Khoa Lâm nghiệp
tuyensinhChúc mừng năm mới 2019Tuyển sinh 2019TTTS 2019Giấy mời Hội khoa
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Thư viện Thông tin ngành Lâm nghiệp
28/07/2019 09:36 - Xem: 311

9X Thái Nguyên lập nghiệp thành công từ trang trại rau sạch

ENTERNEWS.VN Về thành công của trang trại rau sạch, Tài cho biết, áp dụng theo cách mà anh đã học tập và tích lũy được, trang trại rau sạch ra đời dựa trên việc khảo sát nhu cầu sử dụng và số lượng khách hàng chắc chắn, bền vững đủ để tiêu thụ sản lượng làm ra.

Đang làm việc ổn định trong một công ty với thu nhập 10 triệu đồng/tháng nhưng chàng trai Nguyễn Minh Tài (SN 1991, xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn, thành phố Sông Công, Thái Nguyên) đã khiến gia đình và bè bạn sửng sốt khi quyết định xin thôi việc. Tài bắt tay vào cải tạo đất, trồng dưa. Qua 2 vụ, hơn 1 mẫu dưa.

Dưa kim Hoàng hậu cho 9X Nguyễn Minh Tài sự khởi đầu suôn sẻ

 

Hoài bão Oái oăm là 9X không phải chuyển qua công ty hay doanh nghiệp khác để có thu nhập lớn hơn mà lại quay trở về miền quê nửa rừng nửa núi làm ruộng. Bố Tài bực tức, không ủng hộ, thậm chí còn phản ứng gay gắt. Mẹ thương con, nước mắt ngắn dài, lẳng lặng ngày ngày thắp hương xin trời Phật, tiên tổ dẫn đường để Tài không lạc bước. Cha mẹ nuôi Tài ăn học, lẽ nào tốt nghiệp đại học giờ lại về với cái máng lợn.

 

Tài kể, sau khi tốt nghiệp Khoa Lâm nghiệp, ĐH Nông lâm Thái Nguyên, năm 2013, Nguyễn Minh Tài cùng với một số tân cử nhân của trường được tuyển cử đi Israel thực tập theo hình thức vừa học, vừa làm của Chương trình hợp tác giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Israel trong việc đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nông - lâm Việt Nam. Một năm ở nước bạn là quãng thời gian quý giá. Với chỉ 5% dân số làm nông nghiệp, ngoài đáp ứng đủ nhu cầu nội tiêu, có tới 80% sản lượng nông nghiệp Israel được xuất khẩu. Hấp dẫn, say mê, Tài đã được học nhiều về kỹ thuật chăm sóc các loại rau, củ, quả như ớt, cà tím, hành tây, dưa hấu... Nông dân Israel rất chăm chỉ, làm việc có tính toán, chấp nhận đầu tư. Mô hình sản xuất của họ chuyên nghiệp, với trang thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Làm bất cứ gì, họ đều học trước kỹ thuật, tìm hiểu khả năng tiêu thụ sản phẩm, đầu tư đúng quy trình từ trồng tới tiêu thụ, chú trọng nhất khâu phòng bệnh chứ không phải mua cây, con giống về rồi mới học, mới tìm hiểu quy trình và thị trường. Về nước, Tài được vào làm việc trong một công ty hạt giống ỏ thành phố Hồ Chí Minh (có chi nhánh tại Thái Nguyên). Ngoài thời gian làm việc, về nhà, Tài chăm chăm vào cuốc đất, trồng dưa kim Hoàng hậu. Đây chính là giống dưa mà anh đã ấp ủ sẽ trồng theo đúng quy trình đã tích lũy được từ khi còn ở Israel. Dưa ra quả đảm bảo chất lượng, năng suất đạt khoảng 7 - 8 tạ/sào. Cầm chắc kỹ thuật, năm 2015, Tài xin nghỉ việc tại công ty Hạt giống về nhà làm nông dân. Thành công Ngặt nỗi, gia đình anh không có nhiều đất để trồng dưa. Vả lại, khi nghe con nói về ý tưởng trồng dưa thì bố mẹ anh đều không đồng ý. Tài sang xóm bên, bỏ ra 20 triệu đồng mỗi năm, thuê lại hơn 11 sào đất của một hộ nông dân khác không có đủ nhân lực để canh tác.

 

9X Nguyễn Minh Tài

 

Theo anh, mức lương 10 triệu là thu nhập khá, là mơ ước của nhiều người nhưng để làm giàu thì rất khó. Thực tế, sinh ra lớn lên ở vùng quê nghèo khó nên ý chí và nghị lực vươn lên thoát nghèo đã có trong Tài từ nhỏ. Anh xác định học đại học để có kiến thức, khoa học kỹ thuật về phát triển kinh tế chứ không phải chăm chăm đi xin việc làm cán bộ, viên chức. Tài bắt tay vào cải tạo đất, trồng dưa. Mẹ thương con nên cùng anh gieo giống, chăm cây. Qua 2 vụ, hơn 1 mẫu dưa kim Hoàng hậu của Tài thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó. Dưa có thể gieo trồng từ tháng 2 đến cuối tháng 9 dương lịch, sau hơn 60 ngày sẽ được thu hoạch, nếu không trồng liên tục có thể xen canh các cây màu ngắn ngày khác. Mỗi vụ dưa trừ đi tiền đầu tư, anh có lãi xấp xỉ 100 triệu. Không giấu giếm kỹ thuật, Tài đã tuyên truyền, vận động, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trong xã và tích cực nhân rộng mô hình trên các địa phương lân cận. Lãnh đạo, bà con địa phương tín nhiệm bầu Tài làm Bí thư đoàn Thanh niên xóm và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã.

 

Trang trại TFARM hứa hẹn sự phát triển bền vững.

 

Cuối năm 2016, sau vụ dưa thứ 2 thành công, có chút lưng vốn, 9X Nguyễn Minh Tài quyết định đầu tư xây dựng trang trại sản xuất rau an toàn với tên gọi TFARM. Trang trại được bao quanh bằng tường xây và được che kín bởi hệ thống nhà lưới. Bên trong, hàng trăm luống rau các loại được đánh số rõ ràng. Hệ thống tưới điều khiển bằng van xoay hoặc nhỏ giọt ngay ngắn chạy dọc các luống rau.

 

Về thành công của trang trại rau sạch, Tài cho biết, áp dụng theo cách mà anh đã học tập và tích lũy được, trang trại rau sạch ra đời dựa trên việc khảo sát nhu cầu sử dụng và số lượng khách hàng chắc chắn, bền vững đủ để tiêu thụ sản lượng làm ra. Danh tính khách hàng xin được bí mật nhưng chủ yếu là tại Hà Nội, thành phố Thái Nguyên và số ít tại một vài thành phố khác. Đó là những khách hàng có năng lực kinh tế cũng như chuyên môn để khẳng định được chất lượng sản phẩm do Tài cung cấp và đồng ý tiêu thụ lâu dài.

 

Theo nongnghiep

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Tuyển sinh đại học khoa Lâm nghiệp 2019
Đang online 2020
Hôm nay 15955
Hôm qua 15253
Tuần này 47538
Tuần trước 106717
Tháng này 3104727
Tháng trước 3495074
Tất cả 39348997

Lượt truy cập: 39349043

Đang online: 2049

Ngày hôm qua: 15253

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ