Khoa Lâm nghiệp
tuyensinhChúc mừng năm mới 2019Tuyển sinh 2019TTTS 2019Giấy mời Hội khoa
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ NCKH&CGCN Nghiên cứu khoa học
06/03/2017 07:54 - Xem: 1843

'Tuyên Quang phải là hình mẫu về kinh tế lâm nghiệp'

Chiều 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang.

Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng thăm nhà máy May Tuyên Quang. Ảnh: VGP

Lãnh đạo tỉnh cho biết, tỉnh xác định lối ra trong phát triển là tập trung vào 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, lâm nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến; du lịch. Tuy nhiên, lối ra này đang gặp trở ngại lớn là kết nối giao thông. Tỉnh mong muốn Chính phủ hỗ trợ một số dự án giao thông, nhất là tuyến đường từ Tuyên Quang nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Nhất trí với hướng đi của Tuyên Quang, các thành viên đoàn công tác chia sẻ với tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều khó khăn này như không gần sân bay, cửa khẩu, không gần cảng biển, không gần Thủ đô Hà Nội, không có đường sắt. Do đó, tỉnh muốn phát triển thì phải có kết nối giao thông.

Giúp Tuyên Quang giải bài toán cơ chế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ các mặt được và những tồn tại, bất cập của tỉnh.

Đó là Tuyên Quang hoàn thành 21/21 chỉ tiêu về kinh tế xã hội năm 2016; độ che phủ rừng đạt 64%; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI cải thiện đáng kể, từ chót bảng vươn lên mức 48/63 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế của tỉnh còn nhỏ. Rừng chưa trở thành thế mạnh. Năng suất rừng còn thấp. Trong phát triển, chưa có con bài chủ lực để tạo nguồn thu.

Thủ tướng nhất trí với hướng ra của Tuyên Quang là nông nghiệp, lâm nghiệp công nghệ cao, bao gồm cả dược liệu, nhất là gỗ rừng trồng; công nghệ chế biến; du lịch.

 

Thủ tướng đặt ra tầm nhìn cao hơn cho Tuyên Quang. Tỉnh phải là hình mẫu về phát triển kinh tế lâm nghiệp, là điển hình về năng lực thoát nghèo để cải thiện sinh kế bền vững, tối ưu hóa tài nguyên cho phát triển kinh tế, giải quyết đời sống của người dân.

Tỉnh cần phát triển hạ tầng cứng, trước hết là giao thông. Phải có đề án tái cơ cấu dân cư theo hướng tập trung để tiếp tục giảm chi phí y tế, giáo dục, điện, nước… 

Về hạ tầng mềm, Thủ tướng nhấn mạnh giáo dục cơ bản với mục tiêu nâng cao dân trí, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc. Hạ tầng mềm thứ hai là dạy nghề, phải thay đổi phương thức, đầu tư có trọng điểm các trường nội trú và trường dạy nghề.

Muốn vậy, tỉnh cần tạo vùng nguyên liệu để sản xuất sản phẩm quy mô hơn, chất lượng hơn, có thương hiệu tốt hơn. Hỗ trợ, tạo điều kiện để có hệ thống doanh nghiệp tốt, lớn mạnh, có khả năng cạnh tranh ở Tuyên Quang. Thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa phát triển theo cơ chế thị trường, xóa bỏ tự cung tự cấp, sản xuất nhỏ lẻ. Cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh ở địa phương.

Thủ tướng lưu ý phải bảo vệ môi trường. “Tuyên Quang phải mang lại màu xanh, sạch vì là tỉnh ở đầu nguồn. Muốn thủy điện thì phải trồng rừng, muốn phát triển các nhà máy thì phải giữ môi trường, nhất là một số ngành công nghiệp ô nhiễm lớn”, Thủ tướng nêu rõ.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến đối với một số kiến nghị của Tuyên Quang với tinh thần ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho “Thủ đô kháng chiến” phát triển.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng đã đến thăm nhà máy May Tuyên Quang tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương. Nhà máy do Tập đoàn Dệt may Việt Nam đầu tư với số vốn trên 200 tỉ đồng, đi vào hoạt động từ cuối năm 2016.

- Thủ tướng đặt ra tầm nhìn cao hơn cho Tuyên Quang: Phải là hình mẫu về phát triển kinh tế lâm nghiệp, là điển hình về năng lực thoát nghèo.

Xem thêm video có liên quan tại https://www.youtube.com/watch?v=_b3uSGH8tUs 

Nguồn tin: Vietnamnet

Web các đơn vị
Tuyển sinh đại học khoa Lâm nghiệp 2019
Đang online 7103
Hôm nay 12309
Hôm qua 16363
Tuần này 119026
Tuần trước 120367
Tháng này 3053574
Tháng trước 3495074
Tất cả 39297844

Lượt truy cập: 39297860

Đang online: 7109

Ngày hôm qua: 16363

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ