Khoa Lâm nghiệp
tuyensinhChúc mừng năm mới 2019Tuyển sinh 2019TTTS 2019Giấy mời Hội khoa
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tuyển sinh Thông tin tuyển sinh năm 2020
11/05/2019 08:39 - Xem: 667

Định hướng ngành Lâm nghiệp

Công việc của một kỹ sư lâm nghiệp là gì ?

Tầm quan trọng của các kỹ sư lâm nghiệp.

Việt Nam có rất nhiều diện tích là đồi núi. Tuy nhiên tài nguyên rừng đang được khai thác quá mức dần đến tình trạng cạn kiệt. Vì vậy nhà nước ta luôn đầu tư cả nhân lực và vật lực để tạo ra một tài nguyên mới, tạo ra những cánh rừng bảo vệ cho nhân dân Việt Nam. Trong đó có sự góp sức không nhỏ của các kỹ sư lâm nghiệp không quản ngại gian lao, hướng dẫn các kỹ thuật trồng rừng cơ bản, cũng như nghiên cứu ra các giống cây trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiệu quả giữ đất, giữ rừng tốt. Nhiều kỹ sư đã có nhiều dự án trồng rừng và nghiên cứu tốt, được áp dụng trong thực tế. Họ góp phần quản lý tài nguyên rừng, tài nguyên đất đai hiệu quả cho mỗi địa phương.

kỹ sư lâm nghiệp
Kỹ sư lâm nghiệm đảm nhận nhiều công việc quan trọng liên quan đến rừng

Đối với các doanh nghiệp cây trồng thì các kỹ sư lâm nghiệp giúp họ nghiên cứu và quản lý các giống cây, quản lý các bước từ ươm giống cho đến trồng trọt và chăm sóc cây trồng để mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho doanh nghiệp đó.

Công việc cụ thể của một kỹ sư lâm nghiệp là gì ?

Một kỹ sư lâm nghiệp có thể phải đảm nhận nhiều công việc. Tùy theo vị trí làm việc, đặc điểm của từng cơ quan, doanh nghiệp và cách bố trí phân công công việc khác nhau mà mỗi người kỹ sư lại điểm nhận một công việc khác nhau. Nhưng có thể kể ra các công việc cơ bản mà một người kỹ sư lâm nghiệp thường đảm nhận như sau :

- Công việc kiểm kê diện tích rừng. Người kỹ sư cần phải nắm rõ được từng diện tích, từng khu vừng rằng mà mình được phân công kiểm kê hay quản lý để phục vụ cho việc triển khai các dự án trồng rừng, khai thác rừng và các hạng mục quản lý khác.

- Công việc vẽ bản đồ rừng và chụp ảnh bản đồ rừng. Kỹ sư lâm nghiệp cần vẽ được bản đồ rừng theo từng khu vực được phân công. Bản đồ rừng rất quan trọng trong công tác quản lý và triển khai các dự án trồng rừng, khai thác rừng.

kỹ sư nông nghiệp
Tùy theo vị trí công việc kỹ sư nông-lâm nghiệp có thể đảm nhận các vị trí khác nhau

- Đánh giá thực trạng và đưa ra hướng giải quyết cho từng khu vực rừng. Đây là công việc quan trọng khi có phát sinh các vấn đề đất đai, cây trồng, thiên tai…Người kỹ sư cần đánh giá được hiện trạng của khu rừng được phân công, tìm ra được vấn đề, nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

- Làm các công tác quy hoạch liên quan đến thu hoạch, vận chuyển gỗ tươi, trồng cây gây rừng, phát quang cây rừng, tỉa cành…Người kỹ sư lâm nghiệp cần lên kế hoạch cụ thể, hợp lý để tiến hành những công việc này.

- Quy hoạch khu vui chơi và cảnh quan như các khu rừng nguyên sinh, vườn sinh thái, sinh vật cảnh…

- Tích hợp quản lý rừng bằng nhiều phương pháp khác nhau, áp dụng công nghệ vào quản lý rừng, đất đai.

- Bảo vệ rừng chống lại côn trùng có hại, bệnh cây và hỏa hoạn. Đây là công việc khá quan trọng và thường xuyên của các kỹ sư lâm nghiệp.

- Tư vấn việc lựa chọn và sử dụng máy móc lâm nghiệp theo các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như kiến thức cập nhập thông qua công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ.

kỹ sư lâm nghiệp
Môi trường làm việc của kỹ sư lâm nghiệp cũng khá đa dạng

Kỹ sư lâm nghiệp có thể làm việc tại đâu ?

Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư lâm nghiệp có thể đầu quân cho các doanh nghiệp tư nhân hay các cơ quan nhà nước tùy vào điều kiện, khả năng cũng như định hướng của mỗi người. Kỹ sư lâm nghiệp vừa làm việc tại cácbộ ban ngành, cơ quan trong nước hay quốc tế có liên quan đến ngành lâm nghiệp kể cả về mảnh nghiên cứu và triển khai công tác bảo vệ, trồng và khai thác rừng. Các bạn kỹ sư lâm nghiệp cũng có thể làm tại bộ phận giám định lâm nghiệp, phân bậc rừng, hợp tác xã lâm nghiệp, công nghiệp lâm nghiệp...của các doanh nghiệp, cơ quan.

Có thể theo học tại đâu để trở thành một kỹ sư lâm nghiệp ?

Các bạn có thể theo học tại các trường nông lâm như Đại học nông lâm Thái Nguyên (http://tuaf.edu.vn/), Đại học nông lâm Huế, Đại học nông lâm TP. Hồ Chí Minh…và một số trường khác. Đây là các trường đào tạo khá uy tín, được nhiều nhà tuyển dụng tin tưởng.

Bạn có thể lựa chọn ngành nghề theo sở thích của mình. Trong quá trình theo học cần thực sự tâm huyết và theo đuổi đến cùng. Tránh việc lung lay bởi những ý kiến trái chiều, làm mất thời gian của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của nhà trường. Nếu bạn chỉ muốn ngồi trong phòng máy lạnh thật thoải mái, không muốn vất vả nghiên cứu, không muốn những chuyến đi khảo sát vất vả có lẽ bạn không thích hợp với nghề kỹ sư lâm nghiệp. Cho dù nghề nghiệp này cũng có những bộ phận không phải khảo sát rừng nhiều, chủ yếu làm việc tại bàn giấy nhưng nếu không có tình yêu nghề bạn khó có thể làm việc tốt.

kỹ sư lâm nghiệp
Kỹ sư lâm nghiệp cần đầu tư nhiều thời gian và công sức vào công việc của mình

Bạn cần những tố chất gì để trở thành một kỹ sư lâm nghiệp thực thụ ?

Để trở thành một kỹ sư lâm nghiệp trước tiên bạn cần làm một người yêu rừng, yêu cây trồng. Xa hơn nữa là tâm huyết với việc bảo vệ rừng và mong muốn làm cho những cánh rừng trở nên phát triển, được phủ xanh, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước cả về mặt kinh tế cũng như bảo vệ môi trường.

Bạn phải là người thích các hoạt động ngoài trời, yêu các thử thách và chịu được khó khăn vất vả. Bởi nếu không có được điểm này bạn khó có thể tham gia việc khảo sát các dự án, đến những cánh rừng xa xôi để đánh giá, triển khai các kỹ thuật trồng trọt, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình trồng trọt, chăm sóc và khai thác cây trồng cũng như đất đai.

Để học tốt và làm việc tốt bạn cần giỏi các môn như sinh học, địa lý, hóa học…Cần chăm chỉ nghiên cứu các giống cây trồng, các mẫu đất đai, các loại sâu bệnh…và tìm hiểu nhiều kiến thức về khoa học và tự nhiên khác.

Chúc các bạn sẽ theo đuổi được những nghề nghiệp mà mình yêu thích !

Tổng hợp nguồn từ Internet: Ban CNTT khoa LN

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Tuyển sinh đại học khoa Lâm nghiệp 2019
Đang online 600
Hôm nay 13764
Hôm qua 18126
Tuần này 63473
Tuần trước 106717
Tháng này 3120662
Tháng trước 3495074
Tất cả 39364932

Lượt truy cập: 39365020

Đang online: 640

Ngày hôm qua: 18126

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ