doanh. Đã có nhiều quan điểm cho rằng phát triển nông thôn chỉ đơn thuần là việc nâng cao năng suất vật nuôi, cây trồng mà quên mất một điều quan trọng rằng những sản phẩm đó tiêu thụ ở đâu? Thị trường có ổn định không? Họ sẽ được lợi gì khi tham gia vào quá trình đó?... Hàng loạt các câu hỏi đã được đặt ra buộc chúng ta phải có cái nhìn đúng hơn trong công cuộc phát triển nông nghiệp nông thôn. Chính vì vậy, được sự hướng dẫn của Thầy giáo, TS. Bùi Đình Hòa tôi xin chọn đề tài Nghiên cứu chuỗi giá trị ngành chăn nuôi gà nhiều cựa trên địa bàn xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ” . Với mong muốn cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các hộ nông dân cũng như các tác nhân trong chuỗi giá trị đó để có thể phát triển ngành chăn nuôi gà nhiều cựa, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân trong quá trình sản xuất.

1.2. Mục tiêu nghiên cứu đề tài

1.2.1. Mục tiêu chung

Trên cơ sở khảo sát, phân tích, đánh giá thực trạng các tác nhân trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi gà nhiều cựa trên địa bàn xã Xuân Sơn ở huyện Tân Sơn, đề xuất một số giải pháp chủ yếu nhằm giải quyết một số vấn đề tác nhân nông dân sản xuất chăn nuôi gà nhiều cựa đang gặp phải.

1.1.2. Mục tiêu cụ thể

- Hệ thống hóa lý luận và thực tiễn về chuỗi giá trị nói chung và chuỗi giá trị ngành chăn nuôi nói riêng.

- Đánh giá hiện trạng sản xuất chăn nuôi gà nhiều cựa trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi gia cầm của  xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

- Đề xuất một số giải pháp nhằm hình thành, hoàn thiện và phát triển chuỗi giá trị ngành chăn nuôi gà nhiều cựa trong những năm tới.

1.3. Ý nghĩa của đề tài

1.3.1. Ý nghĩa đối với học tập và nghiên cứu khoa học

Củng cố kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành đã học trong trường, ứng dụng kiến thức đó trong thực tiễn.

Rèn luyện kỹ năng thu thập thông tin và xử lý số liệu, viết báo cáo.

Giúp hiểu thêm về tình hình chăn nuôi gà nhiều cựa trên địa bàn xã Xuân Sơn - huyện Tân Sơn - tỉnh Phú Thọ.

1.3.2. Ý nghĩa đối với thực tiễn

Nhận thấy những gì đã làm được và chưa làm được khi đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế nông hộ.

Là tài liệu tham khảo cho các bạn sinh viên khóa sau có cùng hướng nghiên cứu.

Download full tại đây

 

 
Detect language » Vietnamese
 
CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 9818
Hôm nay 1085
Hôm qua 15924
Tuần này 1085
Tuần trước 106717
Tháng này 3058274
Tháng trước 3495074
Tất cả 39302544

Lượt truy cập: 39302544

Đang online: 9818

Ngày hôm qua: 15924

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ