Khoa Môi trường
Tuyển sinh 2020Tập thể khoa Môi trường
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Bài viết
05/12/2018 17:31 - Xem: 3488

Định hướng nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường

Trong khuôn khổ hợp tác giữa các doanh nghiệp và khoa Môi trường - Trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Sáng ngày 2/12/2018 Khoa Môi trường tổ chức Hội nghị định hướng nghề nghiệp và kết nối việc làm cho sinh viên toàn khoa.

Chủ đề “Định hướng nghề nghiệp” là một trong những đề tài quen thuộc đối với các bạn sinh viên, đồng thời là công cụ giúp họ định hướng tư duy trong việc đưa ra quyết định sự nghiệp. Tuy nhiên làm sao để ứng dụng các phương pháp định hướng này một cách đúng đắn và hiệu quả, nhằm tạo ra giá trị của bản thân và xã hội trên bước đường sự nghiệp của mình là điều trăn trở nhất hiện nay của các sinh viên khi chuẩn bị ra trường bước vào con đường lập nghiệp. Chính vì vậy, hội nghị Định hướng nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết khi ra trường rất hữu ích cho các sinh viên chuyên ngành Môi trường qua phần chia sẻ của 2 diễn giả là cựu sinh viên thành đạt của khoa.

Khách mời cùng thầy cô và sinh viên khoa Môi trường

Toàn cảnh của hội nghị

Tham dự và là diễn giả buổi ngoại khóa có Ông Nguyễn Duy Thành - Trưởng phòng An toàn sức khỏe, công ty Samsung Electronic Việt Nam; Ông Nguyễn Minh Quang - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần EJC cùng giám đốc các chi nhánh của công ty và đông đủ cán bộ giảng viên khoa Môi trường, đặc biệt sự có mặt hào hứng của hơn 100 sinh viên khoa Môi trường.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Đỗ Thị Lan - trưởng khoa Môi trường đã chia sẻ: Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài kiến thức, sinh viên cần phải nâng cao kĩ năng sống của bản thân, kỹ năng thực tế. Đây là điều kiện cần nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên hiện nay; Tôi mong muốn thông qua buổi định hướng này giúp các em sinh viên tiếp thu các kỹ năng, một bước đệm tốt để có hành trang tốt hơn khi ra trường, có cơ hội được làm việc và phát triển trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay.

Trong nửa đầu buổi gặp gỡ Ông Nguyễn Duy Thành chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm và hành trang cần chuẩn bị để khi ra trường có công việc tốt và phát triển nghề nghiệp. Đặc biệt, ông đã chia sẻ quá trình hình thành những ước mơ, hoài bão từ thời ngồi trên ghế nhà trường của chính mình và hành trình khám phá bản thân, tự học tiếng anh và tìm kiếm cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn nước ngoài.

 

Ông Nguyễn Duy Thành - Trưởng phòng An toàn sức khỏe, công ty Samsung Electronic Việt Nam chia sẻ tại buổi hội nghị

Qua những chia sẻ này, các bạn  sinh viên vừa có thể đặt câu hỏi, trao đổi để hiểu thêm về công ty Samsung Electronic, về những mục tiêu mà công ty đang theo đuổi, vừa học hỏi thêm được những kinh nghiệm trong việc xin việc ngay từ bây giờ, để khi ra trường sẽ không gặp bỡ ngỡ với thị trường việc làm đang biến động hiện nay.

 Các hoạt động trao đổi trong buổi ngoại khóa của sinh viên

Trong nửa sau buổi hội nghị Ông Nguyễn Minh Quang - Tổng giám đốc công ty cổ phần EJC chia sẻ thân mật với các các bạn sinh viên về việc định hướng nghề nghiệp quan trọng trong ngành Môi trường, Làm sao để có kỳ thực tập thành công, Các kỹ năng cần thiết khi xin việc và làm việc thực tế, khởi nghiệp doanh nghiệp Môi trường,… được các bạn sinh viên hào hứng tham gia và nhiệt tình trao đổi.

Theo ông Quang, thực tập tốt nghiệp là một thời gian quan trọng để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng mềm để khi ra trường có thể xin việc ngay tại công ty thực tập hoặc các doanh nghiệp khác. Ông cũng dành nhiều thời gian để nói về cách trả lời phỏng vấn, kỹ năng cần thiết cũng như cách để đạt được sự hài lòng của nhà tuyển dụng khi các bạn ra trường.

Hình ảnh chia sẻ của ông Nguyễn Minh Quang - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần EJC

Chia sẻ thẳng thắn ông Quang nói thái độ là yếu tố các bạn còn thiếu chứ không phải kiến thức. Một số bạn khi nộp hồ sơ ứng tuyển khá tự tin với bảng CV đẹp; nghĩ rằng bằng cấp như vậy thì mình phải yêu cầu mức lương tương xứng. Riêng trong lĩnh vực môi trường thì không. Lĩnh vực này cần nhiều kinh nghiệm thực tế. Do đó, các bạn cần ý thức rằng đi làm cũng là đi học, lương chưa cao vì các bạn cũng cần trả phí đào tạo cho doanh nghiệp. Một khi các bạn tích lũy đủ kinh nghiệm, cứng tay về kỹ thuật thì doanh nghiệp tự tìm cách “giữ” bạn làm việc cho mình bằng cách trả lương tương xứng. Và nếu đủ năng lực, các bạn sẽ được quyền lựa chọn vị trí công việc, chỗ làm chứ không hẳn chỉ là có việc làm. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy nhiều bạn khi mới đi làm sợ làm sai, sợ bị đánh giá năng lực vì vậy mà ngại nhận việc khó, ngại nhận lỗi và nhường việc cho người khác làm.

Trước buổi định hướng đa số các sinh viên còn chưa có kinh nghiệm, kỹ năng thực tế hay vẫn còn mông lung chưa có định hướng cho tương lai; các em vẫn chưa biết mục tiêu khi mình học xong sẽ làm gì. Tuy nhiên, sau khoảng 3 tiếng chia sẻ, trao đổi cởi mở với các doanh nghiệp, các bạn sinh viên đã rất hứng thú, hào hứng và nhận thức được sự hữu ích của chương trình ngoại khóa này. Bạn Hoàng Long Như Mơ - sinh viên lớp 49 KHMT chia sẻ: “Một hội nghị tuyệt vời do khoa Môi trường tổ chức mang tên định hướng nghề nghiệp và kết nối việc làm. Mình đã tham gia và thật sự thật bổ ích, cơ hội việc làm là rất nhiều và nó chỉ phụ thuộc vào khả năng bạn có nắm bắt nó hay không. Đối với 1 sinh viên năm 2 mặc dù chưa ra trường nhưng khi tham gia chương trình này em biết được mình cần có những gì, kỹ năng gì để chinh phục nhà tuyển dụng, hay làm sao để đun nấu ước mơ khởi nghiệp của mình. Cảm ơn các thầy cô trong khoa Môi trường và đã kết nối cho chúng em có cơ hội sớm được tiếp cận và được lắng nghe những lời chia sẻ từ nhà tuyển dụng trong đúng ngành mà mình đang theo học, và cả những điều bổ ích trong cuộc sống của chúng em”.

Trong phần tổng kết, chương trình còn thiết kế phần phỏng vấn thử với nhà tuyển dụng cho các bạn sinh viên năm cuối, để sinh viên rút ra được điểm mạnh điểm yếu của mình,  giúp các em định hướng khi nộp đơn xin việc sau khi ra trường. Trong đó, công ty cổ phần EJC một số chi nhánh cũng phỏng vấn trực tiếp để tuyển dụng ngay sau khi ra trường trong đợt tới các bạn có kỹ năng tốt và phù hợp.

Sinh viên hào hứng tham gia phỏng vấn tuyển dụng, kết nối việc làm của các doanh nghiệp

Mang ý nghĩa kết nối, xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tổ chức Aus4skills, giảng viên TS. Trần Thị Phả - học viên được đào tạo trong chương trình “Hành trình lãnh đạo nữ” đã kết nối, lên kế hoạch một chương trình ý nghĩa đến các bạn sinh viên.

TS. Trần Thị Phả - học viên chương trình “Hành trình lãnh đạo nữ” của Aus4skills chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả tại hội nghị

Tin bài: Bàn Thị Mỳ - Khoa Môi trường

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 3625
Hôm nay 9559
Hôm qua 14290
Tuần này 51340
Tuần trước 124356
Tháng này 3505768
Tháng trước 3454571
Tất cả 40539389

Lượt truy cập: 40539389

Đang online: 3625

Ngày hôm qua: 14290

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ