Khoa Môi trường
Tuyển sinh 2020Tập thể khoa Môi trường
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Bài viết
27/10/2017 21:10 - Xem: 1504

Nồng độ axit trong đại dương tăng lên sẽ ảnh hưởng tới mọi sinh vật biển

Một báo cáo gần đây cho biết tất cả sinh vật biển đều sẽ bị ảnh hưởng bởi vì lượng khí thải CO2 phát sinh từ xã hội hiện đại có thể làm cho tính axit trong đại dương tăng cao

8 năm nghiên cứu với sự tham gia của 250 nhà khoa học đã tìm ra rằng các sinh vật biển mới sinh sẽ là đối tượng bị tác động nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng điều này có nghĩa số lượng cá tuyết con có thể trưởng thành giảm xuống chỉ còn 1/4 hoặc 1/12 con số hiện tại.

Đánh giá này tới từ dự án BIOACID của Đức.

Một cuốn sách nhỏ tóm lược lại các kết quả chính sẽ được trình bày cho các nhà đàm phán về khí hậu tại cuộc họp hàng năm của họ được tổ chức ở Bonn vào tháng 11 tới.

Tác giả bài báo cáo “Tác động sinh học của quá trình axit hóa đại dương” cho rằng một vài sinh vật sẽ được lợi trực tiếp từ những thay đổi hóa học nhưng ngay cả khi điều này xảy ra thì nó vẫn sẽ bị ảnh hưởng một cách gián tiếp theo chiều hướng bất lợi bởi sự thay đổi trong toàn bộ mạng lưới thức ăn.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng những thay đổi thông qua quá trình axit hóa sẽ ngày càng tệ hơn bởi những hoạt động như biến đổi khí hậu, sự ô nhiễm, phát triển vùng ven biển, khai thác cá quá mức hay phân bón nông nghiệp.

Việc axit hóa đại dương đang xảy ra bởi vì khi lượng CO2 từ nhiên liệu hóa thạch tan trong nước biển, nó sẽ tạo thành axit cacbonic làm giảm nổng độ pH của nước.

Mesocosms ("ống nghiệm khổng lồ") cho phép các nhà khoa học nghiên cứu sự tác động của quá trình axit hóa lên các sinh vật trong thực tế.

Kể từ khi bắt đầu Cuộc cách mạng Công nghiệp, độ pH trung bình của nước mặt đại dương đã giảm từ 8,2 xuống 8,1, tương ứng với độ chua tăng 26%.

Tác giả chính của nghiên cứu là Giáo sư Ulf Riebesell thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hải dương GEOMAR Helmholtz ở Kiel.

Ông nói với BBC News: “Sự axit hóa ảnh hưởng đến cuộc sống của hầu hết các nhóm sinh vật biển, dù mức độ là khác nhau”.

“San hô ở vùng nước nóng thường nhạy cảm hơn san hô vùng nước lạnh. Ốc và ốc sên sẽ nhảy cảm hơn các loài giáp xác”.

“Chúng tôi thấy rằng giai đoạn đầu đời thường bị ảnh hưởng nhiều hơn các sinh vật trưởng thành”.

“Nhưng ngay cả khi không bị anh hưởng trực tiếp bởi sự axit hóa thì nó cũng có thể bị ảnh hưởng gián tiếp thông qua sự thay đổi môi trường sống hay thay đổi trong mạng lưới thực phẩm”.

“Suy cho cùng, những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến rât nhiều lợi ích mà đại dương mang lại cho chúng ta”.

Trong một chương trình nghị sự

Kể từ năm 2009, các nhà khoa học làm việc trong chương trình BIOACID đã nghiên cứu về việc các sinh vật biển bị ảnh hưởng như thế nào khi quá trình axit hóa xảy ra tại cái giai đoạn khác nhau trong một chu kỳ sống, những tác động này sẽ biểu hiện thế nào thông qua mạng lưới thực phẩm; và liệu những thách thức này có thể được giảm nhẹ bằng cách tiến hóa để thích nghi.

Một số nghiên cứu đã được hoàn thành trong phòng thí nghiệm nhưng một số khác vẫn đang được tiến hành ở Bắc Hải, Baltic, Bắc cực và Papua New Guinea.

Một bản tổng hợp hơn 350 công bố khoa học về tác động của axit hoá đại dương - sẽ được đưa tới các đại biểu về khí hậu trong cuộc họp thượng đỉnh tháng tới - đã chỉ ra rằng gần nửa số loài động vật biển phản ứng tiêu cực với sự gia tăng tương đối về nồng độ Co2 trong nước biển.

Giai đoạn mới sinh bị ảnh hưởng nhiều ở các loài cá tuyết Đại Tây Dương, sò xanh, sao biển, nhím biển và bướm biển.

Tuy nhiên, một thí nghiệm với những con hàu cho thấy chúng không nhạy cảm với axit. Thậm chí nó còn mang lại lợi ích cho một số loài thực - như tảo sử dụng CO2 để quang hợp.

Các sinh vật sử dụng canxi cacbonat để tái tạo cơ thể khiến chúng có khả năng chống chọi với các tác động 

Tiến sĩ Carol Turley, chuyên gia về axít đại dương của Plymouth Marine Labs ở Anh mô tả nghiên cứu của BIOACID là rất quan trọng.

Cô nói với BBC News: "Nó đóng góp rất nhiều hiểu biết sâu sắc về những tác động mà axit hóa có thể gây ra trên một loạt các sinh vật biển từ vi khuẩn đến cá”.

Nó cũng đồng thời nghiên cứu về tác động ở cấp độ sinh thái của sự nóng lên của đại dương kết hợp với các yếu tố gây sức ép khác và ảnh hưởng của chúng tới xã hội loại người

"Trước cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của LHQ ở Bonn vào tháng 11 này, rõ ràng là đại dương và các hệ sinh thái của nó là những vấn đề không nên bỏ qua."

Nguồn : BBC News

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 4766
Hôm nay 79
Hôm qua 13911
Tuần này 64939
Tuần trước 96590
Tháng này 3199071
Tháng trước 3494688
Tất cả 39913505

Lượt truy cập: 39913505

Đang online: 4766

Ngày hôm qua: 13911

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ