Khoa Môi trường
Tuyển sinh 2020Tập thể khoa Môi trường
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu
19/03/2014 09:21 - Xem: 3587

Nghiên cứu xử lý nước thải sinh hoạt bằng “Bóng sinh học”

“Bóng sinh học” là hỗn hợp được tạo ra từ: Đất sét, cám gạo và vi sinh vật. “Bóng sinh học” có hình dạng và có khả năng hấp phụ, thấm lọc tốt do chứa một lượng lớn các loài vi sinh vật có khả năng hấp thụ các chất bẩn trong nước thải.

NGHIÊN CỨU XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG “BÓNG SINH HỌC”

“Bóng sinh học” là hỗn hợp được tạo ra từ: Đất sét, cám gạo và vi sinh vật. “Bóng sinh học” có hình dạng và có khả năng hấp phụ, thấm lọc tốt do chứa một lượng lớn các loài vi sinh vật có khả năng hấp thụ các chất bẩn trong nước thải.

Nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng, đây không chỉ là cơ hội tốt để sinh viên thực hiện các ý tưởng của mình mà còn là dịp để sinh viên vận dụng được các kiến thức đã học vào thực tế.

Năm 2013 - 2014, thầy và trò Khoa Môi trường, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã có nhiều nghiên cứu trong xử lý môi trường, các nghiên cứu này đều tạo ra sản phẩm có thể ứng dụng trong thực tiễn: nghiên cứu xử lý xốp bằng tinh dầu cam quýt, mô hình biophin trong xử lý nước, tập đoàn cây xử lý kim loại nặng trong đất sau khai thác khoáng sản, chế phẩm Bio-TMT trong xử lý môi trường chăn nuôi.

“Bóng sinh học” là hỗn hợp được tạo ra từ: Đất sét, cám gạo và vi sinh vật. “Bóng sinh học” có hình dạng và có khả năng hấp phụ, thấm lọc tốt do chứa một lượng lớn các loài vi sinh vật có khả năng hấp thụ các chất bẩn trong nước thải. Các chất bẩn, chất huyền phù lơ lửng có trong nước thải đem thử nghiệm sẽ bám dính lên bề ngoài của “bóng” nhờ chính đặc tính của đất sét (thành phần của đất sét có SiO2, Al2O- các ôxít tạo nên nhân keo chủ đạo cho đất sét) và cấu tạo đặc biệt của vi khuẩn (được bao bọc bên ngoài bởi lớp chất nhầy hay còn gọi là giáp mô có khả năng kết dính chất bẩn).

Khi nước thải thấm vào sâu trong “bóng” thì chúng tiếp tục được xử lý thông qua cơ chế dinh dưỡng và sinh trưởng của các loài vi sinh vật cấu tạo lên bóng. Qua trình tiêu thụ cơ chất như sau: Đầu tiên cơ chất từ chất lỏng tiếp xúc với bề mặt màng và tiếp đó vận chuyển vào bên trong theo cơ chế thẩm thấu và khuếch tán. Trong  màng vi sinh diễn ra quá trình tiêu thụ cơ chất và quá trình trao đổi chất của VSV trong màng. Đối với các chất kích thước lớn không thể khuếch tán vào màng được, chúng sẽ bị phân hủy thành dạng có phân tử khối nhở hơn tại bề mặt màng và sau đó mới tiếp tục quá trình vận chuyển vào bên trong.

Chất bẩn bám dính lên bề mặt bóng sau 2 ngày

Sau khi áp dụng “Bóng sinh học” vào xử lý nước thải sinh hoạt tại KTX K - Đại học Thái Nguyên cho thấy: Mỗi bóng sinh học” có khả năng xử lý được 4 lít nước thải. Hiệu suất xử lý phụ thuộc vào tỷ lệ thành phần của từng công thức thí nghiệm. Sau 5 ngày, hiệu suất xử lý COD đạt  90,5%, BODđạt 90,9%, TSS đạt 82,95 %, Nitơ tổng số đạt 87,92 %, Photpho tổng số đạt 80,47 % và chỉ tiêu pH nằm trong giới hạn cho phép.

Màu sắc nước thải trong lúc xử lý và sau xử lý

Minh Hòa - Trương Nhài KMT

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 5788
Hôm nay 7005
Hôm qua 16395
Tuần này 47196
Tuần trước 95216
Tháng này 3400201
Tháng trước 3608716
Tất cả 40916581

Lượt truy cập: 40916581

Đang online: 5788

Ngày hôm qua: 16395

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ